Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài học đầu tư4 Bước Dùng Mô Hình Nến Nằm Trong (Inside Bar)

4 Bước Dùng Mô Hình Nến Nằm Trong (Inside Bar)

4 Bước Dùng Mô Hình Nến Nằm Trong (Inside Bar)
4 Bước Dùng Mô Hình Nến Nằm Trong (Inside Bar)

Khi phân tích kỹ thuật các mô hình trên biểu đồ để đoán định độ biến động giá tiềm ẩn của một kênh tài sản nào đó, chỉ báo Nến Nằm Trong (Inside Bar) là một trong những tín hiệu mạnh mà nhà giao dịch (trader) nên lưu ý.

Khi xuất hiện mẫu hình Nến Nằm Trong trên biểu đồ thì tức là thị trường đang bước vào giai đoạn Tích lũy (Consolidation), trong đó phe giá lên và phe giá xuống đang giằng co nhau để kéo giá lên cao hơn hoặc xuống thấp hơn từ ngưỡng giá hiện tại.

Trong mô hình nến, chỉ báo Nến Nằm Trong xuất hiện khi mức cao nhất và mức thấp nhất của nến liền sau nằm gọn trong nến liền trước. Điều này báo hiệu rằng hành động giá đang thu hẹp, từ đó trader có thể dự đoán các chuyển động sắp tới vượt ra ngoài phạm vi giá này.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về trái phiếu

Có thể ví von Nến Nằm Trong (Inside Bar) như một ngọn núi lửa, tại đó áp lực nén trở nên rất mạnh dưới lớp bề mặt trước khi phun trào. Nến Nằm Trong (Inside Bar) có thể báo hiệu giá sẽ bứt phá trong tương lai gần, điều này mang lại cơ hội kiếm lời cho giới trader, bất kể bạn đang mua hay bán khống tài sản.

Dưới đây là bốn bước gợi ý cách dùng tín hiệu Nến Nằm Trong:

  1. Đón đầu cơ hội bứt phá giá

Khi mẫu hình Inside Bar dần hình thành thì thị trường cũng dần vào giai đoạn tích lũy, từ đó giá có thể bứt phá trong tương lai gần. Nhưng để tận dụng cơ hội tiềm năng khi giá bứt phá, bạn cần phải xác định xem liệu giá sẽ bứt phá theo chiều tăng hay chiều giảm.

Có một cách để làm điều này đó là nhìn vào xu hướng giá tính đến thời điểm đang xét. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của mẫu hình Inside Bar là giá thường sẽ tiếp tục đi theo xu hướng trước đó khi nến này hình thành. Nếu giá đã có xu hướng tăng trước giai đoạn tích lũy (tức là khi xuất hiện Nến Nằm Trong), thì có khả năng giá sẽ bứt phá tiếp tục theo xu hướng tăng.

Lời khuyên dành cho các Trader

Dựa trên xu hướng biến động giá, bạn cũng nên cân nhắc về tỷ lệ lời/lỗ khi đặt lệnh giao dịch. Nhìn chung, mức rủi ro chịu lỗ phải thấp hơn một nửa mức lời tiềm năng. Nói cách khác, mẫu hình Nến Nằm Trong chỉ có lợi khi xu hướng giá, khoảng cách giữa nến với các đường kháng cự hiện tại và các chỉ báo khác cho thấy giá có tiềm năng bứt phá mạnh mẽ.

Để đánh giá tỷ lệ lãi/lỗ, bạn có thể dùng các chỉ báo kỹ thuật khác và các mẫu hình kỹ thuật mà bạn thường xuyên sử dụng trong quá trình phân tích giao dịch. Mặc dù sẽ có một số trader tin tưởng chắc nịch rằng Nến Nằm Trong là một chỉ báo đáng tin cậy, nhưng hầu hết giới trader thường dùng thêm các mẫu hình và chỉ báo kỹ thuật khác để đánh giá về mức biến động. Sử dụng thêm các chỉ báo khác có thể gia tăng thêm độ tin cậy cho tín hiệu đến từ mẫu hình Nến Nằm Trong.

Hãy nhớ rằng, mặc dù Nến Nằm Trong cho thấy thị trường trở nên bình lặng trước khi “cơn bão” kéo đến, nhưng bạn sẽ chỉ có thể thu được lợi nhuận nếu bạn đánh giá chính xác hướng di chuyển để đặt lệnh mua hay bán.

  1. Nên cẩn thận khi dùng Inside Bar để giao dịch theo khung thời gian ngắn hạn

Mẫu hình Nến Nằm Trong có giá trị nhất khi bạn áp dụng cho biểu đồ hàng ngày vì chúng có kích thước mẫu hành động giá lớn hơn đối với kênh tài sản đang xét. Trên các biểu đồ có khung thời gian nhỏ hơn, chẳng hạn như biểu đồ một giờ hoặc bốn giờ, Nến Nằm Trong xuất hiện khá phổ biến và không phải lúc nào cũng báo hiệu rằng thị trường đang tích lũy.

Nếu thị trường xuất hiện các mẫu hình hoặc các chỉ báo kỹ thuật vững chắc khác cũng đưa ra tín hiệu ủng hộ thêm cho mẫu hình Nến Nằm Trong ngắn hạn thì khi đó cũng đáng để bạn đặt lệnh giao dịch. Nhưng lưu ý rằng, khi bạn đánh giá dữ liệu từ khung thời gian hẹp hơn thì mẫu hình Nến Nằm Trong tại khung thời gian đó không chắc ăn như trên biểu đồ hàng ngày.

Xem thêm: 3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

  1. Theo dõi kỹ tín hiệu tích lũy từng ngày

Tốt nhất nên dùng mẫu hình Inside Bar theo biểu đồ hàng ngày để làm chỉ báo kỹ thuật. Mẫu hình Nến Nằm Trong cho thấy rằng quá trình tích lũy đã diễn ra trong suốt cả một ngày giao dịch, và điều này báo hiệu rằng áp lực nén giá sắp được giải phóng và thị trường sẽ trở nên dễ biến động hơn.

Để xác định hướng giá sắp bứt phá, bạn nên luôn luôn tham khảo xu hướng nến theo ngày và mức hồi quy Fibonacci cũng như các mẫu biểu đồ và chỉ báo kỹ thuật hữu dụng khác.

Khi trade, bạn nên mở lệnh khi giá vẫn nằm trong vùng giá giới hạn bởi Nến Nằm Trong hoặc khi giá mới phá vỡ ở ngay trên mức đỉnh của Nến Nằm Trong. Vào những lúc mà bạn chờ đợi để rồi giá di chuyển nhanh chóng theo một hướng nào đó, bạn sẽ mất đi một phần lớn lợi nhuận tiềm năng.

Ví dụ về Inside Bar

Trong biểu đồ hàng ngày của cặp AUD/JPY bên dưới, có một cây Nến Nằm Trong hình thành vào ngày 06/11. Sau giai đoạn tích lũy này, giá nhanh chóng bứt phá theo chiều tăng lên và vượt ra khỏi vùng giá cũ vào ngày 09/11, tạo ra một cơ hội ngắn hạn để trader thu lợi nhuận:

Ví dụ về Inside Bar
Ví dụ về Inside Bar

Trong trường hợp này, cách áp dụng Nến Nằm Trong sao cho chuẩn xác sẽ phải là mở một lệnh vào ngày 09/11, ngay trong lúc cặp AUD/JPY vẫn yên vị trong vùng giá giới hạn bởi Nến Nằm Trong.

Nên nhớ rằng trên biểu đồ hàng ngày, vẫn có thể mất vài ngày quá trình tích lũy mới biến thành bứt phá. Mẫu hình Nến Nằm Trong tuy có thể dự báo biến động giá, nhưng tín hiệu này không đảm bảo rằng giá sẽ dịch chuyển theo một lịch trình cố định.

Cuối cùng, bạn cũng nên chú ý đến kích thước của cây Nến Nằm Trong so với cây nến mẹ nằm liền trước. Nói chung, nếu Nến Nằm Trong nhỏ hơn so với nến mẹ thì đó là một chỉ báo mạnh cho thấy giá đã tích lũy trước khi bứt phá. Nếu hai cây nến chỉ khác biệt nhỏ về kích thước thì độ “chắc ăn” của chỉ báo đó sẽ giảm. Hãy dùng tỷ lệ chênh lệch của mẫu hình Nến Nằm Trong này để đánh giá tiềm năng dịch chuyển giá từ ngày này sang ngày tiếp theo.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

  1. Luôn đặt lệnh cắt lỗ

Inside Bar là một chỉ báo rất có giá trị báo trước thị trường có khả năng bứt phá, nhưng trader không bao giờ có thể đảm bảo rằng giá sẽ phá vỡ theo hướng họ dự đoán. Khi thực hiện bất kỳ lệnh giao dịch nào dựa vào tín hiệu Nến Nằm Trong để xác định hiện tượng tích lũy, bạn đều luôn luôn phải đặt lệnh cắt lỗ.

Khi đặt lệnh mua, hãy đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới giới hạn dưới của Inside Bar. Bởi vì Nến Nằm Trong về cơ bản cho thấy phe mua và phe bán đang giằng co nhau nên bạn cần phải lường trước rằng đôi khi phe bán sẽ giành chiến thắng. Đặt lệnh cắt lỗ sẽ giúp bạn giảm thiểu những khoản lỗ phát sinh, giúp bảo toàn lợi nhuận khi bạn dự đoán đúng.

Đăng Khoa – Theo valutrades

Cafeforexvn

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI