Trang chủBài cần sửa SEODiDi Global hủy niêm yết: Tương lai nào cho các nhà đầu...

DiDi Global hủy niêm yết: Tương lai nào cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ?

DiDi Global hủy niêm yết: Tương lai nào cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ?Cafeforexvn – Những điểm chính

  • DiDi sẽ rời khỏi Sàn giao dịch chứng khoán New York chưa đầy 6 tháng sau khi IPO.
  • Công ty gọi xe có kế hoạch tái niêm yết tại Hồng Kông.
  • Sự thay đổi này có thể gây đau đầu cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Công ty gọi xe hàng đầu Trung Quốc chuẩn bị trở về nhà

DiDi Global, dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc, có kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu của mình khỏi Sàn giao dịch chứng khoán New York và niêm yết tại Hồng Kông. Thông báo được đưa ra chưa đầy 6 tháng sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của DiDi, không quá gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư.

Giới chức Trung Quốc đã buộc các cửa hàng ứng dụng (app store) của nước này phải gỡ bỏ các ứng dụng của DiDi ngay sau khi công ty IPO trong bối cảnh lo ngại về an ninh mạng và quyền riêng tư dữ liệu mơ hồ. Họ cũng đã đưa ra các quy định mới buộc DiDi và những công ty dịch vụ gọi xe khác phải thu hoa hồng thấp hơn, trả lương thưởng cao hơn cho tài xế, đồng thời hạn chế việc sử dụng dữ liệu cá nhân.

DiDi có lẽ tin rằng việc hủy niêm yết cổ phiếu tại Hoa Kỳ và chuyển sang sàn giao dịch Hồng Kông sẽ xoa dịu các cơ quan quản lý Trung Quốc và cho phép họ khởi chạy lại các ứng dụng của mình. Nhưng động thái đột ngột này sẽ ảnh hưởng ra sao đến các nhà đầu tư Hoa Kỳ, khi nhiều người trong số họ đang giữ những cổ phiếu đã mất giá đến hơn 50% so với giá IPO? Hãy xem ba kết quả có khả năng xảy ra nhất.

  1. Giao dịch nội bộ với mức chiết khấu so với giá IPO

Trong vài năm qua, nhiều công ty Trung Quốc ban đầu niêm yết cổ phiếu tại Mỹ đã chuyển sang giao dịch nội bộ trước khi niêm yết trở lại trên các sàn giao dịch của Trung Quốc với mức định giá cao hơn nhiều. Quá trình này khó có thể bị chặn vì ban điều hành kiểm soát hầu hết quyền biểu quyết và các nhà đầu tư Hoa Kỳ thường bị buộc phải bán cổ phiếu của họ với mức chiết khấu cao.

CEO, Chủ tịch và Phó chủ tịch cấp cao của DiDi nắm giữ 51,9% cổ phần có quyền biểu quyết. Về lý thuyết, ba nhà điều hành này có thể quyết định giao dịch nội bộ cổ phiếu DiDi với giá thấp, loại bỏ các nhà đầu tư Hoa Kỳ khỏi cuộc chơi và bắt đầu lại ở Hồng Kông.

  1. Rút lui về một sàn giao dịch OTC

Một lựa chọn ít đau đớn hơn dành cho DiDi là đưa cổ phiếu của mình lên một sàn giao dịch mua bán phi tập trung (OTC). Đó là những gì Luckin Coffee đã làm sau khi bị hủy niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 6 năm ngoái. Cổ phiếu của Luckin đã giảm xuống dưới 2 USD/cổ phiếu vào thời điểm đó sau khi bị lộ số liệu bán hàng bịa đặt, nhưng hiện được giao dịch ở mức khoảng 13 USD.

Do đó, việc chuyển sang sàn giao dịch OTC không nhất thiết là bản án tử hình với cổ phiếu của DiDi. Ngoài ra, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác, trong đó có Tencent, vẫn đang giao dịch Biên lai lưu kí Mỹ (ADR) chưa được kiểm duyệt của mình trên các sàn giao dịch OTC.

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng khi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ buộc các công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc hủy niêm yết cổ phiếu trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia vào đầu năm nay, đồng thời cũng đã cấm các công ty này chuyển sang sàn giao dịch OTC. Họ cũng cấm công dân Hoa Kỳ nắm giữ cổ phiếu có trụ sở tại Hồng Kông.

Vì giới chức Trung Quốc cũng tin rằng an ninh quốc gia là một vấn đề với DiDi, họ có thể sẽ không để công ty này chuyển sang sàn giao dịch OTC và vẫn dễ dàng tiếp cận với các nhà đầu tư Hoa Kỳ như Luckin. Thay vào đó, họ có thể sẽ yêu cầu tổ chức một đợt ra mắt cổ phiếu độc quyền tại Hồng Kông trước khi khôi phục các ứng dụng của DiDi ở Trung Quốc.

  1. Hoán đổi cổ phiếu ADR lấy cổ phiếu HK

Trong thông cáo báo chí của mình, DiDi tuyên bố cổ phiếu ADR của mình “sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu có thể giao dịch tự do” tại Hồng Kông sau khi niêm yết lại.

Tuy nhiên, nhiều công ty môi giới Hoa Kỳ – bao gồm E*Trade của Morgan Stanley và Robinhood Markets- không cung cấp bất kỳ quyền truy cập nào vào sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Các nhà đầu tư sẽ phải mở tài khoản trong một công ty môi giới có quyền truy cập vào Hồng Kông, chuyển nhượng cổ phiếu của mình sau đó trả tiền cho việc chuyển đổi ADR thành cổ phiếu Hồng Kông.

Ngoài ra, sự can thiệp của chính phủ cũng là vấn đề cần lưu tâm. Nếu Trung Quốc vẫn giữ mối lo ngại an ninh quốc gia về DiDi, có thể họ sẽ từ chối nỗ lực tái niêm yết tại Hồng Kông và buộc công ty phải đưa cổ phiếu của mình lên một sàn giao dịch Đại lục mà các nhà đầu tư nước ngoài không dễ tiếp cận. Nếu điều đó xảy ra, DiDi có thể sẽ cố gắng quay lại với phương án giao dịch nội bộ chiết khấu cao. Đây sẽ là trường hợp xấu nhất với các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã mua cổ phiếu với giá IPO. 

Tham khảo thêm:

Các nhà đầu tư có nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu DiDi? 

Các nhà đầu tư của DiDi có thể không muốn bán cổ phiếu của mình với mức giá giao dịch hiện tại thấp hơn doanh thu ước tính trong năm nay. Tuy nhiên, cổ phiếu DiDi sẽ vẫn rẻ trong một thời gian rất dài. Ngay cả khi DiDi hủy niêm yết cổ phiếu khỏi NYSE và chuyển sang Hồng Kông, công ty vẫn cần khởi chạy lại các ứng dụng nội địa, chiến đấu với các đối thủ cạnh tranh trong khi đối mặt với các quy định chặt chẽ hơn và chịu một khoản tiền phạt chống độc quyền lớn. Nếu DiDi vượt qua tất cả những thách thức đó, cổ phiếu của công ty có thể phục hồi. Tuy nhiên, tương lai của DiDi không quá lạc quan và có rất nhiều cổ phiếu công nghệ tốt hơn để mua trong thị trường chao đảo vì lạm phát này.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI