Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánAMD, Nvidia và Intel có thể giảm nữa, nhưng chỉ có 1...

AMD, Nvidia và Intel có thể giảm nữa, nhưng chỉ có 1 trong 3 là đáng mua

Doanh số bán hàng trong phân khúc máy tính cá nhân giảm mạnh trong quý 3.

  • AMD, Nvidia và Intel đang gặp khó khăn do lượng máy tính xuất xưởng giảm.
  • Tuy nhiên, một trong những nhà sản xuất chip này đang có hiệu suất hoạt động tốt bất chấp những khó khăn hiện tại.
AMD 1
Nhu cầu tiêu dùng máy tính cá nhân giảm mạnh

Vì nhu cầu tiêu thụ suy yếu sau hai năm tăng trưởng vững chắc nên điều này đang ảnh hưởng đến doanh số bán máy tính cá nhân (PC) vào năm 2022 và báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường IDC cho thấy tình hình này sẽ vẫn còn kéo dài.

Theo ghi nhận của IDC, các lô hàng PC trong quý 3 năm 2022 đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài Apple, tất cả các nhà sản xuất thiết bị PC lớn (OEM) đều giảm mạnh số lượng máy xuất xưởng trong quý trước. Đơn cử, công ty máy tính hàng đầu thị trường như Lenovo đã giảm 16% số lượng máy tính xuất xưởng so với năm trước, trong khi HP và Dell giảm mạnh hơn, lần lượt là 28% và 21%.

Khi các lô hàng PC giảm mạnh, đó chắc chắn không phải là điềm báo tốt cho Nvidia (NVDA 0,67%), Advanced Micro Devices (AMD -0,07%) và Intel (INTC -2,08%). Các nhà sản xuất chip này đang quay cuồng dưới tác động suy yếu của thị trường khi các lô hàng PC vốn đã giảm xuống thấp, khiến nhu cầu đối với các bộ vi xử lý của họ cũng giảm xuống. Báo cáo của IDC chỉ ra rằng tình hình có thể sắp trở nên tồi tệ hơn đối với những gã khổng lồ bán dẫn này và giá cổ phiếu của họ có thể giảm sâu hơn nữa.

Nvidia, AMD và Intel có thể tiếp tục giảm doanh số bán hàng

Nvidia chuyên kinh doanh buôn bán các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) được sử dụng trong PC. Intel là nhà cung cấp hàng đầu các đơn vị xử lý trung tâm (CPU). Trong khi đó, AMD cung cấp cả CPU và GPU cho thị trường PC.

AMD 2
Nividia là nhà cung cấp CPU

Lượng PC xuất xưởng giảm mạnh trong năm nay, từ đó đã tạo áp lực đè nặng lên các công ty này. Chẳng hạn, doanh thu của Intel đã giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ hai xuống còn 15,3 tỷ USD. Doanh thu trong mảng game của Nvidia trong quý tài chính thứ hai đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,04 tỷ USD. Công ty này ước tính rằng doanh thu từ mảng game sẽ giảm hơn nữa trong quý hiện tại và báo cáo mới nhất của IDC cũng giải thích lý do tại sao tình trạng này lại xảy ra.

AMD, một công ty có vẻ như miễn nhiễm trước những khó khăn của thị trường PC trong nửa đầu năm nay, cũng đã phải khuất phục trước sự yếu kém của thị trường tiêu thụ cuối. Nhà sản xuất chip này đã cắt giảm chỉ tiêu doanh thu trong quý 3 từ 1,1 tỷ USD xuống còn 5,6 tỷ USD. AMD hiện dự kiến tốc độ ​​tăng trưởng doanh thu cả năm là 29% thay vì như mức kỳ vọng trước đó là 55%. Công ty giải thích nguyên nhân khiến họ hạ kế hoạch sản xuất kinh doanh là vì “số lượng các bộ vi xử lý xuất xưởng giảm do thị trường PC yếu hơn dự kiến ​​và do các nhà phân phối trên toàn bộ chuỗi cung ứng PC điều chỉnh đáng kể lượng hàng tồn kho”.

IDC ước tính rằng doanh số bán PC có thể giảm gần 13% trong cả năm xuống còn 305 triệu chiếc, điều này cho thấy doanh số bán hàng trong quý 4 sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng lượng PC xuất xưởng đạt 226 triệu chiếc trong ba quý đầu năm 2022, có nghĩa là 79 triệu chiếc được dự báo sẽ được xuất xưởng trong quý 4. Điều đó sẽ dẫn tương ứng với mức sụt giảm gần 15% so với lượng hàng xuất xưởng trong cùng kỳ năm ngoái là 92,7 triệu chiếc.

Do đó, chỉ tiêu kinh doanh của Nvidia, AMD và Intel cho quý cuối cùng của năm 2022 có thể không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư vì thị trường PC thu hẹp, từ đó sẽ hạn chế cơ hội của họ trong việc thúc đẩy doanh số hoặc phục hồi tăng trưởng.

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Intel trong quý tài chính kết thúc vào tháng 12 sẽ giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 16,7 tỷ USD. Doanh thu của Nvidia trong quý tài chính thứ tư (trùng với hai tháng cuối năm 2022) được dự đoán sẽ giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. AMD vẫn được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng quý 4 là 26% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào thế mạnh của họ trong các lĩnh vực khác như máy chơi game console và trung tâm dữ liệu.

AMD 3
Cổ phiếu AMD được dự đoán tăng trưởng mạnh

Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu AMD đưa ra dự báo doanh thu thấp vì doanh số bán các bộ vi xử lý giảm xuống, đồng thời giá bán trung bình của CPU cũng giảm. Chính hai yếu tố vừa nêu đã ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh của AMD trong quý 3.

Xem thêm

Nhà đầu tư nên làm gì?

Intel đang cố gắng xoay chuyển tình hình kinh doanh và tránh mất thị phần vào tay AMD. Nhưng điều đó có vẻ khó xảy ra do AMD có lợi thế về mặt công nghệ. Vì vậy, rất có thể cổ phiếu Intel sẽ giảm sâu hơn nữa. Cổ phiếu này đã giảm khoảng 49% tính từ đầu năm đến nay, và đó là lý do tại sao các nhà đầu tư nên tránh cổ phiếu này ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu Nvidia đã giảm khoảng 59% trong năm 2022. Vì mảng game là một trong những mảng kinh doanh lớn nhất của hãng này và đóng góp đến 30% doanh thu trong quý trước, nên tình trạng dư cung GPU do nhu cầu PC suy yếu và hàng tồn kho tăng cao hơn có thể sẽ đè nặng lên phân khúc này vì công ty buộc phải giảm giá để bán được chip.

Ngoài ra, các quy định hạn chế do chính phủ Mỹ áp đặt đối với hoạt động buôn bán chip trung tâm dữ liệu của Nvidia cho Trung Quốc đã giáng một đòn nặng nề vào mảng trung tâm dữ liệu của hãng. Vì cổ phiếu Nvidia đang giao dịch ở mức giá đắt gấp 38 lần lợi nhuận ngay cả sau khi giảm mạnh vào năm 2022, nên dường như sẽ rất khó để NVDA quay đầu tăng trở lại.

Trong khi đó, AMD có vẻ là cổ phiếu duy nhất đáng mua trong bối cảnh thị trường PC suy yếu. Cổ phiếu này không chỉ rẻ hơn với mức PE là 24 lần và PE dự phóng là 12 lần, mà AMD còn đang cố gắng đạt được mức tăng trưởng ấn tượng bất chấp những khó khăn trước mắt. Do đó, các nhà đầu tư có lẽ nên tích lũy cổ phiếu AMD nếu giá giảm thêm trước những ảnh hưởng từ tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư vì AMD đang dần dà trở thành một cổ phiếu giá trị nhờ có mức tăng trưởng ấn tượng và định giá rẻ.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI