Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiTrung Quốc bác bỏ kế hoạch nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 của...

Trung Quốc bác bỏ kế hoạch nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 của WHO

Một quan chức y tế hàng đầu cho biết, vào thứ Năm 22/7, Trung Quốc đã bác bỏ kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho giai đoạn 2 của cuộc điều tra về nguồn gốc của covid-19. Giả thuyết được ra rằng virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Trong tháng này, WHO đã đề xuất giai đoạn 2 của các nghiên cứu bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, kêu gọi sự minh bạch từ các cơ quan chức năng. Trước đó, ông Zeng Yixin, Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết đoàn chuyên gia của WHO đã đến Vũ Hán và được Trung Quốc cung cấp đầy đủ các dữ liệu.

Trung Quốc bác bỏ kế hoạch nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 của WHO

Các quan chức Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc ở nước ngoài, kêu gọi WHO tập trung vào chuỗi cung ứng hàng đông lạnh
Các quan chức Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc ở nước ngoài, kêu gọi WHO tập trung vào chuỗi cung ứng hàng đông lạnh

Ông Zeng Yixin nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận một kế hoạch truy tìm nguồn gốc như vậy vì nó coi thường và thách thức khoa học”.

Zeng cho biết anh đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên đọc bản kế hoạch của WHO vì nó liệt kê giả thuyết rằng việc Trung Quốc vi phạm các quy trình trong phòng thí nghiệm đã khiến virus bị rò rỉ trong quá trình nghiên cứu.

“Chúng tôi hy vọng WHO sẽ nghiêm túc xem xét các cân nhắc và đề xuất của các chuyên gia Trung Quốc và thực sự coi việc truy tìm nguồn gốc của virus Covid-19 là một vấn đề khoa học và loại bỏ sự can thiệp chính trị,” Zeng nói. Trung Quốc phản đối việc chính trị hóa nghiên cứu.

Zeng, cùng với các quan chức khác và các chuyên gia Trung Quốc tại cuộc họp báo, kêu gọi WHO mở rộng các nỗ lực truy xuất nguồn gốc virus sang cả những nước khác ngoài Trung Quốc.

Liang Wannian, trưởng nhóm chuyên gia người Trung Quốc trong nhóm chuyên gia chung của WHO cho biết: “Chúng tôi tin rằng một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra và không cần thiết phải đầu tư nhiều nhân lực và nỗ lực hơn cho vấn đề này”

Trước đó, ngày 16-7,Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng than phiền giai đoạn 1 cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 gặp thách thức vì “dữ liệu thô không được chia sẻ”.

Người đứng đầu WHO kế đó kêu gọi Trung Quốc “minh bạch, cởi mở và hợp tác hơn” trong giai đoạn 2 của cuộc điều tra. “Chúng ta nợ hàng triệu người đang chịu đựng đại dịch và hàng triệu người khác đã chết câu trả lời chuyện gì đã xảy ra”, ông Tedros nêu quan điểm.
 
 
Minh Ái – Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI