Amazon bị chặn các kho hàng ở Châu Âu vào Black Friday

CafeForexVN – Các nhà hoạt động khí hậu đã phong tỏa các kho hàng của Amazon ở ba quốc gia châu Âu.

Amazon bị chặn các kho hàng ở Châu Âu vào Black Friday

Các nhà hoạt động khí hậu đã phong tỏa các kho hàng của Amazon ở ba quốc gia châu Âu vào thứ Sáu. Đây là một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm gây áp lực với gã khổng lồ thương mại điện tử vào một trong những ngày bận rộn nhất trong năm với mong muốn cải thiện điều kiện làm việc và chấm dứt các hoạt động kinh doanh làm tổn hại đến môi trường. Các thành viên của Extinction Rebellion đã nhắm mục tiêu đến 13 trung tâm vận hành của Amazon ở Vương quốc Anh. Họ đã tổ chức các cuộc biểu tình tương tự ở Đức và Hà Lan. Mục đích là làm gián đoạn 50% việc giao hàng của công ty vào ngày Black Friday. Đây là ngày đánh dấu sự bắt đầu của mùa mua sắm nghỉ lễ. 

Nhóm Extinction Rebellion cho biết: “Hành động này nhằm thu hút sự chú ý đến các hoạt động kinh doanh bóc lột và hủy hoại môi trường của Amazon, coi thường quyền của người lao động nhân danh lợi nhuận của công ty cũng như sự lãng phí của ngày Black Friday”. Các nhà hoạt động ở Anh đã chặn lối vào nhà kho của Amazon ở Tilbury, ngay phía đông London, với hình nộm của người sáng lập Amazon Jeff Bezos đang ngồi trên đầu tên lửa. Lực lượng cảnh sát cho biết, ít nhất 30 người đã bị bắt tại nhiều địa điểm của Vương quốc Anh, một số bị giữ do nghi ngờ có hành vi xâm phạm nghiêm trọng hoặc gây phiền toái cho cộng đồng.

Amazon bị chặn các kho hàng ở Châu Âu vào Black Friday

Tham khảo thêm:

Các nhóm biểu tình cũng đã phong tỏa một trung tâm hậu cần của Amazon ở thị trấn Bad Hersfeld, miền trung nước Đức bằng cách dựng một giàn giáo tạm bằng tre mà họ dùng để treo mình trên không. Các nhà chức trách sau đó đã loại bỏ chúng với sự trợ giúp của xe thang của sở cứu hỏa, theo video được đăng trên trang Facebook Đức. Nhóm đã tổ chức một cuộc biểu tình tương tự tại một cơ sở của Amazon ở sân bay Schipol của Amsterdam.

Extinction Rebellion và hàng chục nhóm hoạt động khác ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đang tổ chức một ngày biểu tình và đình công toàn cầu vào thứ Sáu chống lại Amazon để yêu cầu công ty cung cấp điều kiện làm việc tốt hơn, cam kết hoạt động bền vững và trả phần thuế công bằng. Tại Hoa Kỳ, các nhà hoạt động lao động đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình nhỏ tại trung tâm của Amazon trên Đảo Staten, New York. Tại trung tâm phân phối của Amazon ở Dunfermline, Scotland, khoảng 20 thành viên của cuộc nổi dậy đã căng các biểu ngữ trên đường vào có nội dung “Make Amazon Pay” và khóa mình lại với nhau, ngăn không cho xe tải vào và một số rời đi.

Amazon đã không trực tiếp giải quyết các cuộc biểu tình. Nhưng cho biết công ty đang thực hiện trách nhiệm của mình rất nghiêm túc: “Chúng tôi cam kết là không có carbon ròng vào năm 2040 – trước 10 năm so với Thỏa thuận Paris – và cung cấp mức lương cũng như lợi ích tuyệt vời trong một môi trường làm việc an toàn – hiện đại. Đồng thời chúng tôi sẽ hỗ trợ hàng chục nghìn doanh nghiệp nhỏ của Anh bán hàng trên cửa hàng của chúng tôi.

Mai Lan, theo US News

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]