Trung Quốc và Ấn Độ sẽ phải tự giải trình quyết định của mình với than đá

CafeForexVN: Chủ tịch COP26 hôm Chủ nhật cho biết Trung Quốc và Ấn Độ sẽ cần giải trình lý do tại sao họ thay đổi ý kiến của mình về việc thông qua một chính sách quan trọng của thỏa thuận khí hậu do Liên hợp quốc làm trung gian đã được thay đổi vào phút cuối.

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ phải tự giải trình quyết định của mình với than đá

Trung Quốc và Ấn Độ sẽ phải tự giải trình quyết định của mình với than đá

“Trung Quốc và Ấn Độ sẽ phải tự giải trình với những quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nhất trên thế giới”, nhà lập pháp Anh Alok Sharma, người dẫn đầu các cuộc đàm phán COP26, nói với Andrew Marr của BBC. Sự việc này diễn ra một ngày sau khi gần 200 quốc gia nhất trí về một thỏa thuận nhằm cố gắng ngăn chặn những hậu quả tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu, sau hai tuần hội đàm tại Glasgow, Scotland.

Thỏa thuận trên phạm vi rộng, không ràng buộc về mặt pháp lý, đã được sửa đổi vào giờ thứ mười một sau sự can thiệp của Ấn Độ và Trung Quốc – cả hai đều là những nước khai thác than lớn nhất thế giới. Điều này dẫn đến sự thay đổi trong ngôn ngữ về nhiên liệu hóa thạch; hiệp ước hiện đề cập đến “giai đoạn giảm dần” của than, chứ không phải là “giai đoạn cắt bỏ toàn bộ” của than, như đề xuất ban đầu.

Sau những phản đối ban đầu, các nước phản đối cuối cùng đã chấp nhận sửa đổi. Sharma nói thêm: “Trong những tuần qua, có một số quốc gia nhất định không muốn sử dụng ngôn ngữ than trong bản tóm tắt này.

“Nhưng vào cuối ngày, đây là lần đầu tiên chúng ta nói về than trong một quyết định của COP. Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn mang tính lịch sử ”.

Tuy nhiên, nói với CNBC hôm thứ Bảy, Sharma thừa nhận “chắc chắn còn nhiều việc phải làm về vấn đề này. Khi chúng tôi đảm nhận vai trò chủ tịch COP, tôi đã nói rất rõ ràng rằng tôi muốn chúng tôi cố gắng và đưa điện than vào lịch sử,” ông nói khi trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo sau thỏa thuận.

“Nếu tại thời điểm đó, tôi đã nói với các bạn rằng ở đây, vào cuối năm nay tại COP, chúng tôi đã đảm bảo rằng tất cả các nền kinh tế lớn nhất sẽ không còn tài trợ cho các dự án than quốc tế nữa và chúng tôi đã cố gắng đạt được loại thỏa thuận mà chúng tôi có ở đây, tôi nghĩ mọi người sẽ nghi ngờ. “

Anh ấy nói thêm: “Hoàn toàn có tiến bộ. Chúng ta có nên đi nhanh hơn không? Tất nhiên.”

Bước vào hội nghị về khí hậu, các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà vận động và các nhà hoạt động môi trường đại diện cho những quốc gia bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu đã kêu gọi hành động khẩn cấp để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Có những lo ngại rằng sự gia tăng nhiệt độ mạnh hơn sẽ ảnh hưởng không tương xứng đến các nhóm dân cư dễ bị tổn thương, chẳng hạn như các quốc đảo nhỏ trên thế giới vốn đang bị ngập do mực nước biển dâng cao. Để đưa điểm về nhà, Simon Kofe, ngoại trưởng của Tuvalu, một hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương, đã có bài phát biểu trước COP26 đang đứng sâu dưới đáy đại dương.

Tham khảo thêm:

Sharma đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận được đồng ý tại COP26 có nghĩa là mức tăng 1,5 độ C vẫn “trong tầm tay”. Tuy nhiên, phân tích độc lập của Bộ theo dõi hành động khí hậu chỉ ra rằng những cam kết hiện tại là chưa đủ. Nó nói rằng ngay cả khi tất cả các cam kết được đáp ứng, lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu vào năm 2030 sẽ cao gấp đôi mức cần thiết để đạt mục tiêu 1,5 độ.

Ngưỡng nhiệt độ này đề cập đến mục tiêu mong muốn được ghi trong Thỏa thuận Paris 2015 mang tính bước ngoặt. Việc giữ cho nhiệt độ trung bình không vượt qua mức này đòi hỏi thế giới phải giảm gần một nửa lượng phát thải khí nhà kính trong 8 năm tới và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều tối quan trọng là phải ngăn chặn điều tồi tệ nhất mà cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra.

Cho đến nay, đã có nhiều phản ứng trái chiều đối với thỏa thuận COP26. Jennifer Morgan, giám đốc điều hành của Greenpeace International, cho biết qua Twitter rằng họ chỉ cố gắng duy trì mục tiêu 1,5 độ C, nói thêm rằng “một tín hiệu đã được gửi đi rằng kỷ nguyên than đang kết thúc – và điều đó rất quan trọng”.

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]