Trang chủBài cần sửa SEOAvalanche, Nano, Algorand - 3 đồng tiền điện tử với lợi thế...

Avalanche, Nano, Algorand – 3 đồng tiền điện tử với lợi thế cạnh tranh rõ ràng

Avalanche, Nano, Algorand - 3 đồng tiền điện tử với lợi thế cạnh tranh rõ ràngCafeforexvn – Các lợi thế cạnh tranh và sự khác biệt là điều bắt buộc để trở nên nổi bật trong thế giới tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Những điểm chính

  • Một số loại tiền kỹ thuật số có tốc độ phát triển cao nhưng thiếu sự khác biệt thực sự.
  • Tuy nhiên, bộ ba tiền điện tử này có những lợi thế rõ ràng so với hơn 15.000 dự án dựa trên blockchain khác.

Ba đồng tiền điện tử với lợi thế cạnh tranh rõ ràng

Trong vài ngày nữa thôi, năm 2021 sẽ khép lại và các nhà đầu tư tiền điện tử có thể khui sâm panh chúc mừng một năm đầy thành công đã qua. Trong bối cảnh đầy biến động, tổng giá trị các loại tiền kỹ thuật số đã tăng 185% từ đầu năm đến nay, tính đến tối muộn ngày 16 tháng 12.

Không cần bàn cãi, “Big Two” gồm Bitcoin (CRYPTO: BTC) và Ethereum (CRYPTO: ETH) đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy tổng giá trị thị trường của tiền điện tử lên cao hơn. Bộ đôi năng động này chiếm 62% tổng giá trị 2,2 nghìn tỷ đô la của thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, năm 2021 cũng là một năm tỏa sáng của những tiền điện tử có lợi thế cạnh tranh rõ ràng. “Lợi thế cạnh tranh” ở đây đề cập đến các dự án blockchain thể hiện được những thế mạnh so với hơn 15.700 loại tiền điện tử được niêm yết khác. Sự khác biệt hóa là điều kiện bắt buộc đối với các loại tiền kỹ thuật số để có thể nổi bật trong không gian ngày càng đông đúc này.

Ba đồng tiền điện tử với lợi thế cạnh tranh rõ ràng

Nguồn ảnh: Getty Images.

Không gian tiền điện tử đầy rẫy những kẻ giả danh

Thật không may, cũng có rất nhiều kẻ giả danh. Điển hình là hai đồng xu có cái tên liên quan đến những con chó cực kỳ nổi tiếng là Shiba Inu (CRYPTO: SHIB) và Dogecoin (CRYPTO: DOGE).

Shiba Inu và Dogecoin là hai trong số các loại tiền kỹ thuật số được tìm kiếm nhiều nhất ở Hoa Kỳ và chúng được cho là những hiện tượng mạng xã hội lớn nhất trong năm. Đó là bởi vì hai đồng tiền này đã mang lại lợi nhuận “đổi đời”, với token SHIB tăng hơn 45.000.000% trong năm nay và Dogecoin tăng “khiêm tốn” hơn ở mức hơn 3.400%.

Cũng không vấn đề gì khi cả hai đồng này được các công ty lớn chấp nhận thanh toán trong năm 2021. Chuỗi rạp chiếu phim AMC Entertainment và nhà bán lẻ trực tuyến Newegg Commerce có kế hoạch chấp nhận SHIB, trong khi nhà sản xuất xe điện Tesla Motors sẽ chấp nhận DOGE cho một số mặt hàng nhất định.

Thật không may, khả năng tạo ra tiếng vang trên phương tiện truyền thông xã hội và “phát triển cộng đồng” như những người đam mê tiền điện tử nói đến lại không liên quan đến tiện ích trong thế giới thực hoặc tương lai của dự án. Cả Shiba Inu và Dogecoin đều không có bất kỳ lợi thế cạnh tranh hoặc sự khác biệt thực sự nào.

Shiba Inu chỉ đơn thuần là một token ERC-20 được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó phải chịu cùng một mức phí giao dịch cao và độ trễ xử lý của mạng này. Điều đó đôi khi có thể ảnh hưởng đến mạng lượi cực kỳ phổ biến của nó. Trong khi đó, phí giao dịch của Dogecoin cao hơn rõ rệt so với một số đồng tiền thanh toán phổ biến khác và mạng của nó không có khả năng xử lý quá nhiều giao dịch mỗi giây.

Shiba Inu và Dogecoin chỉ là những cơ hội đầu tư nhất thời trong thị trường tiền điện tử.

Các loại tiền kỹ thuật số dưới đây mới thực sự có những lợi thế cạnh tranh thực sự

Trong khi đó, chỉ có một số ít các dự án blockchain nổi bật với các lợi thế cạnh tranh thực sự giúp duy trì quyền lực thực sự trong dài hạn. Đây là ba ví dụ hoàn hảo.

Không gian tiền điện tử đầy rẫy những kẻ giả danh

Nguồn ảnh: Getty Images.

Avalanche

Đồng tiền kỹ thuật số mang lại những lợi thế rõ ràng so với phần lớn thị trường tiền điện tử được đề cập đầu tiên là mạng blockchain dựa trên hợp đồng thông minh Avalanche (CRYPTO: AVAX). Hợp đồng thông minh giúp xác minh, tạo điều kiện và thực thi những thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên.

Avalanche nổi bật về khả năng mở rộng, tốc độ và khả năng tương thích của mạng blockchain của nó.

Về quy mô, nhóm phát triển của Avalanche cho biết mạng có thể xử lý hơn 4.500 giao dịch mỗi giây (TPS). Để dễ hình dung về độ mạnh của thông lượng này, công ty xử lý thanh toán Visa tuyên bố xử lý tới 24.000 TPS và Bitcoin (trước khi nâng cấp Taproot) và Ethereum chỉ có thể xử lý 7 TPS và 13 TPS tương ứng.

Avalanche cũng rất nhanh với thời gian hoàn thiện khối chưa đầy hai giây. Đây là một cách nói hay để nói rằng các giao dịch được hoàn tất (tức là được xác thực đúng và đã được giải quyết) trong vòng chưa đầy hai giây. Trong khi đó Ethereum phải mất khoảng sáu phút và Bitcoin mất khoảng 60 phút để hoàn tất giao dịch.

Song khía cạnh hấp dẫn nhất của Avalanche có thể là Máy ảo Ethereum hoạt động trên blockchain của nó. Thay vì chống chọi với phí giao dịch cao và sự tắc nghẽn mạng của Ethereum, các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) có thể chuyển các dự án của mình sang Avalanche và tận hưởng chi phí thấp hơn cũng như cải thiện hiệu quả mạng. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của đồng tiền này.

Avalanche

Nguồn ảnh: Getty Image

Nano

Một số lượng nhỏ các đồng tiền định hướng trở thành mạng thanh toán cũng có những lợi thế cạnh tranh rõ ràng. Ví dụ như token Nano (CRYPTO: NANO).

Ba khía cạnh khiến Nano vượt trội hơn hầu hết các mạng tập trung vào tài chính khác là khả năng mở rộng, tốc độ và chi phí.

Điều đầu tiên các nhà đầu tư tiềm năng sẽ nhận thấy về Nano là nó không phải là một mạng blockchain truyền thống. Thay vào đó, nó được gọi là blockchain tinh thể khối (block-lattice). Với cấu trúc block-lattice, mọi người dùng đều có chuỗi khối của riêng mình mà họ có thể tự do thêm vào. Họ cũng không phải cạnh tranh với những người dùng khác hay cần nhận được sự chấp thuận của bất kỳ ai khác ngoài người gửi và người nhận thanh toán. Điều này cho phép mạng mở rộng một cách nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả của mạng.

Nano cũng là một mạng nhanh như chớp. Theo nhóm phát triển của nó, mạng có thể hoàn thành các giao dịch trong vòng chưa đầy một giây. Trong khi đó, thời gian thanh toán xuyên biên giới với cơ sở hạ tầng thanh toán hiện có lên đến một tuần để xác thực và giải quyết các giao dịch. So với điều này thì thời gian chưa đến một giây để hoàn thành các khoản thanh toán tài chính của Nano là một điều đáng kinh ngạc.

Yếu tố khác biệt thứ ba của Nano là chi phí của nó nếu không muốn nói thẳng là miễn phí. Cơ chế đồng thuận của Nano được gọi là “Bỏ phiếu đại diện mở” (Open Representative Voting) đảm bảo rằng các giao dịch trên mạng đều không mất phí.

Nano

Nguồn ảnh: Getty Image.

Algorand

Một loại tiền điện tử thứ ba có lợi thế cạnh tranh rõ ràng là Algorand (CRYPTO: ALGO).

Giống như với các loại tiền kỹ thuật số khác ở trên, có ba yếu tố giúp mạng lưới của Algorand nổi bật trong thế giới blockchain ngày càng đông đúc.

Đầu tiên, cơ chế đồng thuận blockchain của Algorand là duy nhất và là một cải tiến thực sự so với bằng chứng cổ phần truyền thống. Algorand sử dụng cái mà nó gọi là bằng chứng cổ phần thuần túy, hoặc PPoS. Với PPoS, các nhóm nhỏ người nắm giữ ALGO được chọn ra một cách ngẫu nhiên và bí mật để đề xuất các khối và bỏ phiếu cho các đề xuất. Ưu điểm của PPoS là nó hầu như loại bỏ khả năng có một số nhỏ các tác nhân phá hoại hoặc làm gián đoạn mạng.

Lợi ích thứ hai của mạng Algorand là tốc độ của nó. Các nhà phát triển mạng này thường xuyên cập nhật các số liệu hiệu suất chính của mạng trên trang web của dự án. Tính đến ngày 16 tháng 12, Algorand có khả năng đạt 1.162 TPS, nhưng quan trọng hơn là tốc độ hoàn tất giao dịch của khối chỉ là 4,36 giây. Điều này làm giảm thời gian thanh toán tài chính hiện tại.

Và thứ ba, Algorand là mạng đi đầu trong khả năng tương tác chuỗi khối doanh nghiệp. Với rất nhiều dự án blockchain độc đáo đang được phát triển, nhiều dự án có nguy cơ không kết nối tốt, thậm chí là không kết nối được với mạng khác. Algorand đã dựa trên mạng lưới của mình để cố gắng thu hẹp những khoảng cách đó cho giới kinh doanh. Điều này khiến Algorand trở thành một lựa chọn tốt cho những tiện ích trong thế giới thực.

Tham khảo thêm:

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI