Trang chủChứng khoánAirbus kết thúc năm 2021 với những con số hoành tráng

Airbus kết thúc năm 2021 với những con số hoành tráng

Cafeforexvn – Nhà sản xuất máy bay châu Âu vừa công bố hoạt động đặt hàng và giao hàng mạnh mẽ trong tháng 12.

Airbus kết thúc năm 2021 với những con số hoành tráng

Trong những năm gần đây, Airbus (OTC:EADSY) đã vượt qua Boeing trên thị trường máy bay thương mại để trở thành thương hiệu dẫn đầu. Dòng máy bay phản lực cỡ nhỏ A220 được mua lại từ Bombardier đang đạt được sức hút và dòng máy bay A320neo đang lợi dụng danh tiếng kém cỏi và những thiếu sót kỹ thuật của 737 MAX để giành thị phần.

Hôm thứ Hai, ngày 10 tháng 1, nhà sản xuất máy bay châu Âu đã báo cáo hoạt động đặt hàng và giao hàng mạnh mẽ trong tháng 12. Đó là một báo hiệu tốt cho kết quả kinh doanh Q4 của Airbus – sẽ được công ty báo cáo vào tháng tới. Airbus cũng đang đứng ở một vị thế tuyệt vời để nối tiếp thành công của năm 2021 trong năm 2022.

Airbus kết thúc năm 2021 với những con số hoành tráng

Vượt qua mục tiêu giao hàng cả năm

Trong năm 2020, Airbus đã giao 566 máy bay thương mại – ít hơn 34% so với năm 2019 – do đại dịch COVID-19 khiến nhiều hãng hàng không cắt giảm chi tiêu vốn trong ngắn hạn. Hồi tháng 2 năm 2021, nhà sản xuất máy bay đã dự kiến sẽ cung cấp một số lượng máy bay phản lực tương tự trong năm 2021.

Sau đó vào tháng 7, Airbus đã nâng dự báo giao hàng cho cả năm lên 600 máy bay, phản ánh sự phục hồi của nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tại nhiều thị trường trọng điểm. Tuy nhiên, công ty chỉ giao được 518 máy bay trong 11 tháng đầu năm 2021, khiến họ có vẻ không thể đạt được mục tiêu đã cập nhật khi chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm.

Nhưng nhà đầu tư không nên lo lắng. Theo mô hình điển hình của mình, Airbus thường tăng tốc đáng kể hoạt động giao hàng vào cuối năm. Công ty đã bàn giao 93 máy bay phản lực thương mại trong tháng 12, trong đó có 30 chiếc trong năm ngày cuối tháng. Hiệu suất đó đã nâng tổng số lượng giao hàng trong cả năm của hãng máy bay lên 611 chiếc: tăng 8% so với năm 2020. Sự gia tăng của hoạt động giao hàng vào cuối năm có khả năng đã tạo ra dòng tiền mạnh mẽ cho Airbus trong quý trước.

Như thường lệ, dòng máy bay A320 đã chiếm phần lớn sản lượng của Airbus, với 483 chiếc được giao trong năm 2021. Số lượng A220 được giao đã đạt kỷ lục mới là 50 chiếc. Đối với dòng máy bay thân rộng, Airbus đã giao 18 chiếc A330, 55 chiếc A350 và năm chiếc máy bay phản lực lớn A380 cuối cùng.

Hoạt động đặt hàng cũng mạnh mẽ

Airbus cũng đã công bố số lượng đơn đặt hàng ấn tượng vào tháng trước. Nhà sản xuất máy bay đã ghi nhận tổng cộng 161 đơn đặt hàng máy bay thương mại trong tháng 12 và số lượng ròng 139 đơn đặt hàng sau khi trừ đi các đơn hàng bị hủy. Con số này đã mang lại cho công ty số lượng đơn đặt hàng ròng đáng nể đến 507 trong cả năm, mang lại cho công ty có số lượng đơn hàng tồn đọng lớn đáng kể, lên đến 7.082 đơn hàng: đủ để chiếm phần lớn sản lượng dự kiến của Airbus từ nay cho đến năm 2030.

Hầu hết các đơn đặt hàng trong tháng 12 của Airbus đến từ việc nhà sản xuất này hoàn tất một lá thư ý định ký với công ty cho thuê máy bay khổng lồ Air Lease vào tháng 11. Air Lease cuối cùng đã đặt một đơn hàng 116 máy bay phản lực: nhiều hơn năm chiếc so với kế hoạch ban đầu. Thỏa thuận với tập đoàn Aviation Capital để sản xuất 40 chiếc máy bay dòng A320neo được công bố vào cuối tháng trước đã chiếm hầu hết các đơn đặt hàng còn lại của Airbus trong tháng 12.

Tham khảo thêm:

Sự phục hồi sẽ tiếp tục vào năm 2022

Airbus đã có nhiều đơn đặt hàng trong năm nay. Ví dụ, vào thứ Hai, họ thông báo rằng công ty cho thuê máy bay mới Azorra đã đồng ý mua 20 chiếc A220. Tập đoàn Aviation Capital cũng đã ký một biên bản ghi nhớ đặt 20 chiếc A220 vào tháng 12. Hơn nữa, Air France-KLM và Qantas cũng đã chọn Airbus để đổi mới các đội bay lớn của họ vào tháng trước. Cùng nhau, các hãng hàng không này đã lên kế hoạch đặt hàng 140 máy bay phản lực, với 154 tùy chọn và quyền mua khác.

Hiện nay, số lượng đơn hàng tồn đọng của dòng máy bay A320 là hơn 5.800 chiếc. Để đáp ứng nhu cầu đó, Airbus có kế hoạch tăng sản lượng lên 64 chiếc mỗi tháng – hoặc hơn 700 chiếc mỗi năm – vào Q2/2023. Chỉ riêng điều đó đã là một bước tiến lớn về sản lượng trong năm nay. Airbus cũng có ý định tăng cường sản xuất A220 lên mức kỷ lục là sáu chiếc mỗi tháng vào đầu năm 2022.

Tóm lại, Airbus có thể tự tin nâng cao sản lượng trong năm 2022 và tương lai xa hơn dựa trên số lượng đơn hàng tồn đọng hiện có. Công ty cũng không nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình: hoạt động đặt hàng đang bắt đầu tăng tốc sau khi tạm lắng trong thời gian đại dịch. Điều đó sẽ có thể hỗ trợ công ty tăng sản lượng nhiều hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, cổ phiếu Airbus có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong vài năm tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI