Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủBài học đầu tư5 Mẹo Để Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối Tốt

5 Mẹo Để Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối Tốt

Nếu bạn là một nhà giao dịch ngoại hối, chắc chắn sẽ có rất nhiều sàn giao dịch mong muốn lôi kéo bạn sử dụng dịch vụ của họ. Khi bạn truy cập bất kỳ trang tin tài chính nào thì bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy nhiều quảng cáo từ các sàn giao dịch. Bài viết này sẽ thảo luận về năm điểm mà bạn cần cân nhắc để chọn ra nhà môi giới phù hợp cho mình.

5 Mẹo Để Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối Tốt
5 Mẹo Để Chọn Sàn Giao Dịch Ngoại Hối Tốt

1. Cơ quan quản lý sàn giao dịch

Uy tín chính là yếu tố đầu tiên cần xét khi chọn công ty môi giới ngoại hối. Tại Mỹ, để được xem là có uy tín thì nhà môi giới ngoại hối phải là thành viên của Hiệp hội Hợp đồng Tương lai Quốc gia (NFA), một tổ chức tự quản lý trong nhóm ngành giao dịch hợp đồng tương lai. Nhà môi giới đó cũng phải có chứng nhận đăng ký với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), một tổ chức chuyên quản lý về hợp đồng hàng hóa tương lai và thị trường quyền chọn ở Mỹ.

Dẫu cho có trang web hào nhoáng đi nữa nhưng điều đó cũng không đảm bảo rằng nhà môi giới là thành viên NFA hoặc nằm dưới sự quản lý của CFTC. Thông thường, nhà môi giới sẽ cung cấp số thành viên NFA của họ trong phần “Giới thiệu” trên trang web. Ngoài ra, mỗi quốc gia khác ngoài Mỹ đều có cơ quan quản lý riêng. Vì lý do đề phòng an toàn, bạn chỉ nên mở tài khoản với các nhà môi giới được cấp phép đàng hoàng.

2. Tính năng tài khoản

Mỗi công ty môi giới ngoại hối đều có hệ thống tài khoản khác nhau. Có bốn khía cạnh mà bạn cần xem xét khi so sánh về tính năng tài khoản giữa các nhà môi giới, gồm: đòn bẩy và mức ký quỹ; mức phí hoa hồng và chênh lệch (spread); yêu cầu ký quỹ ban đầu; và độ tiện lợi khi gửi và rút tiền.

Đòn bẩy và Mức ký quỹ

Tùy thuộc vào từng nhà môi giới, người tham gia thị trường ngoại hối có thể được dùng mức đòn bẩy nhất định được áp dụng sẵn đối với tài khoản ký quỹ. Ví dụ: khi sử dụng đòn bẩy 50:1, với quy mô tài khoản 1.000 USD thì bạn có thể giữ một lệnh có định giá lên đến 50.000 USD. Có một số nhà môi giới cho phép dùng đòn bẩy đến 200:1. Đòn bẩy rất có lợi cho trader nếu anh ta đang có vị thế lệnh dương, vì lợi nhuận tiềm năng được khuyếch đại đáng kể. Tuy nhiên, đòn bẩy có thể nhanh chóng làm bốc hơi tài khoản của trader vì khả năng thua lỗ cũng bị khuyếch đại tương đương. Vì vậy hãy sử dụng đòn bẩy một cách thận trọng.

Phí hoa hồng và Chênh lệch

Bất cứ công ty môi giới nào có tính phí hoa hồng đều rất có thể sẽ thu tiền dựa trên một tỷ lệ phần trăm nhất định trên khoảng chênh lệch (spread), tức là hiệu giữa giá mua và giá bán của một cặp ngoại hối nào đó. Nhiều nhà môi giới sẽ không tính phí hoa hồng nhưng thay vào đó họ kiếm tiền bằng cách áp mức chênh lệch lớn hơn. Bạn nên nắm rõ nhà môi giới kiếm tiền như thế nào và từ đó mới có thể lựa chọn đúng bên môi giới thích hợp.

Ví dụ: mức chênh lệch có thể là cố định ở mức 3 pip (pip là đơn vị biến động giá nhỏ nhất của cặp ngoại hối) hoặc mức chênh lệch có thể thay đổi tùy thuộc vào độ biến động của thị trường. Mức chênh lệch càng lớn thì bạn càng khó kiếm được lợi nhuận. Các cặp ngoại hối phổ biến, chẳng hạn như EUR/USD và GBP/USD, sẽ có mức chênh lệch nhỏ hơn so với các cặp ngoại hối thông thường.

Xem thêm: Sàn Bostonmex: sàn giao dịch chuẩn 4 sao lọt top sàn uy tín

Yêu cầu về mức ký gửi ban đầu

Hầu hết các loại tài khoản giao dịch ngoại hối đều cho phép trader ký gửi ban đầu ở mức rất nhỏ, thậm chí chỉ là 50 USD. Tất nhiên, với đòn bẩy, sức mua lớn hơn nhiều so với số tiền ký quỹ tối thiểu, và đó là một trong những lý do khiến các trader và nhà đầu tư mới vào nghề cảm thấy thích thú với công việc giao dịch ngoại hối. Nhiều nhà môi giới có loại tài khoản tiêu chuẩn, tài khoản mini và tài khoản micro với các mức yêu cầu ký quỹ ban đầu đa dạng.

Độ tiện lợi khi gửi tiền và rút tiền

Mỗi công ty môi giới ngoại hối đều có các chính sách cụ thể về việc rút tiền và gửi tiền. Công ty môi giới có thể cho phép chủ tài khoản nạp tiền vào tài khoản qua mạng bằng thẻ tín dụng, ACH, PayPal, chuyển khoản ngân hàng, séc ngân hàng hoặc séc doanh nghiệp hoặc cá nhân. Phương thức rút tiền có thể là bằng séc hoặc chuyển khoản. Nhà môi giới có thể sẽ tính phí đối với cả hai hình thức dịch vụ này.

Tính năng tài khoản ở sàn giao dịch
Tính năng tài khoản ở sàn giao dịch

3. Các cặp tiền tệ mà trader được tiếp cận

Mặc dù trên thị trường ngoại hối có rất nhiều loại tiền tệ để giao dịch, nhưng chỉ một vài cặp trong đó mới được số đông chú ý và có tính thanh khoản cao nhất. Ngoài các cặp EUR/USD và GBP/USD kể trên, các cặp tiền tệ chính khác còn có USD/JPY và USD/CHF. Công ty môi giới có thể sẽ cung cấp dịch vụ giao dịch trên nhiều cặp ngoại hối, nhưng điều quan trọng nhất là họ phải cung cấp các cặp mà bạn quan tâm.

4. Dịch vụ khách hàng của sàn giao dịch

Hoạt động giao dịch ngoại hối diễn ra 24 giờ một ngày cho nên bộ phận hỗ trợ khách hàng của công ty môi giới phải sẵn sàng bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu xem có thể dễ dàng gọi hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên trực điện thoại hay không. Hãy thử gọi đến công ty môi giới, và qua đó bạn có thể biết ngay công ty này có dịch vụ khách hàng như thế nào và họ để khách hàng chờ bao lâu.

5. Nền tảng sàn giao dịch

Nền tảng giao dịch chính là cổng tiếp cận thông tin đến thị trường cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, bạn cần phải đảm bảo rằng nền tảng và phần mềm của bên môi giới phải có các công cụ phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản mà mình cần, đồng thời lệnh giao dịch phải được mở và thoát một cách dễ dàng.

Đặc điểm cuối cùng sau đây là quan trọng nhất: một nền tảng giao dịch có thiết kế tốt là phải có các nút Mua và Bán rõ ràng, thậm chí một số nền tảng còn có nút “Đóng khẩn cấp” để đóng tất cả các lệnh đang mở. Ngược lại, những nền tảng giao dịch có thiết kế kém sẽ có thể khiến bạn trả giá đắt với những lỗi sai khi vào lệnh.

Ngoài ra, có những yếu tố khác cũng đáng cân nhắc như: lựa chọn tùy chỉnh, kiểu nhập lệnh, tùy chọn giao dịch tự động, trình lập chiến lược, tính năng thử nghiệm (backtesting) và cảnh báo giao dịch. Hầu hết các nhà môi giới có cung cấp tài khoản demo miễn phí để trader có thể dùng thử nền tảng giao dịch trước khi mở và ký gửi tiền vào tài khoản.

Tổng kết

Nếu bạn tin tưởng vào công ty môi giới ngoại hối mà mình chọn thì bạn sẽ có thể dành nhiều thời gian và tâm sức hơn cho công việc phân tích và phát triển các chiến lược giao dịch ngoại hối. Chỉ cần chịu khó tìm hiểu trước khi dùng dịch vụ của một nhà môi giới nào đó thì bạn sẽ có thể “bay cao, bay xa” sau này và có thể tăng tỷ lệ thành công trong một thị trường ngoại hối đầy cạnh tranh như hiện nay.

Đăng Khoa – Theo investopedia

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI