Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánAMD: cổ phiếu bán dẫn tăng trưởng bạn sẽ ước mình đã...

AMD: cổ phiếu bán dẫn tăng trưởng bạn sẽ ước mình đã mua bắt đáy ở thời điểm hiện tại

Cổ phiếu này có thể tăng đến 158% trong ngắn hạn, theo một công ty ở Phố Wall.

AMD: cổ phiếu bán dẫn tăng trưởng bạn sẽ ước mình đã mua bắt đáy ở thời điểm hiện tại

AMD 1
Mua ngay cổ phiếu AMD

Xem thêm: Nếu đầu tư 1.000 USD vào AMD hồi năm 2015, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

 

Khi nói đến việc sản xuất những con chip máy tính mạnh mẽ, Advanced Micro Devices (AMD) là công ty tốt nhất trong phân khúc. Ông lớn chip bán dẫn này là một nhà sản xuất cực kỳ linh hoạt, phục vụ một danh sách nhiều ứng dụng từ gaming đến trung tâm dữ liệu và thậm chí cả các ứng dụng thực tế ảo.

Chip, được biết đến với tên thương mại là chất bán dẫn, đã trở thành một trong những thành phần sản xuất quan trọng nhất khi các thiết bị tiêu dùng và cơ sở hạ tầng thương mại đòi hỏi một lượng công suất tính toán ngày càng lớn. Xu hướng này đã đặt AMD vào một vị trí tuyệt vời để tăng trưởng trong dài hạn, và công ty đã đầu tư đáng kể vào các công nghệ tương lai.

Cổ phiếu AMD đã giảm 52% so với mức đỉnh lịch sử trong bối cảnh xu hướng bán tháo công nghệ ngày càng lan rộng và nguy cơ nền kinh tế tăng trưởng chậm lại có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng. Nhưng sau đây là lý do tại sao cổ phiếu bán dẫn này đáng để bạn mua bắt đáy và có thể là một khoản nắm giữ vĩnh viễn của bất kỳ danh mục đầu tư nào.

AMD đã khắc sâu vào tương lai của công nghệ

AMD chịu trách nhiệm cung cấp sức mạnh cho nhiều sản phẩm tiêu dùng. Chip của họ có trong cả Xbox của Microsoft và PlayStation 5 của Sony – những máy chơi game hàng đầu thế giới. Chúng cũng được dùng cho danh mục máy tính xách tay và máy tính bảng của Microsoft.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Chip của AMD có thể được tìm thấy trong tất cả xe điện Tesla để vận hành hệ thống thông tin giải trí trên những chiếc ô tô này. Những hệ thống này không giống với hệ thống kỹ thuật số trong hầu hết ô tô chạy bằng động cơ đốt trong truyền thống. Hệ thống thông tin giải trí của Tesla kiểm soát mọi khía cạnh của xe từ điều hòa không khí đến cài đặt sạc, duyệt Internet và thậm chí cả chơi game.

Do đó, việc Tesla lựa chọn sử dụng AMD cho một bộ phận quan trọng như vậy trong chiếc xe là một sự chứng thực mạnh mẽ về chất lượng phần cứng của công ty.

Nhưng ngoài khía cạnh sản phẩm tiêu dùng, AMD còn tỏa sáng trong lĩnh vực thương mại. Chip của công ty cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu sử dụng bởi một số nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu thế giới – bao gồm Microsoft, Amazon và Alphabet. Trên thực tế, trong Q1/2022 gần đây, AMD đã triển khai 70 phiên bản đám mây mới cho những ông lớn trị giá hàng nghìn tỷ đô la đó (cùng với những khách hàng khác).

AMD đang suy nghĩ cho dài hạn

Đầu năm nay, AMD đã hoàn tất thương vụ trị giá 49 tỷ USD để mua lại Xilinx – công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện toán thích ứng. Công nghệ này đã được phát triển trong nhiều thập kỷ nhưng hiện đang tìm thấy các trường hợp sử dụng tiềm năng mới vì nhu cầu điện toán đang phát triển cực kỳ nhanh.

Theo truyền thống, AMD sản xuất chip đơn vị xử lý trung tâm (CPU) và chip đơn vị xử lý đồ họa (GPU). Khi tìm ra những cách mới để mang lại hiệu suất cao hơn, họ sẽ thiết kế chip mới và tung ra thị trường, tạo cơ hội cho khách hàng nâng cấp. Điện toán thích ứng lật ngược quá trình đó – đây là những con chip máy tính có thể được cấu hình lại trong môi trường trực tiếp, theo thời gian thực, mà không cần phần cứng mới.

AMD tin đây là ranh giới tiếp theo trong lĩnh vực điện toán và có thể thúc đẩy tăng trưởng cho công ty trong thập kỷ tới (hoặc hơn thế nữa). Từ năm 2016 đến năm 2021, AMD đã mở rộng doanh thu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 30%. Các nhà phân tích đang kỳ vọng con số sẽ tăng lên 60% vào năm 2022. Điện toán thích ứng có thể cải thiện lợi thế của AMD trong ngành bán dẫn và thổi nhiều sức sống hơn nữa vào những con số này.

AMD 2
Doanh thu AMD trong những năm gần đây

DOANH THU CỦA AMD.

Nhưng công ty cũng có lợi nhuận khổng lồ, tạo ra đến 4,3 tỷ USD thu nhập ròng không tính theo GAAP trong 12 tháng qua, tương đương 3,41 USD thu nhập trên một cổ phiếu. Các số liệu không tính theo GAAP loại bỏ các chi phí một lần và một số chi phí định kỳ không liên quan đến hoạt động như lương thưởng bằng cổ phiếu; vì vậy, chúng có thể cung cấp một chỉ báo chính xác hơn về hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp.

Phố Wall lạc quan về AMD

AMD là một cổ phiếu rất phổ biến trong giới phân tích Phố Wall. Trong số 40 người đưa tin về AMD, chỉ có một người khuyến nghị Bán cổ phiếu. Cùng nhau, những chuyên gia này có giá mục tiêu trung bình 134,89 USD dành cho cổ phiếu, ngụ ý mức tăng trưởng 74% so với giá giao dịch gần đây.

Đặc biệt, một công ty – Rosenblatt Securities – tin cổ phiếu AMD có thể tăng lên đến 200 USD trong vòng 12 đến 18 tháng tới. Một kết quả như vậy sẽ mang lại cho nhà đầu tư nào mua cổ phiếu ở mức giá 77,50 USD hiện nay lợi nhuận lên đến 158%.

Nhưng hiệu suất trong dài hạn mới thực sự quan trọng. Trong vòng 10 năm tới, lĩnh vực bán dẫn có thể vượt qua giá trị hàng năm 1 nghìn tỷ USD. Với vị trí dẫn đầu của AMD không chỉ trong các công nghệ hiện tại mà còn trong lĩnh vực điện toán thích ứng, cổ phiếu của công ty có thể sẽ tăng vượt qua giá mục tiêu 200 USD của Rosenblatt vào thời điểm đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI