Trang chủBài học đầu tư5 chiến lược đối phó với biến động thị trường

5 chiến lược đối phó với biến động thị trường

Bạn hiểu như thế nào về biến động thị trường? Nói theo thuật ngữ kỹ thuật, biến động thị trường là độ lệch chuẩn của lợi tức thị trường chứng khoán so với giá trị trung bình. Theo thuật ngữ phổ thông, biến động là sự thay đổi của thị trường chứng khoán.

5 chiến lược đối phó với biến động thị trường
5 chiến lược đối phó với biến động thị trường

Tại sao biến động của thị trường lại quan trọng? Có 3 lý do đằng sau đó. Thứ nhất, biến động của thị trường là thước đo của rủi ro, do đó, mức độ biến động càng lớn thì rủi ro trên thị trường càng lớn. Thứ hai, biến động là điều không thể tránh khỏi, nhưng có thể quản lý được. Đây là lúc mà các chiến lược đầu tư được vận dụng. Cuối cùng là mối quan hệ nghịch đảo giữa biến động với lợi nhuận của thị trường chứng khoán. Biến động càng thấp, lợi nhuận càng cao và ngược lại. Bạn có thể xem biểu đồ bên dưới.

Nếu bạn so sánh chỉ số Nifty với VIX – chỉ số biến động thường, thì có thể thấy đợt phục hồi mạnh mẽ của Nifty trong năm 2009 đi liền với sự sụt giảm nhất quán và rõ ràng của VIX. Tương tự, khi VIX chạm đỉnh vào năm 2008, Nifty đã tạo đáy trong dài hạn. Do đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đối phó với biến động thị trường chứng khoán? Vì hoàn toàn không thể tránh khỏi biến động, bạn nên đầu tư vào các thị trường biến động như thế nào? Dưới đây là 5 chiến lược cho thị trường biến động; đơn giản nhưng có thể hiệu quả.

  1. Đừng từ bỏ kế hoạch tài chính của bạn

Đó là điều bạn cần ghi nhớ đầu tiên và quan trọng nhất. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ VIX trong 9 năm qua, đó là một biểu đồ đi xuống trong dài hạn. Nhưng nếu bạn nhìn vào ngắn hạn, đã có ít nhất 8-10 lần biến động tăng đột biến. Ý tưởng cơ bản ở đây là đừng từ bỏ kế hoạch tài chính dài hạn của bạn. Kế hoạch này hướng tới các mục tiêu dài hạn, với một số chiến lược kiểm tra định kỳ, cùng một khoản tiền mặt sẵn có để xử lý biến động.

Ví dụ, kế hoạch đầu tư có hệ thống (systematic investment plan – SIP) được thiết kế để tận dụng tối đa biến động thị trường. SIP là nền tảng trong kế hoạch tài chính của bạn, có thể đảm bảo rằng sức mạnh của lãi kép hoạt động có lợi cho bạn. Nếu bạn nhìn vào hiệu suất của các SIP trong 9 năm qua, chúng sẽ vượt trội hơn đáng kể so với các chỉ số chuẩn nhờ  tận dụng tốt nhất biến động thị trường.

  1. Tập trung vào chất lượng; giảm thiểu rủi ro

Điều này có tham chiếu cụ thể đến danh mục đầu tư quỹ tương hỗ và vốn chủ sở hữu của bạn. Khi thị trường đang trong chu kỳ tăng giá, bạn có xu hướng rót vốn vào các quỹ tập trung ở các nhóm ngành, hoặc các công ty vừa và nhỏ… Đừng bao giờ chấp nhận rủi ro tập trung quá nhiều khi thị trường biến động.

Thứ hai, tập trung vào các cổ phiếu có lịch sử thể hiện được những tiêu chuẩn fcao trong minh bạch và quản trị công ty. Đó là những lựa chọn tốt nhất của bạn trong một thị trường đầy biến động.

Thứ ba, tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng cao hơn, các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao và các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong ngành. Đây là những cái tên có khả năng hoạt động tốt nhất trong bối cảnh thị trường đầy biến động.

  1. Tận dụng Hợp đồng tương lai và Quyền chọn

Nhiều nhà đầu tư xem hợp đồng tương lai và quyền chọn như một giải pháp giao dịch ký quỹ chi phí thấp, thay thế cho tiền mặt. Trên thực tế, đây là những công cụ quản lý rủi ro tuyệt vời. Chính trong thị trường đầy biến động là lúc tốt nhất để bạn sử dụng các sản phẩm phái sinh này.

Ví dụ: khi bạn mua cổ phiếu trong tình trạng biến động, bạn có thể sử dụng hợp đồng tương lai để khóa lợi nhuận và cũng như kiếm lời từ phí giao dịch. Thứ hai, bạn cũng có thể sử dụng quyền chọn bán để phòng ngừa rủi ro và thực hiện bảo hiểm rủi ro beta với hợp đồng tương lai chỉ số để phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư của mình. Nếu bạn sẵn sàng mạo hiểm và hiếu chiến hơn một chút, bạn cũng có thể xem xét các chiến lược biến động như kéo và đẩy (straddles and strangles) để tận dụng tốt nhất các thị trường biến động. Bạn thực sự có rất nhiều thứ để lựa chọn trong những thời điểm đầy biến động.

  1. Luôn đa dạng hóa trong danh mục đầu tư

Làm thế nào để quản lý danh mục tài sản khi thị trường biến động? Có một số tài sản nhất định không có cùng mức độ biến động với cổ phiếu trong thời kỳ biến động. Ví dụ, thị trường trái phiếu có xu hướng ổn định hơn khi các chỉ số cổ phiếu biến động. Vì vậy, bổ sung trái phiếu trong danh mục đầu tư giúp bạn có thêm sự ổn định và đảm bảo thu nhập thường xuyên. Tương tự, vàng thường hưởng lợi từ biến động kinh tế vĩ mô. Vì vậy, tăng độ tiếp xúc với vàng thông qua các quỹ ETF vàng cũng có thể có giúp ích trong những thời điểm đầy biến động này. Ý tưởng cơ bản là luôn đa dạng hóa trong danh mục tài sản để đánh bại biến động.

  1. Nếu nghi ngờ, đừng làm gì cả

Giới trader thường tin rằng có hai chiến lược để thành thạo trong giao dịch, khi nào mua và khi nào bán. Trên thực tế, có một chiến lược thứ ba; khi nào thì bạn không làm gì. Trong thời buổi đầy biến động, người ta rất dễ cám dỗ trước những thời khắc căng thẳng. Nguyên tắc cơ bản là khi bạn không hiểu rõ về thị trường, tốt nhất là bạn nên đứng ngoài. Trong các thị trường đầy biến động, tránh đi đúng lúc và không làm gì cũng có thể là một phần quan trọng của chiến lược!

Vân Anh – Theo motilaloswal.com

Xem thêm: Chiến lược giao dịch Forex có quan trọng?

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI