Trang chủChứng khoánCổ phiếu chia cổ tức tốt hơn cho năm 2022: Nike hay...

Cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn cho năm 2022: Nike hay Procter & Gamble?

Cafeforexvn – Hãy cùng so sánh ông lớn hàng tiêu dùng Procter & Gamble với nhà sản xuất và bán lẻ quần áo thể thao Nike.

Cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn cho năm 2022

Mua cổ phiếu trả cổ tức có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng tài sản. Các cổ phiếu trả cổ tức có xu hướng là những doanh nghiệp trưởng thành với lịch sử mang lại lợi nhuận nhất quán lâu dài. Ngoài ra, các khoản cổ tức cũng có thể là một nguồn thu nhập tuyệt vời trong thời gian nghỉ hưu.

Bất kể lý do tại sao bạn quan tâm đến các cổ phiếu chia cổ tức, chúng đã được lịch sử chứng minh là những khoản đầu tư khôn ngoan. Vậy, nếu chỉ được chọn một cổ phiếu, bạn nên mua cổ phiếu Procter & Gamble (NYSE:PG) hay Nike (NYSE:NKE)?

Cổ phiếu chia cổ tức tốt hơn cho năm 2022

Tham khảo thêm:

Procter & Gamble là Vua cổ tức

Ông lớn hàng tiêu dùng Procter & Gamble đã tăng khoản chi trả cổ tức của mình trong 65 năm liên tục. Lịch sử ấn tượng đó đã giúp Procter & Gamble chiếm lấy một vị trí trong nhóm các cổ phiếu Vua cổ tức, những công ty trả và tăng cổ tức của họ trong ít nhất 50 năm liên tục.

Chỉ trong 10 năm qua, Procter & Gamble đã tăng khoản chi trả cổ tức hàng năm cho mỗi cổ phiếu từ 1,97 USD trong năm tài chính 2011 lên 3,24 USD trong năm tài chính 2021. Khoản chi trả cổ tức này của Procter & Gamble hiện mang lại cho cổ phiếu tỷ suất 2,1%. Tỷ suất này là một trong những mức thấp nhất mà cổ phiếu cung cấp trong thập kỷ qua. Nhưng đó là do cổ phiếu đã tăng giá trong thời gian gần đây.

Quan trọng hơn, tỷ lệ chi trả cổ tức của Procter & Gamble – tỷ lệ phần trăm của thu nhập ròng mà công ty dùng để trả cổ tức – hiện chỉ ở mức 59,5%. Điều đó có nghĩa là công ty vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng chi trả cổ tức mà không phải trả nhiều hơn số tiền họ kiếm được từ lợi nhuận.

Và, thật may mắn cho các cổ đông, doanh thu và lợi nhuận của Procter & Gamble cũng đã tăng lên kể từ khi đại dịch bùng phát, giúp dòng tiền hoạt động đã tăng lên đến 18,4 tỷ USD trong năm 2021 từ mức 15,2 tỷ USD vào năm 2019.

Nike đang tăng doanh thu ổn định

Nike không có lịch sử trả cổ tức lâu dài như Procter & Gamble. Ông lớn may mặc thể thao đã trả cổ tức từ năm 1985 và đã tăng khoản chi trả cổ tức hàng năm trên một cổ phiếu từ 0,35 USD vào năm 2012 lên 1,07 USD vào năm 2021.

Tỷ suất cổ tức của Nike thấp hơn Procter & Gamble, chỉ ở mức 0,72%. Tuy nhiên, Nike không thua kém Procter & Gamble trên mọi phương diện; họ tăng trưởng nhanh hơn. Doanh thu của công ty may mặc thể thao đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đến 8,3% trong thập kỷ qua. Trong khi đó, doanh thu của Procter & Gamble gần như đi ngang trong cùng khoảng thời gian.

Doanh thu cao hơn đã được chuyển đến lợi nhuận; thu nhập trên một cổ phiếu của Nike đã tăng đến 12,5% trong 10 năm qua. Vì cổ tức được trả từ thu nhập, lợi nhuận tăng cao sẽ giúp Nike chi trả và tăng cổ tức dễ dàng hơn. Thật vậy, tỷ lệ chi trả cổ tức của Nike thấp hơn một nửa so với Procter & Gamble, chỉ ở mức 28%.

Nhìn chung, Procter & Gamble trả cổ tức cao hơn và mang lại tỷ suất cổ tức tốt hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, Nike đang tăng trưởng doanh thu nhanh hơn đáng kể và đang trả một phần thu nhập tương đối thấp dưới dạng cổ tức.

Với sự kết hợp giữa tăng trưởng doanh thu nhanh hơn và tỷ lệ chi trả cổ tức thấp hơn, Nike là cổ phiếu trả cổ tức tốt hơn để mua vào năm 2022 và nắm giữ trong dài hạn. Theo thời gian, tăng trưởng doanh thu sẽ thúc đẩy lợi nhuận và cho phép Nike tăng các khoản cổ tức họ chi trả cho cổ đông của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI