Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCông nghệ bị bán tháo: mua 2 cổ phiếu tăng trưởng AMD,...

Công nghệ bị bán tháo: mua 2 cổ phiếu tăng trưởng AMD, MKS khi thị trường phục hồi

Chỉ số Nasdaq-100 đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 52 tuần sau đợt bán tháo tàn bạo từ đầu năm 2022.

Công nghệ bị bán tháo: mua 2 cổ phiếu tăng trưởng AMD, MKS khi thị trường phục hồi

Công nghệ bị bán tháo: mua 2 cổ phiếu tăng trưởng AMD, MKS khi thị trường phục hồi
Công nghệ bị bán tháo: mua 2 cổ phiếu tăng trưởng AMD, MKS khi thị trường phục hồi

Xem thêm: AMD: cổ phiếu bán dẫn tăng trưởng bạn sẽ ước mình đã mua bắt đáy ở thời điểm hiện tại

Bất chấp sự không chắc chắn ngày càng lớn đang tồn tại trên thị trường, có một điều rõ ràng là: thị trường chứng khoán sẽ không giảm xuống mãi. Chỉ số Nasdaq-100 tập trung vào công nghệ đã vượt qua ngưỡng sụt giảm 20% – ngưỡng xác định thị trường giá xuống về mặt kỹ thuật – và có thời điểm mất hơn 31% so với mức đỉnh lịch sử. Nhưng khi tháng 5 khép lại, chỉ số đã phục hồi được vài điểm phần trăm so với sụt giảm đó do một số bằng chứng ban đầu cho thấy lạm phát đang chậm lại, và do đó, lãi suất có thể sẽ không tăng cao như dự kiến ​​ban đầu.

Bất chấp tiềm năng một sự đảo chiều đã bắt đầu, các nhà đầu tư dài hạn kiên nhẫn vẫn có cơ hội thu vào tay những cổ phiếu chất lượng cao với mức chiết khấu lớn. Và lĩnh vực bán dẫn có thể là một nơi tuyệt vời để xem xét. Những con chip máy tính tiên tiến đang có nhu cầu rất lớn nhờ vào xu hướng số hóa ngày càng tăng của các sản phẩm tiêu dùng. Các nhà sản xuất có thể sẽ tranh giành miếng bánh trị giá 1 nghìn tỷ USD mỗi năm trong vòng một thập kỷ tới.

Dưới đây là hai cổ phiếu bán dẫn đáng mua khi thị trường chứng khoán bắt đầu phục hồi.

MKS Instruments

MKS Instruments

MKS Instruments (MKSI) không tự mình sản xuất chip máy tính mà cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho các nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Trên thực tế, công ty cho biết hầu như mọi chất bán dẫn được sản xuất trên toàn cầu đều được sản xuất bằng các sản phẩm của MKS. Nhưng với một lịch sử kéo dài 60 năm, cổ phiếu MKS cũng có sự hiện diện mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp khác như quốc phòng, khoa học đời sống và công nghệ công nghiệp.

Trên phương diện chất bán dẫn, công ty giúp các nhà sản xuất tiết kiệm chi phí và tăng sản lượng bằng cách giảm chất thải và cải tiến quy trình. Bộ công cụ của công ty được thiết kế để đối phó với những thách thức thời đại mới mà các nhà sản xuất chip phải đối mặt khi chất bán dẫn liên tục thu nhỏ kích thước và trở nên di động hơn nhưng cần phải mạnh hơn. Cổ phiếu MKS bao phủ mọi giai đoạn của quy trình từ sản xuất tấm wafer và cấy ion đến thiết bị kiểm tra thành phẩm để đảm bảo giúp các nhà sản xuất đạt được mức sản lượng tối đa.

Giống như hầu hết các công ty chip bán dẫn, MKS đã có một thời kỳ đại dịch mạnh mẽ. Nguồn cung đã giảm xuống do phong tỏa, tuy nhiên nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao khi xu hướng số hóa sản phẩm tiêu dùng tiếp tục mở rộng sang các thị trường mới như xe điện. Mặc dù Q1/2021 đã cực kỳ mạnh mẽ, công ty đã có thể tăng doanh thu thêm 7% lên 742 triệu USD trong Q1/2022, và nó sẽ còn tốt hơn nếu không có tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ngắn hạn.

Nhưng khả năng sinh lời mới là nơi MKS thực sự tỏa sáng. Công ty đã tạo ra 11,54 USD thu nhập trên một cổ phiếu trong 12 tháng qua. Với kết quả này, cổ phiếu MKS hiện có hệ số giá trên thu nhập chỉ 10,5 lần. Mức định giá đó thấp hơn khoảng 50% so với quỹ ETF ngành bán dẫn iShares Semiconductor ở mức 21,4 lần. Nó cũng ngụ ý rằng cổ phiếu MKS sẽ phải tăng gấp đôi chỉ để giao dịch bằng với định giá của các công ty cùng ngành.

Sở hữu các công ty có thu nhập cao trong một thị trường đầy biến động là một động thái thông minh vì họ ít có nhu cầu huy động vốn hơn. Và trong trường hợp của MKS, công ty cũng cung cấp khoản chi trả cổ tức hàng quý 0,22 USD/cổ phiếu, có nghĩa là bạn đang được trả tiền để sở hữu cổ phiếu.

Advanced Micro Devices

Advanced Micro Devices

Advanced Micro Devices (AMD) xứng đáng được gọi là một “người khổng lồ” của ngành bán dẫn. AMD là một cái tên quen thuộc với các chip gaming phổ biến cho máy tính, và phần cứng của công ty hiện cũng đang cung cấp năng lượng cho cả hai nền tảng máy chơi game console hàng đầu thế giới là Xbox của Microsoft và PlayStation 5 của Sony.

Sức mạnh của cổ phiếu AMD với tư cách là một công ty bắt nguồn từ sự đa dạng của họ. Công ty cũng có một thỏa thuận thú vị với Tesla để cung cấp chip cho hệ thống thông tin giải trí trong các dòng xe điện của công ty này. Các hệ thống này mạnh hơn so với những hệ thống thông thường trong hầu hết xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong; chủ sở hữu Tesla có thể chơi game, truy cập ứng dụng và thậm chí duyệt Internet bên cạnh việc kiểm soát hầu hết các chức năng trong xe.

AMD cũng có một sự hiện diện mạnh mẽ trong phân khúc trung tâm dữ liệu, với vị trí dẫn đầu trong các nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu thế giới như Amazon, Google của Alphabet và Alibaba. Sự hiện diện này đã thúc đẩy mức tăng trưởng doanh thu khổng lồ 88% trong phân khúc chip doanh nghiệp, chip nhúng và bán tùy chỉnh của AMD chỉ tính riêng trong Q1/2022, tạo ra đến 2,5 tỷ USD.

Công ty có một cơ hội tăng trưởng cực kỳ thú vị phía trước nhờ thương vụ mua lại Xilinx, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện toán thích ứng. Công nghệ tiên tiến này cho phép chip máy tính điều chỉnh theo nhu cầu của người dùng trong thời gian thực. Đây là một bước nhảy vọt so với các phần cứng thông thường cần được hoán đổi cho phù hợp với các ứng dụng khác nhau. AMD cho rằng đây là ranh giới tiếp theo trong lĩnh vực điện toán hiệu năng cao.

Trong 12 tháng qua, AMD đã tạo ra 18,8 tỷ USD doanh thu và 3,41 USD thu nhập trên một cổ phiếu; công ty thực sự là một cường quốc tài chính. Tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm của AMD đã đạt 71% trong Q1/2022, đánh dấu một sự giảm tốc nhẹ so với mức 93% mà công ty ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cần lưu ý là cơ sở để tính tăng trưởng hiện tại lớn hơn nhiều, điều này sẽ làm cho các so sánh tăng trưởng trở nên khó đánh bại hơn trong tương lai. Đây là một đặc điểm tự nhiên của bất kỳ doanh nghiệp nào đang tăng trưởng nhanh chóng.

Giá cổ phiếu AMD đã giảm 37% trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ đang bị bán tháo trên diện rộng. Nhưng với hiệu suất tài chính của công ty, đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư xem xét mua một số cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI