Chuyển động thị trường kinh doanh nổi bật tuần qua 27/11/2021

Chuyển động thị trường kinh doanh nổi bật tuần qua 27/11/2021Cafeforexvn – Thị trường vừa trải qua 1 tuần giao dịch tồi tệ trước những bất an về chính sách tiền tệ trong tương lai của FED, cũng như thông tin không vui về biến thể mới của virus Sars-Cov-2 xuất hiện tại Nam Phi. Đồng loạt các sàn chứng khoán đỏ lửa, trong khi thị trường vàng – dầu và bitcoin đều lao dốc.

Chuyển động thị trường kinh doanh nổi bật tuần qua 27/11/2021

Chứng khoán quốc tế đã dao động trái chiều sau dữ liệu mạnh mẽ của thị trường lao động Mỹ và những dấu hiệu cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương ngày càng không chắc chắn sẽ mất bao lâu lạm phát mới giảm bớt. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 tăng 0,1%, cho thấy chỉ số này đang giữ được các mức tăng gần đây cho đến khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn. Hợp đồng tương lai Nasdaq-100 cũng tăng 0,2%.

Thời gian qua, thị trường châu Á đã phải chịu nhiều áp lực khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) siết chặt chính sách tiền tệ để kìm hãm đà tăng của lạm phát. Thông tin về biến thể mới càng khiến các thị trường châu Á rung lắc mạnh. Trong ngày 26/11, chứng khoán tại các sàn giao dịch ở Tokyo (Nhật Bản), Hong Kong (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ) đều sụt giảm hơn 2%.

Chung số phận, ngay khi mở cửa phiên cuối tuần, các thị trường chứng khoán châu Âu lập tức chìm trong sắc đỏ. Nhiều khả năng đây sẽ là phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn 4 năm qua của khu vực này khi các chỉ số chính đồng loạt giảm hơn 2%.

Trên thị trường vàng, giao dịch có vẻ trầm lắng khi Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Giá vàng đã trải qua một tuần giảm giá do không chắc chắn về các chính sách tiền tệ trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Tính cả tuần, giá vàng giảm hơn 2,8% tính và hướng tới tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ ngày 18/6.

Sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm nguy hiểm hơn cả biến thể Delta và kháng vaccine mạnh hơn đã khiến thị trường dầu thô cũng phản ứng giảm mạnh mẽ. Giá dầu Brent và WTI đều giảm ở mức hơn 4% do gia tăng lo ngại rằng các biện pháp hạn chế mới sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu thị trường. Trước những diễn biến mới, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất quan trọng khác dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần tới để thảo luận về kế hoạch điều chỉnh sản lượng. 

Cùng ngày, giá bitcoin đã giảm gần 8% sau khi phát hiện về biến thể mới tại Nam Phi khiến các nhà đầu tư chủ trương bán bớt tài sản nhiều rủi ro, tìm tới các kênh trú ẩn an toàn hơn như trái phiếu, đồng yen và đồng USD. Cụ thể, giá của bitcoin đã giảm 7,8% xuống còn 54.377 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 12/10 vừa qua.

Tham khảo thêm:

Sự bất ổn đang gia tăng trên các thị trường ngoại hối, khi những đồn đoán về mức độ thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương trước sự gia tăng mạnh mẽ của lạm phát đã đẩy đồng USD tăng lên và khiến các đồng tiền trên toàn cầu biến động mạnh hơn. Đồng USD đã tăng 9,1% so với đồng euro trong năm nay, và đang hướng đến mức tăng theo năm lớn nhất trong 6 năm qua. Đồng tiền này cũng đã tăng 11,6% so với đồng yen và 7% so với đồng AUD. Trong khi đó, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ lại giảm 25% trong tháng này sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan hối thúc ngân hàng trung ương nước này nới lỏng chính sách tiền tệ.

Vương Linh

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]