Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiBản tin chứng khoán - kinh tế tài chính quốc tế ngày...

Bản tin chứng khoán – kinh tế tài chính quốc tế ngày 07/10

Bản tin chứng khoán - kinh tế tài chính quốc tế ngày 07/10
Bản tin chứng khoán – kinh tế tài chính quốc tế ngày 07/10

Hôm thứ Năm (giờ địa phương) thị trường cổ phiếu cùng hợp đồng tương lai vốn chủ sở hữu Hoa Kỳ đồng loạt tăng. Nguyên nhân đến từ những tiến bộ trong quá trình xử lý bế tắc trần nợ ở Washington cùng sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ Trung Quốc.

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương MSCI Inc. đang trên đà tăng điểm mạnh nhất kể từ ngày 31 tháng 8. Thị trường chứng khoán Hồng Kông tăng vọt khi chỉ số công nghệ phục hồi từ mức thấp kỷ lục. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ và Châu Âu đều chứng kiến sắc xanh sau khi S&P 500 và Nasdaq 100 bật lên nhờ một thỏa thuận khả thi nhằm tăng trần nợ vào tháng 12.

Bên cạnh đó tâm lý thị trường cũng được củng cố nhờ đề nghị hỗ trợ giảm bớt căng thẳng năng lượng tại Châu Âu của Nga. Ngoài ra kế hoạch gặp gỡ giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nghiên cứu của NHTW Châu Âu về chương trình mua trái phiếu mới cũng mang lại dấu hiệu tích cực cho thị trường.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tăng trong khi đồng đô la ổn định. Các nhà đầu tư đang tiếp tục cân nhắc sự phục hồi của kinh tế trước rủi ro lạm phát do chi phí năng lượng tăng vọt. Thị trường có thể kỳ vọng về các động thái cắt giảm kích thích của Fed vào tháng tới nếu báo cáo biên chế phi nông nghiệp công bố thứ Sáu này mang đến các số liệu mạnh mẽ.

Chỉ số S&P 500’s

Chỉ số S&P 500's
Chỉ số S&P 500’s

Xem thêm: Lừa đảo giao dịch chứng khoán quốc tế qua app giả mạo

Giá cổ phiếu leo dốc phần nào đã cất bớt gánh nặng cho các nhà đầu tư vốn đang lo ngại về rủi ro. Nhất là khi các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ cần có động thái trước áp lực giá cả tăng cao và thị trường bất động sản ngập trong nợ đang tác động không nhỏ đến sức tăng trưởng của Trung Quốc.

“Chúng tôi hiện đang theo dõi một số nội dung – chắc chắn trần nợ là một trong số đó và đây cũng là yếu tố góp phần gây ra các biến động gần đây”, Tracie McMillion, người đứng đầu bộ phận chiến lược phân bổ tài sản toàn cầu tại Viện Đầu tư Wells Fargo cho biết. “Nhưng chúng tôi cũng trông đợi các đợt điều chỉnh giảm 5% để có thể đổ thêm tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán.”

Trên phương diện địa chính trị, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉ trích các cuộc điều động quân sự gần đây của Trung Quốc xung quanh Đài Loan. Chịu sức ép từ những rắc rối tài chính của nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group, Blinken cho biết Hoa Kỳ đang trông đợi Trung Quốc “hành động có trách nhiệm và xử lý hiệu quả với bất kỳ thách thức nào”.

Dầu thô đã rớt khỏi mức cao nhất trong 7 năm một phần do số lượng dự trữ của Hoa Kỳ ngày càng tăng. Tại mảng tiền điện tử, Bitcoin dao động trong khoảng 54.000 đô la đến 55.000 đô la. Thị trường Trung Quốc hiện đang đóng cửa nghỉ lễ và sẽ mở cửa trở lại vào thứ Sáu.

Dưới đây là một số sự kiện cần xem trong tuần này:

 • Quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ vào thứ Sáu
 • Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố dữ liệu thất nghiệp và nhu cầu việc làm vào thứ Sáu

Một số động thái chính trên thị trường:

Thị trường Chứng khoán

 • Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 0,5%. Chỉ số S&P 500 tăng 0,4%
 • Hợp đồng tương lai Nasdaq 100 tăng 0,7%. Nasdaq 100 tăng 0,6%
 • Chỉ số Topix của Nhật Bản ổn định
 • Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc tăng 0,7%
 • Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,6%
 • Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 2,4%
 • Hợp đồng tương lai Euro Stoxx 50 tăng 1,2%

Thị trường Tiền tệ

 • Tỷ giá USD/JPY thay đổi không nhiều khi thiết lập tại mức 111,42
 • Tỷ giá USD/CNH chốt phiên ở mức 6,4524
 • Chỉ số Bloomberg Dollar Spot hầu như không đổi
 • Tỷ giá EUR/USD được giao dịch ở mức 1,1556

Thị trường Trái phiếu

 • Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ tăng khoảng hai điểm cơ bản lên 1,54%
 • Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Úc giảm khoảng 3 điểm cơ bản xuống còn 1,58%

Thị trường Hàng hóa

 • Dầu thô WTI giảm 0,9% xuống 76,76 USD/thùng

• Vàng giao dịch tại mức 1.759,30 USD/ounce tương đương mức giảm 0,2%

Hậu Dương-Theo bloomberg

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI