Trang chủBài cần sửa SEOBa mã công nghệ có thể “chặt” đẹp lạm phát

Ba mã công nghệ có thể “chặt” đẹp lạm phát

Ba mã công nghệ có thể “chặt” đẹp lạm phátCafeforexvn – Lạm phát gần đây đã lên mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Liệu thị trường cổ phiếu có chết không?

Ba mã công nghệ có thể “chặt” đẹp lạm phát

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ gần đây đã cập nhật tỷ lệ lạm phát tháng 11 năm 2021 và cho biết giá trung bình đã tăng 6,8% trong 12 tháng qua. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1982. Quả thật nền kinh tế đang rất khác so với gần 40 năm trước, nhưng một số nhà đầu tư lo ngại lạm phát có thể giết chết lợi nhuận của thị trường chứng khoán.

Nhưng không phải tất cả các cổ phiếu đều như nhau. Ba mã Applied Materials (NASDAQ: AMAT), IBM (NYSE: IBM) và Micron Technology (NASDAQ: MU) có thể dễ dàng “chặt đẹp” lạm phát ngay bây giờ.

Kẻ xây dựng các kết cấu cơ bản của lĩnh vực công nghệ

Các vấn đề về chuỗi cung ứng tiếp tục tàn phá một số ngành nhất định. Thiếu hụt nguồn cung hàng hóa cơ bản là nguyên nhân hàng đầu gây ra lạm phát trong năm nay và dự kiến ​​lạm phát sẽ kéo dài ít nhất sang một phần của năm 2022. Tình trạng thiếu hụt chip có khả năng sẽ kéo dài đến năm 2023 là một trường hợp điển hình. Các động thái đóng cửa do đại dịch đã làm trầm trọng thêm nguồn cung vốn đã căng thẳng trên toàn cầu từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Giờ đây nhu cầu về chip đang tăng nhanh đối với mọi thứ, từ ô tô đến trung tâm dữ liệu cho đến các vật dụng gia đình hàng ngày.

Có rất nhiều cổ phiếu bán dẫn tuyệt vời trên thị trường, nhưng đối với những nhà đầu tư muốn tiếp xúc rộng rãi hơn với ngành, Applied Materials là một lựa chọn không tồi. Đây là công ty sản xuất thiết bị bán dẫn và cung cấp các dịch vụ cho các công ty chip (“chip fabs”). Applied chỉ mới bắt đầu năm tài chính 2022 và cung cấp một triển vọng khả quan cho ngành. Với nguồn cung khan hiếm và một số khách hàng cuối đặt hàng cho đến năm 2023, các công ty fabs đang mua nhiều rất thiết bị mới để tăng cường sản xuất kết cấu cơ bản cho ngành công nghệ.

Tất nhiên chuỗi cung ứng toàn cầu rối loạn cũng đang hạn chế khả năng của Applied để đưa thiết bị của mình vào tay các nhà sản xuất. Nhưng điều đó không đáng bận tâm. Ban lãnh đạo nhận thấy doanh thu tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái ngay từ khi bước vào giữa giai đoạn quý đầu tiên trong năm 2022. Cộng với đó là tỷ lệ tăng trưởng 24% được công bố vào năm ngoái. Và với doanh số bán hàng mới bổ sung, lợi nhuận của doanh nghiệp này cũng đang tăng lên. Thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 33% trong Q1.

Tuyệt vời hơn nữa Applied là doanh nghiệp trưởng thành đặt mục tiêu trả lại từ 80% đến 100% dòng tiền tự do cho các cổ đông thông qua hoạt động thanh toán cổ tức khiêm tốn và mua lại cổ phiếu. Nói một cách đơn giản, đây là một cổ phiếu vững chắc để giúp bạn đầu tư vào ngành bán dẫn. Có mức giá chỉ khoảng 17,5 lần thu nhập trong 12 tháng, Applied Materials đã sẵn sàng để đánh bại lạm phát trong năm tới.

Một quý tộc cổ tức với tỷ suất cổ tức 5,3% và triển vọng tăng trưởng tuyệt vời

Với lạm phát của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong nhiều thời kỳ, bạn nên tìm đến một số cổ phiếu trả cổ tức và đáng tin cậy. Bạn sẽ nhận thêm phần thưởng nếu tỷ suất cổ tức được chi trả hào phóng. International Business Machines đáp ứng được cả hai tiêu chuẩn này, và thậm chí còn cao hơn thế nữa.

Rất ít công ty có thể sánh ngang với Big Blue. IBM được thành lập cách đây 110 năm, tồn tại qua hai cuộc chiến tranh thế giới và các cuộc khủng hoảng kinh tế. Công ty được xây dựng để tồn tại lâu dài, ngay cả trong một môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng.

Ban lãnh đạo của IBM cam kết về một chính sách cổ tức bền vững. Cổ phiếu này gần đây đã đủ tiêu chuẩn trở thành Quý tộc cổ tức và liên tục tăng các khoản chi trả trong 25 năm. Dưới đây là biểu đồ thể hiện tình hình chi trả của công ty trong 25 năm qua:

Một quý tộc cổ tức với tỷ suất cổ tức 5,3% và triển vọng tăng trưởng tuyệt vời

Dữ liệu cổ tức IBM theo Ycharts.

Công ty đã tách các hoạt động kế thừa của mình thuộc dịch vụ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin vào đầu năm nay để thành lập một công ty mới có tên Kyndryl Holdings (NYSE: KD). Trước khi tách ra, ban lãnh đạo đã cam kết duy trì các khoản chi trả cổ tức kết hợp của Kyndryl và IBM ở mức trước khi chia tách. Kể từ khi tạo ra Kyndryl, IBM đã tiếp tục tuyên bố khoản thanh toán tương tự như trước đây, trong khi Kyndryl không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy có kế hoạch cung cấp bất kỳ khoản thanh toán nào. Do đó, nhiều khả năng tình hình tăng cổ tức của IBM sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Chính sách này thực sự mang đến nhiều lợi ích cho các cổ đông. Ngày nay chỉ có 65 Quý tộc Cổ tức trên thị trường. Trong số này, tỷ suất cổ tức 5,3% của IBM đứng thứ ba. Hơn hết, trong môi trường lạm phát cao như hiện nay, cổ phiếu của IBM cũng gây ấn tượng như một khoản đầu tư giá trị đang được chiết khấu sâu với triển vọng tươi sáng. Hoạt động chia tách Kyndryl sẽ giúp đẩy nhanh những lợi ích đó hơn nữa.

Cuối cùng, bạn có thể nhận được tất cả sự ổn định lâu dài đã được chứng minh cũng như tăng trưởng hứa hẹn trong tương lai thông qua một đợt giảm giá. Cổ phiếu IBM đã giảm 14% trong 6 tháng qua và hiện đang giao dịch ở mức chỉ gấp 14 lần dòng tiền tự do và 12 lần thu nhập kỳ hạn. Ngày nay việc mua vào các mã chiết khấu tiết kiệm thế này có vẻ là một cách tuyệt vời để cân bằng tỷ lệ lạm phát cao trong lịch sử.

Tham khảo thêm:

Một trong những cổ phiếu công nghệ rẻ nhất hiện nay

Hiện có cổ phiếu công nghệ nào có thể đánh bại lạm phát và lãi suất đang tăng cao hay không?

Đầu tiên có những cổ phiếu có mức định giá thấp hơn trên ngưỡng lợi nhuận hiện tại: Lạm phát cao sẽ làm giảm thu nhập trong tương lai, vì vậy về lý thuyết cổ phiếu tăng trưởng nhiều lần sẽ bị tổn hại nhiều hơn cổ phiếu có giá trị. Thứ hai, các cổ phiếu có nợ thấp sẽ hoạt động tốt hơn, vì chi phí tái cấp vốn sẽ cao hơn. Thứ ba, cổ phiếu có sức mạnh định giá sẽ vượt trên các mã không có bất cứ quyền định giá nào. Và thứ tư, nếu một công ty thực sự bán sản phẩm với giá chịu tác động từ lạm phát, công ty đó sẽ có lợi.

Micron đáp ứng ba trong bốn tiêu chí nói trên. Hiện công ty được định giá thấp với tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn (P/E) chỉ là 9. Công ty cũng có nhiều tiền hơn nợ. Và trong khi Micron không có quyền định giá, nó sẽ được hưởng lợi từ lạm phát nhờ các sản phẩm DRAM (bộ nhớ truy cập động ngẫu nhiên) và NAND flash (một định dạng lưu trữ khác).

Tất nhiên, DRAM và NAND là những sản phẩm cụ thể có thể có hoặc không có mức tăng giá tương ứng với lạm phát trên diện rộng. Tuy nhiên, một số công ty sản xuất thiết bị bán dẫn gần đây cho biết họ không thể đáp ứng đủ nhu cầu trong quý trước. Nếu tình trạng thiếu thiết bị bán dẫn tiếp tục hoặc trở nên tồi tệ hơn, ngành công nghiệp DRAM và NAND có thể khó sản xuất nhiều chip hơn. DRAM và NAND flash là những sản phẩm giống như hàng hóa có giá dao động theo cung và cầu, vì vậy nếu thiếu chip nhớ, giá có thể sẽ tăng và biên lợi nhuận của Micron có thể tăng theo.

Đặc biệt, Micron cũng sẽ nhận được nhiều tiền hơn trong quý này. Công ty vừa bán nhà máy của mình ở Lehi, Utah, cho Texas Instruments với giá 900 triệu đô la; hiện công ty cũng vừa giải quyết một vụ kiện sở hữu trí tuệ (IP) chống lại United Microelectronics và nhận được một khoản thanh toán không được tiết lộ. Các yếu tố này sẽ chỉ làm tăng thêm khoản tiền mặt ròng 3,7 tỷ đô la của Micron tính đến quý trước, và khả năng sẽ được phân phối chủ yếu thông qua mua lại cổ phiếu và trả cổ tức.

Ngoài ra, Micron vẫn ở dưới mức cao nhất mọi thời đại, vì nó đã bị bán tháo trong mùa hè do lo ngại về nhu cầu. Tuy nhiên, một số nhà phân tích gần đây đã nâng cấp Micron dựa trên xu hướng nhu cầu cao hơn dự kiến ​​của DRAM trong nửa đầu năm 2022.

Xét trên mặt tổng thể, bộ nhớ DRAM và bộ nhớ flash NAND nằm trong toàn bộ các thiết bị máy tính và vô cùng cần thiết cho các ứng dụng mới như AI và học máy, phương tiện tự lái và metaverse. Micron Technology có vẻ là một lựa chọn vững chắc cho năm 2022.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI