Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiTrung Quốc không hẵn là nước Châu Á bị thiếu hụt than

Trung Quốc không hẵn là nước Châu Á bị thiếu hụt than

Trung Quốc không phải là đất nước Châu Á duy nhất bị lâm vào tình trạng khủng hoảng năng lượng. Ngoài ra còn có Ấn Độ cũng đang phải đứng trên bờ vực thiếu hụt nhiên liệu này. Hầu hết, các nhà máy nhiệt điện than của Ấn Độ đều có lượng than tồn kho ở mức cực kỳ thấp, đặc biệt vào giai đoạn nền kinh tế đang phục hồi và nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng. Hiện tại, than đang chiếm khoảng 70% trong việc tạo ra sản lượng điện của Ấn Độ.

Trung Quốc không hẵn là nước Châu Á bị thiếu hụt than
Trung Quốc không hẵn là nước Châu Á bị thiếu hụt than

Trung Quốc không hẵn là nước bị thiếu hụt than 

Trong quý III năm 2021, có hơn 80% nhà máy tại Ấn Độ chạy bằng than đang bị thiếu hụt nhiên liệu trong kho dự trữ. Đất nước này còn cho biết, họ sẽ tăng cường cho các công ty điện lực giải quyết tình trạng thiếu than trong nhà máy điện.

Ấn Độ đang chứng kiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đầu tháng 8. Chính sự hoạt động trở lại của nền kinh tế sau đợt bùng dịch lần thứ hai. Gandhi giải thích rằng “Các công ty nhiệt điện có lượng than dự trữ ít và không lường trước được nhu cầu nhiệt điện tăng vọt trong năm nay 2021″.

Các nguồn nhiên liệu và khí đốt đang có dấu hiệu suy giảm 

Sự tác động của các yếu tố thiên nhiên trong năm 2021, cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình sản xuất thủy điện và tạo ra lượng nước. Điều đó đã dẫn đến khí đốt tăng mạnh khiến cho các nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động. Tất cả những yếu tố đó đã làm gia tăng lượng nhiệt điện than.
Sandeep Kalia, nhà phân tích chính tại Wood Mackenzie, cho rằng “Các vấn đề do tác động của thiên nhiên cũng hạn chế nguồn cung cấp than, mặc dù có đủ nguồn dự trữ than tại Ấn Độ”

Bên cạnh đó, yếu tố trong vấn đề vận chuyển cũng đang trở nên khó khăn hơn khi vào mùa mưa, do nhiều tuyến đường bị ngập lụt, đặc biệt là từ nơi khai thác đến các công ty điện lực. 

Tại sao nguồn cung cấp than lại cạn kiệt?

Ấn Độ là nhập khẩu than lớn thứ ba trên thế giới, mặc dù hiện cũng đang là nước dự trữ than nhiều nhất. Đồng thời khoảng cách chênh lệch giữa giá than quốc tế và giá than trong nước đang ngày càng tăng, khiến lượng nhập khẩu nhiên liệu tại nước này cũng đang giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Xem thêm: Nỗi lo mới ở Trung Quốc: khủng hoảng năng lượng

Khi cung giảm, cầu cũng tăng.

Trong tháng 7 và tháng 8, lượng nhập khẩu than tại các nhà máy điện đã giảm hơn 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng lúc đó, các ngành công nghiệp phi năng lượng như nhôm, xi măng cũng cần đốt một lượng lớn than để sản xuất ra nhiệt.
Sự suy giảm sản lượng điện của các nhà máy điện ven biển, do phụ thuộc vào than nhập khẩu. Chính vì thế đã tạo ra áp lực cho các nhà máy điện chạy bằng than trong nước để tăng sản lượng.

Ngay cả khi nhập khẩu than đang bị đình trệ do nguồn cung bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch. Bên cạnh đó, các vấn đề về hậu cần cũng đang gặp khá nhiều khó khăn do sự tắc nghẽn của cảng biển khi các nền kinh tế đang dần hồi phục sau đại dịch, khiến chi phí vận chuyển tăng cao hơn trước.

Chính vì ,than nội địa của Ấn Độ đang có giá trị nhiệt thấp hơn, có nghĩa là nước này đang cần nhiều than nhập khẩu, dẫn đến việc gây áp lực lên nhà máy điện trong nước. Hầu hết giá than tại Ấn Độ do nhà nước quyết định, do đó, khi quốc tế tăng, gia trong nước cũng sẽ tăng theo đáng kể, gây ảnh hưởng đến giá điện và tình trạng lạm phát đang diễn ra trên toàn cầu. Theo Gandhi “điện rất quan trọng trong sinh hoạt của nhiều hộ gia đình của Ấn Độ, chiếm 30% điện năng tiêu thụ. Điều này đồng nghĩa, bất cứ lúc nào giá nhập khẩu tăng cũng sẽ là động cơ khuyến khích các nhà sản xuất trong nước nhập khẩu than và sản xuất điện sẽ giảm dần”.

Điều gì có thể xảy ra tiếp theo?

Bộ trưởng Bộ Điện lực Ấn Độ Raj Kumar Singh cảnh báo rằng “Cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng có thể kéo dài tới 6 tháng hoặc đến năm 2022”. Trong những tháng cuối năm 2021, các giới chuyên gia đang dự đoán sẽ có xu hướng đạt đỉnh, nhu cầu điện còn có thể tăng hơn và có thể trở nên trầm trọng, nếu nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của Ấn Độ tăng lên đáng kể. Đất nước này đang tăng cường nguồn cung để cố gắng bù đắp phần nào sự thiếu hụt.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã tìm cách xoa dịu nỗi lo về nguồn cung bị hạn chế. Bộ cho biết: “Than có sẵn tại các nhà máy điện cần được cung cấp hàng ngày từ các công ty than. Vì vậy, bất kỳ lo ngại nào về việc nguồn than cạn kiệt ở những nhà máy điện cũng là điều sai lầm. Thực tế trong năm nay, nguồn cung than trong nước đã thay thế nhập khẩu bằng một số biện pháp đáng kể. ”

Kundu của Societe Generale nói rằng “Với sự phụ thuộc lớn của Ấn Độ vào nhiệt điện, chúng ta có thể thấy các nhà cung cấp than trong nước chuyển hướng cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện khỏi các ngành như thép, xi măng, v.v. Đồng thời còn có khả năng giá điện sẽ tăng, vì các loại than có giá cao hơn sẽ phải nhập khẩu, khả năng gây áp lực lạm phát”.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI