Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủChứng khoánTin xấu cho Airbnb: Omicron dẫn đến nhiều hạn chế đi lại...

Tin xấu cho Airbnb: Omicron dẫn đến nhiều hạn chế đi lại hơn

Tin xấu cho Airbnb: Omicron dẫn đến nhiều hạn chế đi lại hơn
Tin xấu cho Airbnb: Omicron dẫn đến nhiều hạn chế đi lại hơn

Nhiều hạn chế hơn đối với việc đi lại có thể làm chậm đà tăng trưởng vững chắc mà Airbnb đang đạt được trong nửa cuối năm 2021.

Airbnb (NASDAQ:ABNB) vận hành một nền tảng kết nối những người muốn đi du lịch với các chủ nhà cung cấp dịch vụ lưu trú. Công ty có các chủ nhà và khách du lịch trên toàn thế giới; vì vậy, chắc chắn Airbnb sẽ bị tổn hại khi những hạn chế đi lại được thêm vào các kế hoạch du lịch.

Thế giới và Airbnb gần đây lại có thêm một tin xấu liên quan đến đại dịch Covid. Một biến chủng mới (Omicron) đã được phát hiện ở Nam Phi. Để ngăn chặn đà lây lan của biến chủng này, một số quốc gia đã bắt đầu gia tăng các hạn chế đi lại từ Nam Phi và các quốc gia khác.

Các hạn chế đi lại có thể làm chậm đà phát triển của Airbnb

Điều quan trọng cần chú ý là Airbnb không sở hữu hoặc điều hành bất kỳ địa điểm du lịch nào. Thay vào đó, công ty vận hành một nền tảng hỗ trợ việc đi lại bằng cách khuyến khích các chủ nhà cho thuê nhà, phòng và các không gian khác của họ trên Airbnb. Công ty kiếm tiền bằng cách thu phí đối với khách du lịch và chủ nhà sử dụng Airbnb để giao dịch.

Mô hình kinh doanh không thâm dụng vốn này cho phép Airbnb mở rộng và thu hẹp nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng so với các khách sạn và khu nghỉ dưỡng truyền thống. Các tổ chức kinh doanh truyền thống này sẽ phải dự báo gia tăng nhu cầu trong vài tháng hoặc nhiều năm trong tương lai để có đủ thời gian xây dựng một địa điểm lưu trú mới.

Nhiều người đã thích các dịch vụ của Airbnb vì chúng thường phù hợp hơn với những gì khách du lịch đang tìm kiếm. Nếu bạn ở cùng vợ/chồng và con cái, bạn có thể muốn đặt nguyên một ngôi nhà có sân. Nếu bạn đi du lịch một mình, bạn có thể chỉ muốn có một căn phòng nhỏ. Điều đó thường trái ngược hoàn toàn với các khách sạn; trong hầu hết các trường hợp, các khách sạn chỉ cung cấp cho bạn lựa chọn phòng có một hoặc hai giường.

Airbnb đã đạt được sức hút nhanh chóng, tạo ra tăng trưởng doanh thu 42,6% trong năm 2018 và 21,6% vào năm 2019 trước khi đại dịch khiến doanh thu sụt giảm 29,7% vào năm 2020. Công ty đang phục hồi tốt trong năm 2021 với doanh thu Q3 tăng 36% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, các hạn chế đi lại do biến chủng Omicron gây ra có thể sẽ làm chậm động lượng công ty đang có.

Điểm thú vị cần lưu ý là, khi đại dịch coronavirus bùng phát khiến hoạt động du lịch trên toàn thế giới chững lại vào năm 2020, doanh thu của Airbnb đã giảm với tốc độ chậm hơn so với toàn ngành. Hơn nữa, khi nhu cầu đi lại tăng trở lại, doanh thu của Airbnb đã tăng trở lại cao hơn mức trước đại dịch trong khi ngành du lịch vẫn chưa thể phục hồi các khoản lỗ của mình. Tóm lại, trong cả những thời điểm tốt và xấu, Airbnb đều hoạt động tốt hơn so với toàn ngành.

Không có lý do gì để các cổ đông của Airbnb phải hoảng sợ

Airbnb đã báo cáo thu nhập ròng cao nhất từ ​​trước đến nay là 834 triệu USD trong Q3. Ban lãnh đạo đã tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của công ty để hoạt động hiệu quả hơn và chuẩn bị cho một thời kỳ kéo dài với một loại virus khó lường. Điều đó đã giúp công ty báo cáo doanh thu và lợi nhuận kỷ lục, bất chấp tỷ lệ lây nhiễm vẫn còn rất cao của đại dịch COVID-19.

Hoạt động du lịch chậm lại trên toàn thế giới do sự gia tăng của một biến chủng Covid mới chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến công ty. Tuy nhiên, đó không phải là lý do chính đáng để các cổ đông bán tháo cổ phiếu Airbnb. Ngược lại, nếu cổ phiếu giảm đáng kể do tin tức xấu, đây có thể là thời điểm tốt để các nhà đầu tư dài hạn mua cổ phiếu. Airbnb cung cấp một giải pháp ưu việt cho du lịch. Vì lẽ đó, một đợt suy thoái tạm thời sẽ khó có thể ngăn công ty giành thêm thị phần trong tương lai dài hạn.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI