Làm thế nào để đánh bại lạm phát trong năm 2021?

cafeforexvn.com – Dưới đây là cách bảo vệ danh mục đầu tư của bạn khỏi vấn đề lạm phát tăng cao.

Làm thế nào để đánh bại lạm phát trong năm 2021?

Tác động của lạm phát đối với cổ phiếu và trái phiếu vẫn là một mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người đang có ý định nghỉ hưu sớm và sẽ cần đến thu nhập từ danh mục đầu tư của họ.

Chi tiêu tiêu dùng và tiền lương là hai động lực chính của lạm phát và cả hai đều đã tăng trở lại kể từ khi đại dịch toàn cầu bắt đầu bùng nổ. Thu nhập doanh nghiệp cũng tăng lên do toàn thể nền kinh tế được cải thiện khi Cục Dự trữ Liên bang tiến hành mua một lượng lớn trái phiếu.

Lạm phát toàn phần, tính cả giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng vọt do tắc nghẽn chuỗi cung ứng và số ca nhiễm Covid tăng cao làm ảnh hưởng đến các sản phẩm tiêu dùng như ô tô. Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 8 năm 2021, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 5,3%. Lạm phát cơ bản, không tính các mặt hàng có giá dễ biến động như thực phẩm và năng lượng, được ghi nhận tăng 4% trong cùng khoảng thời gian. Để so sánh, tiêu chuẩn lạm phát dài hạn của Fed là 2%. Dưới đây là những điều nhà đầu tư cần biết về lạm phát gia tăng vào năm 2021:

  • Lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến danh mục của nhà đầu tư.
  • Các ngành hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát.
  • Nhà đầu tư có cần phải cân đối lại danh mục đầu tư của mình hay không?

Lạm phát ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn như thế nào?

Lạm phát thường ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu ít hơn trái phiếu vì lạm phát tăng cao làm giảm sức mua của dòng tiền.

Jodie Gunzberg, giám đốc điều hành của CoinDesk Indexes tại TradeBlock, cho biết: “Cổ phiếu thường giữ vững tốt hơn với lạm phát, đặc biệt nếu lạm phát đi kèm với tăng trưởng”.

Constance Hunter, chuyên gia kinh tế trưởng tại KPMG, một công ty tư vấn có trụ sở tại New York, cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ đã cho thấy mức tăng trưởng GDP mạnh mẽ trong những quý gần đây do chi tiêu tiêu dùng và các khoản đầu tư của các công ty tăng lên khi nền kinh tế tái thiết.

Bà nói: “Hiện tại, chúng ta đang có GDP phục hồi mạnh mẽ và thúc đẩy đà phục hồi đó là hai yếu tố chính. Đầu tiên là sự phục hồi mạnh mẽ trong tiêu thụ hàng hóa – tăng trưởng của tiêu thụ hàng hóa trong nửa đầu năm 2021 nhiều hơn tăng trưởng trong cả hai năm 2018 và 2019 cộng lại. Yếu tố thứ hai là sự gia tăng của đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào công nghệ để tiếp tục nâng cao năng suất trong nhiều năm tới.”

Trong khi đó, giá và lợi nhuận từ trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi lạm phát so với cổ phiếu, đặc biệt nếu lạm phát tồn tại trong dài hạn.

Michael Underhill, Giám đốc đầu tư của Capital Innovations tại Pewaukee, Wisconsin, nói: “Giá trái phiếu sẽ bị định giá sai đáng kể nếu lạm phát cao hơn kỳ vọng, và Fed sẽ bị coi là bị chậm trễ nghiêm trọng và đội tự kiểm trái phiếu sẽ quay trở lại.” Đội tự kiểm trái phiếu là những người tham gia trên thị trường có khả năng tự điều hòa lãi suất bằng cách mua hay bán trái phiếu. Trong trường hợp này, do lãi suất ngắn hạn của Fed bị xem là quá thấp và được kỳ vọng sẽ khiến lạm phát tăng cao hơn trong tương lai. Do đó, hành động của đội tự kiểm trái phiếu sẽ làm giảm giá trái phiếu và đẩy lãi suất lên cao. Underhill bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng lạm phát tăng đột biến gần đây chỉ là tạm thời với lý do chi phí nhà ở và lao động tăng mạnh.

Brian Menickella, thành viên hợp danh tại Beacon Group, một công ty tư vấn tài chính có trụ sở tại King of Prussia, Pennsylvania, cho biết nếu lạm phát tiếp tục tăng cao, Fed sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất để hạn chế các công ty và người tiêu dùng vay thêm. Động thái này sẽ khiến giá trị của đồng đô la giảm xuống do giá vốn hàng hóa sẽ tăng lên và sức chi tiêu của đồng đô la giảm xuống, ông nói.

“Điều này làm giảm sức mua của dòng tiền trong tương lai của trái phiếu,” Menickella nói. “Việc này cuối cùng sẽ làm tăng lợi suất và lợi suất tăng lên lại làm giá trái phiếu giảm xuống. Giá cả tăng theo thời gian làm giảm sức mua của các khoản lãi mà trái phiếu thanh toán. Khi nhà đầu tư lo ngại rằng lợi suất của trái phiếu sẽ không theo kịp chi phí gia tăng do lạm phát, giá của trái phiếu giảm xuống vì nhu cầu của nhà đầu tư đối với nó thấp hơn.”

Tuy nhiên, tác động chính xác của lạm phát đối với tài sản vẫn khó ước tính, Gunzberg nói. “Rõ ràng là giai đoạn hiện tại không bằng những giai đoạn lạm phát cao kéo dài cho đến đầu những năm 1980. Do chúng ta có ít điểm dữ liệu về lạm phát cao trong thời gian gần đây, rất khó để ước tính xem tác động của lạm phát đối với tài sản sẽ kéo dài trong bao lâu.”

Tham khảo:

Các lĩnh vực hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát

Theo Underhill, lạm phát cao hơn sẽ là “tin xấu đối với các cổ phiếu dài hạn như cổ phiếu tăng trưởng và thuận lợi hơn cho các cổ phiếu phòng ngừa lạm phát như tài sản thực, năng lượng, vật liệu và bất động sản. Cổ phiếu nói chung hoạt động tốt hơn trái phiếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng vừa phải.”

Bất động sản đã có hiệu suất tốt trong thời kỳ lạm phát. Ví dụ, giá nhà ở đã tăng 20% ​​so với mức trước đại dịch vào năm 2021, Hunter nói.

“Tuy nhiên, vì lạm phát là một chỉ báo trùng khớp [chỉ cho biết tình trạng hiện tại của nền kinh tế], các mức giá hiện tại không nhất thiết cho bạn biết phải đầu tư gì trong tương lai”, bà nói. “Nói chung, khi các công ty có thể tăng giá và duy trì biên lợi nhuận, điều đó sẽ tốt cho giá cổ phiếu của họ.”

Hunter nói rằng câu hỏi thực sự là câu hỏi liên quan đến năng suất: “Các công ty đang đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số như trí thông minh nhân tạo và máy học là các công ty có vẻ đang đầu tư vào khả năng tạo ra mức năng suất vững chắc trong tương lai của họ nhiều nhất.”

Bạn có cần phải cân bằng lại danh mục đầu tư của mình không?

Hunter nói rằng những người không có kế hoạch nghỉ hưu trong ít nhất vài thập kỷ không cần phải phân bổ lại tài sản hiện tại của họ.

“Đừng lo lắng đến việc phân bổ danh mục đầu tư vì lạm phát nếu bạn còn 20 đến 30 năm nữa mới nghỉ hưu và bạn không nghĩ rằng mình sẽ cần tiền trước đó”, bà nói. “Một động thái thận trọng là phân bổ cho cổ phiếu nhiều hơn cho trái phiếu.”

Một số nhà đầu tư, đặc biệt là những người gần về hưu, tốt hơn nên phân bổ tiền vào các khoản đầu tư phòng ngừa lạm phát.

Một trong những khoản đầu tư như vậy là quỹ hoán đổi danh mục (ETF) phòng hộ rủi ro lạm phát và biến động lãi suất Quadratic (mã chứng khoán: IVOL). Quỹ được quản lý tích cực và cung cấp khả năng tiếp xúc với chứng khoán bảo vệ lạm phát của Kho bạc, được gọi là TIPS, và sử dụng các tùy chọn để bảo vệ chống lại sự thay đổi của đường cong lợi suất, Todd Rosenbluth, người đứng đầu quỹ giao dịch hối đoái và nghiên cứu quỹ tương hỗ tại CFRA Research có trụ sở tại New York, cho biết. IVOL có mối tương quan thấp với cổ phiếu, trái phiếu, vàng, tín dụng lợi suất cao và VIX, một chỉ số biến động. Quỹ được ra mắt vào tháng 5 năm 2019 và có tỷ lệ chi phí là 1,05% với lợi nhuận trong một năm đạt 5,42%.

Quỹ ETF Horizon Kinetics Inflation Beneficiaries (INFL), ra mắt vào tháng 1 năm 2021, được quản lý tích cực và sở hữu cổ phiếu của các công ty ít tài sản có thể được hưởng lợi trong bối cảnh lạm phát cao hơn. Quỹ sở hữu Archer-Daniels-Midland Co. (ADM), Charles River Laboratories International Inc. (CRL) và Intercontinental Exchange Inc. (ICE). Quỹ này có tỷ lệ chi phí là 0,85% và tỷ suất sinh lợi 17% từ đầu năm đến nay.

Ngoài ra còn có các tài sản, chẳng hạn như hàng hóa, có thể bảo vệ lạm phát nhiều hơn cổ phiếu hoặc trái phiếu.

“(Một) đặc điểm của hàng hóa khiến chúng trở thành hàng rào chống lạm phát mạnh mẽ là chúng được định giá bằng đô la Mỹ, vì vậy khi đồng đô la giảm, nếu tất cả mọi thứ khác không đổi, thì điều đó tốt cho hàng hóa,” bà nói.

Bitcoin, hàng hóa và cổ phiếu năng lượng nhạy cảm nhất với lạm phát. Do đó, xoay vòng vốn vào các tài sản này từ trái phiếu, quỹ đầu cơ hoặc các cổ phiếu khác “có thể là một chiến lược hiệu quả để phòng ngừa lạm phát”, Gunzberg nói. “Tuy nhiên, Bitcoin, hàng hóa và cổ phiếu năng lượng cũng tương đối không ổn định. Vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận để có hệ số beta lạm phát cao hơn.”

Bitcoin cũng được định giá bằng đô la Mỹ và đồng tiền điện tử này thậm chí còn nhạy cảm hơn với lạm phát. “Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể nhận được khả năng bảo vệ lạm phát với 1% tài sản được phân bổ cho Bitcoin tương tự như với 5% được phân bổ cho hàng hóa,” bà nói.

Huân Hà – Theo money.usnews

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]