Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủForexTin tứcGiá vàng tăng gần 25 USD, khởi đầu cho một sự bứt...

Giá vàng tăng gần 25 USD, khởi đầu cho một sự bứt phá

Giá vàng tăng gần 25 USD, khởi đầu cho một sự bứt phá
Giá vàng tăng gần 25 USD, khởi đầu cho một sự bứt phá

Với thông tin FED giảm dần việc mua tài sản và dữ liệu việc làm mới khả quan hơn tại Mỹ, thị trường vàng cuối cùng cũng đang có chuyển biến tích cực.

Giá vàng tăng

Vàng tăng 25 USD vào thứ Sáu khi thị trường bắt đầu dự đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ kiên nhẫn hơn trong tương lai.

Trên sàn Comex, giá vàng kỳ hạn tháng 12 chốt phiên ở mức 1.818,6 USD, tăng 1,4% trong ngày.

Mặc dù bắt đầu giảm dần việc mua tài sản trong tháng này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận về sự không chắc chắn xung quanh bài toán lạm phát và nhấn mạnh rằng còn quá sớm để bắt đầu giảm tỷ giá.

Về mặt dữ liệu kinh tế, vàng tăng giá bất chấp nền kinh tế Mỹ có thêm 531.000 vị trí việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,6% trong tháng 10.

Lý do là vì tỉ lệ tham gia của lực lượng lao động vào thị trường vẫn không có thay đổi và giữ mức 61,6%, theo nhận định của Bart Melek, giám đốc chiến lược toàn cầu TD Securities.

“Về cơ bản, điều đó có nghĩa là sự tham gia của lực lượng lao động vẫn còn ở mức thấp và cho thấy rằng, chúng ta không có việc làm đầy đủ.  Đây là lý do tại sao các thị trường không định giá về khả năng Fed sắp thắt chặt việc mua vào.  Thêm vào đó, có nhiều ý kiến nghi ngờ liệu tốc độ tăng trưởng việc làm mạnh mẽ có tiếp tục trong sáu tháng hoặc một năm tới.”

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman cũng chia sẻ thêm rằng số lượng việc làm tích cực không ảnh hưởng đến vàng là một dấu hiệu cho thấy thị trường mong đợi ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn hơn.

“Vàng, USD, lợi suất đang di chuyển cùng chiều, điều này là bất thường, nhưng đó là phản ứng trú ẩn an toàn trong trường hợp Fed không thể tăng lãi suất.”

Một số mốc đáng chú ý

Melek cho biết vàng có thể chốt lời trên 1.800 USD / ounce, “Mức 1.809 USD là mức kháng cự khá chắc chắn. Một khi thị trường vượt qua mức đó, có thể tăng cao hơn. Trong khi đó, mức chốt phiên 1,786 USD được xem là có vai trò hỗ trợ.

Nếu vàng phá vỡ ngưỡng 1.800 USD, kim loại quý có thể chứng kiến ​​mức tăng 50 USD vào tuần tới, Millman lưu ý. “Các thị trường bên ngoài quan trọng cần theo dõi là đồng bạc xanh và thị trường trái phiếu. Nếu cả hai thị trường này đều ổn định, vàng sẽ tiếp tục bị kẹt trong phạm vi hiện tại. Nếu nhận thấy nhu cầu của USD và trái phiếu tăng lên, tôi cho rằng, điều đó sẽ chỉ ra rằng vàng nối tiếp nhu cầu với  vai trò trú ẩn an toàn.

Hôm thứ Tư (3/11), ngân hàng trung ương Mỹ đã đánh tín hiệu rằng họ sẽ không vội vàng tăng lãi suất, và sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình ngay trong tháng này.

Ngay sau đó, hôm thứ Năm (4/11), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng thông báo sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại. Điều này làm giảm kỳ vọng về đợt nâng lãi suất đầu tiên sau đại dịch của một trong những ngân hàng lớn trên thế giới.

“Việc BoE giữ nguyên tỷ giá không đổi cho thấy các ngân hàng trung ương hiện không muốn có lãi suất cao hơn”,ông Haberkorn nói, đồng thời ông cho biết thêm rằng giá vàng trong phiên giao  dịch ngày thứ Sáu (5/11) có thể tăng “lênmức 1.800 USD, dựa trên cảm tính và các chỉ số kỹ thuật”.

Chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của Mỹ đã giúp vàng tăng giá mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính cuối những năm 2000.Lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời, và lo ngại lạm phát thúc đẩy nhu cầu đối với hàng rào chống lạm phát.

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết nhu cầu mạnh mẽ đối với vàng vật chất đang hỗ trợ thị trường, vì lễ hội Diwali của Ấn Độ thường thúc đẩy doanh số bán kim loại quý này.

Xem thêm: Vàng rời mốc 1.800 USD sau bình luận của Chủ tịch FED

Dữ liệu quan trọng

Tuần tới, một thông tin đáng chú ý là dữ liệu về  con số lạm phát được công bố vào thứ Tư, với sự đồng thuận của thị trường kỳ vọng CPI tháng 10 ở mức 5,8% trên cơ sở hàng năm.

Giám đốc kinh tế James Knightley của ING cho biết: “Chi phí nhà ở, chi phí lao động, chi phí năng lượng và giá ô tô cũ tăng cao có khả năng khiến lạm phát tăng vọt lên trên 6% vào tháng 12, với lạm phát cơ bản trên 5%. Cục Dự trữ Liên bang cho rằng lạm phát sẽ giảm mạnh trong Quý 2 và Quý 3 năm sau, nhưng chúng tôi vẫn cảnh giác về tình trạng thiếu hụt thị trường lao động, tắc nghẽn sản xuất và các vấn đề chuỗi cung ứng còn tiếp tục tới sang năm.”

Các thị trường cũng sẽ theo dõi Chỉ số giá sản xuất (PPI) vào thứ Ba và các tuyên bố thất nghiệp đầu tiên vào thứ Tư.

Hoa Nguyễn-Theo kitco

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI