Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủChứng khoánBa cổ phiếu chia cổ tức cao giúp tự do tài chính...

Ba cổ phiếu chia cổ tức cao giúp tự do tài chính nhanh hơn

  • Energy Transfer có kế hoạch chia cổ tức cực khủng.
  • Medical Properties Trust mang lại khoản thu nhập cổ tức bền bỉ vững vàng.
  • Verizon lượng tiền mặt vô cùng dồi dào để mở rộng hoạt động kinh doanh và chia cổ tức.

Ba cổ phiếu chia cổ tức cao giúp tự do tài chính nhanh hơn

Ba cổ phiếu chia cổ tức cao giúp tự do tài chính nhanh hơn
Ba cổ phiếu chia cổ tức cao giúp tự do tài chính nhanh hơn

Những cổ phiếu cổ tức có lợi suất cao và tăng đều đặn này sẽ mang lại nguồn thu nhập tuyệt vời trong thời điểm này và thậm chí còn nhiều hơn nữa vào mai sau.

Việc tạo ra nguồn thu nhập thụ động chính là một trong những bí quyết để đạt được tự do tài chính. Một khi thu nhập thụ động cao hơn chi phí hàng tháng, bạn sẽ không còn phải còng lưng làm việc để kiếm tiền nữa.

Một trong những cách để tăng tốc quá trình tự do tài chính là đầu tư vào các cổ phiếu có chia cổ tức với mức cổ tức trên trung bình, có thể tăng trưởng đều đặn trong nhiều năm tới. Ba cổ phiếu có trả cổ tức chất lượng cao với mức chi trả khủng và có tiềm năng tăng trong tương lai là Energy Transfer (ET, 0,90%), Medical Properties Trust (MPW, 1,13%) và Verizon (VZ, 0,18%).

Energy Transfer

Energy Transfer có mức cổ tức rất cao. Công ty này hiện đang có tỷ suất cổ tức là 7,8%, cao hơn nhiều so với tỷ suất cổ tức 1,6% của quỹ chỉ số S&P 500.

Thông thường, những công ty có tỷ suất cổ tức cao là một dấu hiệu đáng báo động. Tuy nhiên, Energy Transfer là một trường hợp rất khác biệt. Công ty này tạo ra dòng tiền dồi dào định kỳ nhờ các hợp đồng dài hạn với giá ký kết theo quy định của chính phủ Mỹ. Họ vẫn còn lại 1,17 tỷ USD tiền mặt sau khi thanh toán cổ tức trong quý hai. Số tiền đó đủ để trang trải cho chi phí đầu tư tăng trưởng 825 triệu USD mà vẫn có thể dư một ít, số còn lại cho phép công ty này thực hiện một thương vụ thâu tóm nho nhỏ nữa và tiếp tục trả nợ.

Energy Transfer cũng đang có kế hoạch chia cổ tức cực khủng. Công ty năng lượng này muốn đưa cổ tức trở lại mức đỉnh cũ là 0,305 USD/cổ phiếu mỗi quý, cao hơn 30% so với mức chia hiện tại. Energy Transfer đã tăng 50% tỷ lệ chi trả trong năm nay khi cố gắng hoạt động đều đặn trở lại để đạt được mức chỉ tiêu. Trong khi đó, khoản thanh toán của họ một ngày nào đó sẽ có thể vượt quá đỉnh cũ trước đây khi các dự án mở rộng của công ty tiếp tục gia tăng thêm dòng tiền.

Medical Properties Trust

Tỷ suất cổ tức của Medical Properties Trust hiện là 7,4%. Con số này cao hơn so với mặt bằng chung khoảng 3,5% trong nhóm doanh nghiệp ủy thác đầu tư bất động sản.

Khoản chi kếch xù này cũng được trích ra từ nguồn tài chính vững chắc. Medical Properties Trust có hoạt động kinh doanh tập trung vào mảng bệnh viện, tức là công ty này sẽ kiếm được thu nhập cho thuê ổn định từ các hợp đồng thuê dài hạn với các đơn vị chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, công ty cũng trích ra một phần tiền tương đối an toàn từ thu nhập (ít hơn 80% dòng tiền đã điều chỉnh từ hoạt động kinh doanh) để hỗ trợ chi trả cổ tức. Điều đó cho phép họ giữ lại một lượng tiền mặt kha khá để mở rộng danh mục đầu tư trong mảng bệnh viện.

Medical Properties Trust kết hợp giữa nguồn tiền mặt giữ lại với các nguồn thu linh hoạt trong bảng cân đối kế toán và các nguồn vốn khác (bán cổ phiếu, bán tài sản và liên doanh) để thâu tóm bất động sản bệnh viện và tạo thu nhập tăng thêm. Công ty này đã triển khai một số khoản đầu tư mới trong quý hai, bao gồm cả việc mở rộng sang thị trường Tây Ban Nha. Với hoạt động kinh doanh ổn định, Medical Properties Trust đã có thể tăng cổ tức trong 9 năm liên tiếp và sẽ có thể tiếp tục chuỗi tăng như vậy trong tương lai.

Xem thêm: Apple, Amazon, AT&T: 3 mã đáng mua không cần nghĩ nhiều

Verizon

Verizon hiện đang trả cổ tức ở mức 5,8%. Gã khổng lồ viễn thông có thể tạo ra lượng tiền mặt rất dồi dào để hỗ trợ chi trả cổ tức khủng như vậy. Dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh của hãng này đạt 17,7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022. Công ty đã đầu tư 10,5 tỷ USD tiền vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, bao gồm triển khai cơ sở hạ tầng để nâng cấp hệ thống lưới mạng lên 5G. Ngay cả khi đầu tư mạnh tay như vậy, Verizon vẫn tạo ra được 7,2 tỷ USD dòng tiền tự do, và số tiền này được trích 5,4 tỷ USD để trả cổ tức và củng cố bảng cân đối kế toán vững chắc hơn.

Ở chiều tiêu cực, do áp lực cạnh tranh nên kết quả kinh doanh năm 2022 của Verizon đã giảm một chút so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, công ty vẫn tin rằng các khoản đầu tư của họ sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn. Họ đang đầu tư rất nhiều vào hệ thống 5G với kỳ vọng sẽ hỗ trợ kết nối mạng nhanh hơn trong tương lai, nâng cao khả năng giữ chân khách hàng và phát triển cơ sở khách hàng.

Điều đó sẽ cho phép công ty viễn thông này tiếp tục tăng mức chia cổ tức. Verizon đã tăng cổ tức năm thứ 15 liên tiếp vào cuối năm ngoái và có dòng tiền tự do, tiềm lực tài chính linh hoạt và triển vọng tăng trưởng xán lạn để tiếp tục tăng khả năng sinh lợi thụ động cho cổ đông trong tương lai.

Những kênh thu nhập thụ động ngoại hạng

Energy Transfer, Medical Properties Trust và Verizon đều trả cổ tức cao nhờ tiềm lực tài chính vững chắc. Điều đó có nghĩa là họ có sự linh hoạt về các nguồn lực tài chính để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, qua đó cho phép các công ty này tiếp tục tăng khoản thanh toán hàng quý cho cổ đông về sau. Khi có dòng tiền đều đặn và cổ tức cao thường kỳ, hiển nhiên nhà đầu tư sẽ có thể nhanh chóng tiến tới tự do tài chính.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI