Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 6/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 6/10/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới

Cafeforexvn – Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch ngày 5/10 đã hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm đối với nợ của Chính phủ Vương quốc Anh từ “ổn định” xuống “tiêu cực”, nhiều ngày sau khi Standard & Poor’s có động thái tương tự theo sau thông báo kinh tế tài chính ngày 23/9 của chính phủ nước này.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 6/10/2022Tham khảo thêm

Fitch hạ triển vọng nợ của Anh từ “ổn định” xuống “tiêu cực”

Tuy nhiên, Fitch đã giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm “AA-“ cho Anh, thấp hơn một bậc so với xếp hạng của Standard & Poor’s.

Fitch cho hay gói tài chính lớn và chưa hoàn tất này được thông báo như một phần trong kế hoạch tăng trưởng của chính phủ có thể dẫn đến mức tăng thâm hụt tài khóa đáng kể trong trung hạn

Trong thông báo ngày 23/9, Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đã công bố gói cắt giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng Anh (51 tỷ USD) được tài trợ bởi các khoản vay nợ của chính phủ, cùng với các khoản trợ cấp năng lượng lớn và các biện pháp khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên các thị trường tài chính đã phản ứng với việc đi vay thêm này.

Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD và một số trái phiếu Chính phủ Anh đã giảm mạnh nhất trong nhiều thập niên, buộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) phải can thiệp để ổn định thị trường.

Fitch cho biết việc thiếu các dự báo ngân sách độc lập, cũng như sự bất đồng trong chiến lược đối phó với lạm phát của BoE đã “tác động tiêu cực đến niềm tin các thị trường tài chính và mức độ tin cậy của khung chính sách”.

Cơ quan xếp hạng này dự báo thâm hụt ngân sách của Chính phủ Anh sẽ tương đương 7,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay và 8,8% vào năm 2023, trong khi nợ chính phủ nói chung sẽ tăng lên mức tương đương 109% GDP vào năm 2024.

EC đề xuất cách thức giới hạn giá khí đốt

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ đề xuất với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc họp tuần này về cách EU có thể giới hạn giá khí đốt trong nỗ lực kiềm chế giá năng lượng đang tăng cao.

Các chính phủ EU đã tranh luận trong nhiều tuần về giá trần khí đốt mà không đạt được thỏa thuận. Trong khi phần lớn các thành viên EU ủng hộ một số hình thức giới hạn giá để giải quyết lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên Đức, Đan Mạch và Hà Lan phản đối, với lý do lo ngại về an ninh của nguồn cung.

Trong bức thư gửi tớ các nhà lãnh đạo EU hôm 5/10, Chủ tịch EC đã đưa ra các đề xuất để hôm 7/10, họ sẽ thảo luận cách thức áp giá trần tại cuộc họp ở Praha. Người đứng đầu EC đề nghị xem xét giới hạn về giá khí của Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF).

Mức giới hạn như vậy sẽ là một giải pháp tạm thời trong khi EU làm việc trên một tiêu chuẩn giá khí đốt mới.

Theo một nhà ngoại giao cấp cao của EU, rất khó để thiết kế một biện pháp phù hợp với thị trường năng lượng quốc gia của tất cả 27 thành viên EU.

Chủ tịch Von der Leyen cho biết EU cũng nên xem xét giới hạn giá khí đốt được sử dụng để sản xuất điện nhưng bất kỳ giới hạn nào cũng phải phù hợp với các yêu cầu nghiêm ngặt để cắt giảm nhu cầu khí đốt, đảm bảo mức tiêu thụ không tăng vào thời điểm nhiên liệu khan hiếm.

Bà von der Leyen cho biết EU cũng nên cố gắng thương lượng giá cả “hành lang” về nhập khẩu khí từ các nhà cung cấp đáng tin cậy. Bà cũng đề nghị EU nên xem xét tài trợ bổ sung để đảm bảo tất cả các nước thành viên có thể đầu tư đủ để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

EC cho biết họ đang đàm phán với Đức về gói hỗ trợ 200 tỷ euro (198,8 tỷ USD) bị chỉ trích có nguy cơ bóp méo sự cạnh tranh trong khối.

Google công bố dịch vụ dữ liệu đám mây riêng cho châu Phi

Tập đoàn Google ngày 5/10 công bố dịch vụ dữ liệu đám mây đặc biệt cho lục địa châu Phi và cơ sở phục vụ lưu trữ dữ liệu đám mây này sẽ được đặt tại Nam Phi.

Dịch vụ “Đám mây khu vực” mới sẽ giúp người dùng, các nhà phát triển kinh tế, doanh nghiệp và tổ chức giáo dục trên khắp châu Phi chuyển tải nhiều thông tin và công cụ trực tuyến hơn. Người dùng sẽ được cung cấp tùy chọn để lưu trữ dữ liệu của họ ở quốc gia họ chọn. Điều này cũng cho phép các công ty tuân thủ luật pháp địa phương về việc cấm lưu trữ dữ liệu bên ngoài đất nước.

Google đánh giá nền kinh tế kỹ thuật số của châu Phi có tiềm năng phát triển lên 180 tỷ USD vào năm 2025 – chiếm 5,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của lục địa này.

Tại Nam Phi, Google đang hợp tác với nhà bán lẻ trực tuyến, Takealot- một trong những công ty đã xây dựng nền tảng thương mại điện tử của mình trên Google Cloud. Google cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu đám mây khác như Microsoft và Amazon Web Services (AWS) tại thị trường kinh tế này. Đáng chú ý là AWS đã và đang mở rộng sự hiện diện của mình với các văn phòng mới tại Johannesburg và Cape Town.

Tập đoàn Micron sẽ xây dựng nhà máy chip tại bang New York

Ngày 4/10, Tập đoàn Micron cho biết sẽ đầu tư 100 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất chip lớn nhất của Mỹ tại hạt Clay, bang New York.

Tập đoàn Micron cũng cho biết nhà máy dự kiến sẽ được bắt đầu xây dựng từ năm 2024 và sẽ cần đầu tư khoảng 20 tỷ USD từ nay cho đến cuối thập kỷ để nhà máy đi vào hoạt động. Giai đoạn tiếp sau sẽ cần nguồn tiền đầu tư nhiều hơn nữa. Micron đưa ra kế hoạch này sau khi Chính phủ Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS và Khoa học, tăng cường đầu tư cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ. Tập đoàn Micron cho biết họ sẽ được hưởng lợi 5,5 tỷ USD từ các khoản khuyến khích của bang New York. Ngoài ra, tập đoàn sẽ còn được hưởng lợi từ các khuyến khích khác của chính quyền liên bang.

Intel và Texas Instruments cũng đã tiết lộ các kế hoạch đầu tư kinh tế vào các nhà máy sản xuất chip tại Mỹ trong thời gian tới đây. Đạo luật CHIPS và Khoa học được Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành ngày 9/8, có mục đích thúc đẩy tính cạnh tranh kinh tế của Mỹ trước Trung Quốc thông qua việc đầu tư hơn 50 tỷ USD vào các chương trình khuyến khích sản xuất chất bán dẫn. Đạo luật được đưa ra nhằm tăng cường việc sản xuất chất bán dẫn trong nước về lâu dài để giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI