Trang chủBài cần sửa SEOZoom: mã nên mua trong làn sóng bán tháo cổ phiếu công...

Zoom: mã nên mua trong làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ

 

  • Zoom chuyên hợp nhất các chức năng gọi thoại, video và nhắn tin trong cùng một ứng dụng duy nhất. cafeforexvn.com
  • Theo một công ty nghiên cứu công nghệ, nhiều doanh nghiệp sẽ áp dụng mô hình làm việc kết hợp.
  • Nhà sáng lập kiêm CEO của Zoom, Eric Yuan đã xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp vững chắc.

Zoom: mã nên mua trong làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ

Nhiều nhà đầu tư vẫn xem Zoom như một cổ phiếu thời COVID. Bài viết sau đây sẽ giải thích lý do tại sao cách nghĩ đó là sai lầm.

Năm ngoái, Phố Wall đã trở nên “cuồng” Zoom Video Communications (ZM -4,08%). Cổ phiếu này đã tăng đến 396% vào năm 2020, được thúc đẩy nhờ các hoạt động tài chính của công ty tăng cao trong giai đoạn cao điểm của đại dịch. Tuy nhiên, mọi thứ đã đảo ngược trong năm nay và cổ phiếu Zoom hiện có giá thấp hơn 66% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Tất nhiên, nhiều cổ phiếu công nghệ đã bị bán tháo mạnh trong những tháng gần đây, nhưng nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm của Zoom lại là về vấn đề cảm nhận. Nhiều nhà đầu tư vẫn coi Zoom như một “cổ phiếu COVID”, mà không thấy được vai trò của công ty này hậu đại dịch. May mắn thay, chính điều đó đã mang đến cơ hội mua “săn sale” cho các nhà đầu tư dài hạn.

Zoom: mã nên mua trong làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ

Không chỉ là ứng dụng họp video trực tiếp

Zoom là một công ty truyền thông video. Sản phẩm cốt lõi của họ là Zoom Meetings, một ứng dụng giúp mọi người có thể làm việc và tương tác từ xa. Nhưng nền tảng của Zoom còn có thể có ích hơn nhiều khi cung cấp giải pháp toàn diện cho nhu cầu gọi thoại, hội nghị video trực tiếp, nhắn tin và chia sẻ nội dung. Để đến được vạch đích đó, công ty đã đặt mục tiêu thay thế cơ sở hạ tầng truyền thông cũ.

Chẳng hạn, Zoom Phone là một hệ thống điện thoại đám mây giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng phần cứng đắt tiền tại chỗ. Và Zoom Rooms là giải pháp hội nghị dành cho lực lượng lao động kết hợp, kết hợp giữa phần mềm và phần cứng để đưa cả văn phòng doanh nghiệp vào thành một công cụ cộng tác chuyên nghiệp. Tính năng đó cập nhật rất sâu sắc tình hình nhu cầu do chỉ có 25% các cuộc họp doanh nghiệp sẽ diễn ra trực tiếp vào năm 2024, giảm so với mức 60% hiện nay, theo công ty nghiên cứu công nghệ Gartner.

Ngoài ra, Zoom Developer Platform cũng là một bộ công cụ cho phép các nhà phát triển bên thứ ba xây dựng các chương trình tích hợp và ứng dụng với Zoom. Những giải pháp này sau đó sẽ được cung cấp thông qua Zoom App Marketplace, bổ sung các tính năng Zoom cho các phần mềm phổ biến như Microsoft Teams, HubSpot và Salesforce. Nói tóm lại, nền tảng truyền thông toàn diện của Zoom được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp hiện đại, cho dù nhân viên của họ đang ở văn phòng hay làm việc từ xa.

Dựa vào đó, Gartner gần đây đã công nhận Zoom là công ty dẫn đầu trong cả thị trường giải pháp hội nghị và ngành truyền thông hợp nhất như một dịch vụ (UCaaS), đánh dấu tiến trình mở rộng quy mô thành công của công ty này ra ngoài lĩnh vực hội nghị video trực tiếp. Chính điều đó đã giúp nâng cao thêm độ uy tín của chiến lược tăng trưởng do ban lãnh đạo công ty vạch ra và giảm bớt tâm lý lo ngại về việc Zoom trở nên mờ nhạt hơn trong một thế giới hậu đại dịch.

Hiệu suất tài chính vững mạnh

Mặc dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại, nhưng Zoom vẫn thu được kết quả tài chính khả quan trong năm tài chính 2022. Đặc biệt, Zoom Phone đã có ​​mức tăng trưởng doanh thu lên đến ba con số trong quý gần đây nhất và tổng số khách hàng của công ty đã tăng 18% lên 512.100.

Hơn nữa, 2.507 khách hàng trong số đó đã chi ít nhất 100.000 USD trong 12 tháng qua, tăng 94% so với năm trước. Thành tích đó quả thật rất đáng khích lệ vì những khách hàng mạnh tay chi tiêu thường ít có khả năng bỏ đi, đơn giản vì họ đã phụ thuộc quá nhiều vào Zoom.

Đại lượng

Quý 3 2021 (12 tháng trước)

Quý 3 2022 (12 tháng trước)

Mức thay đổi

Doanh thu

2,0 tỷ USD

3,9 tỷ USD

100%

Dòng tiền tự do

1,0 tỷ USD

1,7 tỷ USD

59%

 

Sắp tới, các cổ đông của công ty có thể sẽ phải đứng trước sự cạnh tranh gay gắt với Microsoft, một gã khổng lồ công nghệ với tiềm lực tài chính lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, độ nổi tiếng của Zoom đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch, đến nỗi tên thương hiệu của họ đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Và sự nổi tiếng đó sẽ giúp công ty luôn lọt vào tầm ngắm của các khách hàng tiềm năng.

Tham khảo thêm:

Một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ

Điều cuối cùng cần cân nhắc đến là các nhà đầu tư không nên bỏ qua tác động của đội ngũ quản lý do nhà sáng lập của Zoom dẫn đầu. CEO Eric Yuan từng nói: “Ưu tiên số một của tôi là đảm bảo nhân viên của chúng tôi hạnh phúc, và sau đó họ có thể mang lại hạnh phúc cho khách hàng của chúng tôi”. Và rõ ràng vị CEO này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đó.

Theo Glassdoor, 88% nhân viên cho biết sẽ giới thiệu Zoom cho một người bạn và 95% tán thành khả năng lãnh đạo của ông Yuan. Văn hóa đó thực sự đã lan sang cả khách hàng với tâm lý rất hài lòng. Zoom đã giữ vững tốc độ mở rộng trên 130% trong 14 quý liên tiếp, có nghĩa là khách hàng trung bình chi tiêu nhiều hơn ít nhất 30% mỗi năm.

Điểm mấu chốt nhất là Gartner ước tính rằng 32% tổng số nhân viên sẽ làm việc từ xa ít nhất trong một khoảng thời gian nào đó vào cuối năm 2021, tăng từ mức 17% vào năm 2019. Xu hướng làm việc kết hợp mang lại một cơ hội đáng kể cho Zoom. Trên thực tế, ban lãnh đạo công ty ước lượng thị trường tiềm năng của họ sẽ đạt mức 91 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, cổ phiếu này chỉ giao dịch với mức giá gấp 14 lần doanh số, tương ứng với mức định giá rẻ nhất của chính họ kể từ khi công ty niêm yết công khai vào tháng 04/2019.

Liệu ngày nay Zoom có ​​thực sự giảm giá trị xuống thấp hơn so với trước đại dịch không? Điều này là chưa chắc. Đó là lý do tại sao hiện nay có vẻ là thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu này.

Đăng Khoa-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI