Trang chủCryptoBa lý do khiến bê bối FTX lại là động lực tích...

Ba lý do khiến bê bối FTX lại là động lực tích cực cho Bitcoin

Sự thất bại của FTX không phải là điều gì mới mẻ đối với Bitcoin, bởi đồng tiền số này đã sống sót sau nhiều vụ sụp đổ của các sàn giao dịch, vượt qua những giai đoạn thị trường giá xuống và thậm chí là các lệnh cấm hoạt động hoàn toàn trong suốt hơn một thập kỷ tồn tại của nó.

Ba lý do khiến bê bối FTX lại là động lực tích cực cho Bitcoin

Sự sụp đổ của FTX/Alameda tương tự như các sự kiện từng kích hoạt các đợt giảm giá mạnh mẽ cho Bitcoin, ví dụ như vụ Mt. Gox vào năm 2014. Do đó, sự thất bại của việc tập trung hóa này một lần nữa sẽ nhấn mạnh điều gì làm cho Bitcoin trở nên đặc biệt và tại sao FTX lại trái ngược với Bitcoin cũng như sự phân quyền.

Hơn nữa, vụ việc cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và sự phát triển của các sàn giao dịch Bitcoin, qua đó giúp giảm sự phụ thuộc của đồng tiền số này vào niềm tin của người dùng. Dưới đây là 3 lí do giải thích tại sao Bitcoin lại được hưởng lợi sự vụ sụp đổ của sàn giao dịch FTX.

Xem thêm: Một đế chế tiền điện tử trị giá 10 tỷ đô la khác từng có dấu hiệu khủng hoảng.

FTX không có khoản lưu ký nào bằng Bitcoin

Nhiều nhà giao dịch đã phản ứng gay gắt với vụ sụp đổ của FTX bằng cách rút Bitcoin của họ khỏi các sàn giao dịch lưu ký. Tổng lượng Bitcoin được nắm giữ bởi tất cả các sàn giao dịch đã giảm từ 2,29 triệu Bitcoin hồi đầu tháng xuống còn 2,07 triệu Bitcoin vào ngày 17 tháng 11.

Đặc biệt, các sàn giao dịch có trụ sở tại Mỹ đã chứng kiến ​​dòng tiền ra lớn nhất với hơn 1,5 tỷ USD giá trị Bitcoin đã bị rút khỏi các sàn chỉ trong 1 tuần qua.

Ba lý do khiến bê bối FTX lại là động lực tích cực cho BitcoinDự trữ Bitcoin trên tất cả các sàn giao dịch. Nguồn: CryptoQuant

Quyết định đóng băng việc rút các loại tiền diện tử, bao gồm cả Bitcoin, mà FTX đưa ra vào ngày 9 tháng 11 đã làm dấy lên nghi ngờ rằng sàn giao dịch này không có đủ dự trữ để đáp ứng nhu cầu.

Điều đó càng được thể hiện rõ ràng hơn trong bảng cân đối kế toán bị rò rỉ của FTX, cho thấy sàn giao dịch này không có đủ dự trữ Bitcoin so với khoản nợ 1,4 tỷ USD bằng Bitcoin.

Mức độ tiếp xúc gần như không đáng kể của FTX với Bitcoin dẫn tới việc sàn giao dịch này không có khả năng bán bất kỳ khoản tiền con lại nào để tăng thanh khoản.

Vụ việc cũng có khả năng tạo ra một nhóm người nắm giữ Bitcoin mới, do nó khiến nhiều người lựa chọn tự quản lý tiền trong ví cá nhân thay vì giữ tiền của họ trên các sàn giao dịch. Cũng cần lưu ý rằng số lượng Bitcoin trên các sàn giao dịch giảm có nghĩa là không có nhiều đồng coin sẵn sàng để bán ra.

Xem thêm: 3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

Sam Bankman-Fried là người anti-Bitcoin

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried là nhà tài trợ lớn thứ hai của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. Nhiều tin tức nói rằng, vị cựu CEO của FTX đã trao gần 45 triệu USD để vận động hành lang cho các quy định về tiền điện tử được cho là có lợi cho công ty của ông.

Nhưng có nhiều suy đoán rằng Sam Bankman-Fried đã cố gắng làm giảm sự phát triển của Bitcoin thông qua các nhà lập pháp Mỹ. Ngoài ra, Sam Bankman-Fried từng có nhiều phát ngôn hạ thấp Bitcoin trong vai trò một hệ thống thanh toán hiệu quả.

Các nhà bình luận khác cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa Sam Bankman-Fried và thượng nghị sĩ chống tiền điện tử Elizabeth Warren, lưu ý rằng cha của Sam Bankman-Fried là Joseph Bankman đã giúp chính trị gia này soạn thảo luật thuế vào năm 2016.

“Dọn sạch” thị trường

Sự suy thoái của thị trường tiền kỹ thuật số trong quá khứ bắt nguồn từ thất bại của những người chơi cũng như các altcoin bị coi là công cụ kiếm tiền.

Token FTT của FTX chỉ là ví dụ mới nhất. Các dự án thất bại khác đã gây ra sự suy thoái thị trường chỉ trong năm nay bao gồm nền tảng cho vay Defi Celsius Network (CEL) và Terra.

Được tạo và vận hành bởi các thực thể tập trung, việc cung cấp các token này cũng như giá cả của chúng trở nên dễ bị thao túng, ví dụ như hoạt động phân bổ bí mật trước khi khai thác, giao dịch VC nội bộ, nguồn cung đưa ra thị trường chỉ là một phần rất nhỏ so với tổng nguồn cung…

Việc tiếp xúc với các token kém thanh khoản như vậy, đặc biệt là ở dạng tài sản thế chấp, cuối cùng đã khiến các quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrow Capital, công ty chị em của FTX, Alameda Research, và nhiều quỹ khác sụp đổ.

Do đó, việc “dọn sạch” các altcoin không nên tồn tại, bao gồm cả FTT, có thể củng cố thêm niềm tin của các nhà đầu tư vào Bitcoin. Dữ liệu ban đầu cũng cho thấy điều tương tự, khi báo cáo mới nhất của CoinShares cho thấy dòng tiền vào các quỹ đầu tư dựa trên Bitcoin đang tăng lên. Đáng chú ý, các phương tiện đầu tư dựa trên Bitcoin đã thu hút 18,8 triệu USD trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 11, nâng dòng vốn đầu tư từ đầu năm đến nay lên 316,50 triệu USD.

“Dọn sạch” thị trường Dòng chảy theo tài sản. Nguồn: Bloomberg/CoinShares

“Dòng tiền vào bắt đầu mạnh lên vào cuối tuần do sự sụp đổ của FTX/Alameda khiến giá Bitcoin cực kỳ suy yếu,” James Butterfill, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CoinShares, lưu ý. “Điều đó cho thấy rằng các nhà đầu tư coi đợt giảm này là một cơ hội, phân biệt giữa các bên thứ ba đáng tin cậy và một hệ thống vốn đã không đáng tin cậy.”

Trong khi đó, nếu so với năm 2018, nhu cầu Bitcoin trong thị trường giá xuống hiện tại không hề sụt giảm. Số lượng địa chỉ Bitcoin có số dư lớn hơn 0 đã tiếp tục tăng và đạt mức cao kỷ lục 43,14 triệu địa chỉ vào ngày 16 tháng 11, bất chấp xu hướng giảm giá.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

“Dọn sạch” thị trườngĐịa chỉ Bitcoin có số dư khác không. Nguồn: Glassnode

Để so sánh, thị trường giá năm 2018 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về số lượng địa chỉ Bitcoin khác 0. Tất cả cho thấy các nhà giao dịch hiện đã trở nên tự tin hơn về khả năng phục hồi giá, đặc biệt là khi hiệu ứng domino FTX đã giúp loại bỏ những thành phần không tốt.

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI