Trang chủBài học đầu tưBạn phù hợp phong cách giao dịch nào? (P2)

Bạn phù hợp phong cách giao dịch nào? (P2)

Cafeforexvn – Ngoài khung thời gian, cũng có các yếu tố khác tại nên thành công của ba phong cách giao dịch trong ngày, swing và vị thế. Mỗi trader sẽ cần phải hiểu một số cân nhắc cơ bản ảnh hưởng đến mình ở cấp độ cá nhân như sau:

Đòn bẩy

Được xem là một con dao hai lưỡi, đòn bẩy là người bạn tốt nhất của các trader trong ngày. Với những biến động tương đối nhỏ trên thị trường tiền tệ, một trader không có đòn bẩy cũng giống như một người đánh cá không có cần câu. Nói cách khác, nếu không có các công cụ thích hợp, ngay cả một chuyên gia cũng sẽ không thể tận dụng được các cơ hội mình có. Do đó, một trader trong ngày sẽ luôn cân nhắc mức độ đòn bẩy hoặc rủi ro mà họ có thể chấp nhận trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch nào.

Tương tự, một trader swing cũng có thể suy nghĩ về các thông số rủi ro của họ. Mặc dù các vị thế của họ đôi khi là dành cho các biến động dài hạn hơn, trong một số tình huống, các trader swing cũng sẽ phải chịu thua lỗ trước khi thực hiện được bất kỳ khoản lợi nhuận nào trên một vị thế.

Ví dụ:

Trong ví dụ bên dưới (Hình 3), hãy lưu ý các điểm trong xu hướng giảm một trader swing có thể đã tận dụng để giao dịch cặp AUD/USD. Sử dụng thêm bộ chỉ báo stochastic oscillator chậm, một chiến lược swing sẽ cố gắng tham gia vào thị trường tại các điểm xung quanh các dấu thập vàng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ hai đến ba ngày, trader sẽ phải chịu một số tổn thất trước khi việc đổi hướng của thị trường được xác định rõ ràng. Phóng đại những khoản lỗ này bằng đòn bẩy và lãi/lỗ nhận được có thể sẽ là thảm họa nếu không được đánh giá rủi ro thích hợp.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Các cặp tiền tệ khác nhau

Ngoài đòn bẩy, biến động của cặp tiền tệ cũng cần được xem xét. Biết có thể sẽ mất bao nhiêu trong mỗi giao dịch là một chuyện, nhưng biết giao dịch có thể thua nhanh đến mức nào lại là chuyện khác. Do đó, các khung thời gian khác nhau sẽ yêu cầu các cặp tiền tệ khác nhau. Dao động với biên độ đến 100 pips trong một giờ của cặp GBP/JPY có thể là một thách thức lớn đối với các trader trong ngày, nhưng nó có thể không có ý nghĩa gì nhiều đối với các trader swing đang cố gắng tận dụng sự thay đổi trong xu hướng của thị trường.

Lý do này là đủ để các trader swing tập trung theo dõi các cặp tiền chính của các nước G7 được công nhận rộng rãi hơn vì chúng có xu hướng có thanh khoản lớn hơn các cặp tiền thị trường mới nổi và các cặp tiền chéo (không có USD). Ví dụ: cặp EUR/USD được ưa chuộng hơn so với cặc AUD/JYP vì lý do này.

Tin tức liên quan

Cuối cùng, các trader thuộc cả ba loại trên phải luôn có ý thức về các tin tức công bố đột xuất và theo lịch trình cũng như cách chúng ảnh hưởng đến thị trường. Cho dù các thông tin này là thông báo kinh tế, cuộc họp báo của ngân hàng trung ương hay quyết định bất ngờ, không thường xuyên về tỷ giá, các trader thuộc ba loại sẽ có những điều chỉnh riêng để thực hiện.

Các trader ngắn hạn sẽ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều nhất vì tổn thất có thể trở nên trầm trọng hơn. Trong khi đó, thiên hướng kỳ vọng của các trader swing cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, một số người trên thị trường sẽ thích sự thoải mái của phong cách giao dịch vị thế. Với quan điểm dài hạn hơn và một danh mục đầu tư toàn diện hơn, trader vị thế phần nào không bị ảnh hưởng bởi các tin tức này vì họ đã lường trước được các gián đoạn giá tạm thời. Miễn là giá tiếp tục phù hợp với quan điểm dài hạn, các trader vị thế sẽ được bảo vệ khác tốt khi họ hướng tới các mục tiêu chuẩn của mình.

Ví dụ:

Một ví dụ tuyệt vời về điều này có thể được nhìn thấy vào thứ sáu đầu tiên của mỗi tháng khi chính phủ Hoa Kỳ công bố báo cáo số lượng việc làm phi nông nghiệp. Mặc dù các trader ngắn hạn phải đối phó với giao dịch thay đổi và khá biến động sau mỗi lần công bố dữ liệu này, các trader vị thế dài hạn vẫn được bảo vệ tương đối tốt miễn là xu hướng dài hạn không thay đổi.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Khung thời gian nào là phù hợp?

Khung thời gian nào là phù hợp thực sự phụ thuộc vào trader. Bạn có phát huy được tốt nhất trong các cặp tiền tệ biến động không? Hay bạn có những cam kết khác và thích lợi nhuận dài hạn được bảo vệ tốt hơn của phong cách giao dịch vị thế? May mắn thay, bạn không cần phải bó buộc vào một phong cách giao dịch duy nhất. Hãy cùng xem cách các khung thời gian khác nhau có thể được kết hợp để tạo ra một vị thế thị trường có lợi nhuận như thế nào.

Giống như một trader vị thế

Là một trader vị thế, điều đầu tiên bạn cần phân tích là nền kinh tế. Ví dụ trong trường hợp này, ở Vương quốc Anh, hãy giả sử rằng trong điều kiện toàn cầu, nền kinh tế của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục có hiệu suất yếu kém so với các quốc gia khác. Sản xuất đang có xu hướng giảm cùng với sản xuất công nghiệp khi tâm lý người tiêu dùng và chi tiêu tiếp tục giảm.

Tình hình tồi tệ hơn là việc các nhà hoạch định chính sách tiếp tục sử dụng lãi suất chuẩn để thúc đẩy thanh khoản và tiêu dùng. Điều này sẽ khiến đồng tiền bị bán tháo vì lãi suất thấp hơn có nghĩa là tiền rẻ hơn.

Về mặt kỹ thuật, bức tranh dài hạn của đồng GBP cũng có vẻ đáng buồn so với đồng USD. Hình 5 cho thấy hai giao cắt tử thần trong các bộ chỉ báo dao động, kết hợp với việc giá đã kiểm tra mức kháng cự và thất bại, cho thấy tín hiệu giảm giá.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021

Giống như một trader trong ngày

Sau khi thiết lập xu hướng dài hạn của đồng GBP – trong trường hợp này sẽ là tiếp tục giảm đòn bẩy hoặc bán tháo – chúng ta cô lập các cơ hội trong ngày cho phép bán theo xu hướng này thông qua các phân tích kỹ thuật đơn giản (hỗ trợ và kháng cự). Một chiến lược tốt trong trường hợp này là tìm kiếm cơ hội short khi thị trường London vừa mở cửa sau khi hành động giá dao động trong phiên giao dịch ở châu Á.

Mặc dù có thể tin tưởng dễ dàng, quá trình này thường bị bỏ qua với các chiến lược phức tạp hơn. Các trader có xu hướng phân tích bức tranh dài hạn mà không đánh giá rủi ro của họ khi tham gia vào thị trường và chịu nhiều thua lỗ hơn cần thiết. Đưa hành động giá vào các biểu đồ ngắn hạn không chỉ giúp chúng ta thấy được điều gì đang xảy ra mà còn giảm thiểu các đợt sụt giảm vốn (drawdown) dài hơn và không cần thiết.

Kết luận

Khung thời gian là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ trader nào. Cho dù bạn là một trader trong ngày, trader swing hay trader vị thế thì khung thời gian luôn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong chiến lược của một cá nhân. Với những cân nhắc và sự cẩn trọng, kiến thức về thời gian trong giao dịch và thực hiện có thể giúp mọi trader mới bắt đầu hướng tới sự vĩ đại trong sự nghiệp của mình.

Huân Hà – Theo investopedia.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI