Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuBerkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ

Berkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ

Warren Buffett và tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã nắm giữ các cổ phiếu ngân hàng từ lâu.

• Nhưng kể từ sau đại dịch, tập đoàn này đã giảm đáng kể cổ phần sở hữu trong các mã dòng bank.

Berkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ

Berkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ
Berkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ

Berkshire Hathaway lần đầu tiên mua cổ phiếu ngân hàng này khoảng 16 năm trước.

Trong một hồ sơ đăng tải công khai vào tuần trước, tập đoàn Berkshire Hathaway do nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett điều hành báo cáo rằng họ đã cắt giảm đáng kể số cổ phần sở hữu trong ngân hàng U.S. Bancorp (USB).

Berkshire và Warren Buffett lần đầu tiên mua cổ phiếu U.S. Bancorp vào năm 2006 và nắm giữ cổ phần của nhà băng này trong suốt thời kỳ đại dịch, đồng thời giảm hoặc thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu tại các ngân hàng đáng chú ý khác như JPMorgan Chase, Goldman Sachs và M&T Bank.

Berkshire đã thoái vốn dần khỏi U.S. Bancorp trong nhiều quý trước đợt bán tháo lớn gần đây, nhưng mãi cho đến bây giờ, không ai ngờ rằng họ sẽ bán nhiều như thế này. Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với U.S. Bancorp và tại sao Berkshire lại bán ở thời điểm này?

Xem thêm: USD/PLN giảm trở lại sau khi căng thẳng tên lửa Ba Lan lắng xuống

Bán U.S. Bancorp

Kể từ khi Berkshire mua U.S. Bancorp, ngân hàng này từ lâu đã được coi là một trong những ngân hàng tốt nhất trong ngành. Họ tạo ra lợi nhuận ổn định, đó là điều mà các nhà đầu tư ngân hàng đánh giá cao.

Berkshire Hathaway bán xả U.S. Bancorp sau 16 năm nắm giữ

U.S. Bancorp thường xuyên đạt mức tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trên 10% kể từ năm 2006 và trong hầu hết các năm, tỷ suất này ở mức khoảng hoặc trên 15%, và đây là một con số tuyệt vời. Ngân hàng này có đặc quyền thương mại lớn và có mức tín nhiệm tuyệt vời, mà đây được cho là thước đo quan trọng nhất đối với bất kỳ ngân hàng nào.

Họ đã tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh khi thoát khỏi vai trò là một ngân hàng thương mại truyền thống bằng cách xây dựng một mảng kinh doanh thanh toán lớn, chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán bán lẻ, mua lại doanh nghiệp toàn cầu và thanh toán doanh nghiệp, qua đó đóng góp khoảng một phần tư hoặc hơn cho tổng thu nhập, tùy thuộc vào hiệu suất của phân khúc. Ban quản trị U.S. Bancorp cũng đẩy mạnh phát triển mảng thanh toán theo thời gian thực, và đây là sân chơi mà ngân hàng này đã tiên phong dẫn đầu.

Xem thêm: Apple duy trì hiệu suất kinh doanh ấn tượng bất chấp lạm phát

Gần đây, U.S. Bancorp đã nhận được tất cả các giấy phép phê duyệt cần thiết để mua lại đơn vị hoạt động tại Hoa Kỳ của ngân hàng Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG). Thương vụ mua lại này sẽ giúp đẩy mức giá trị tài sản của U.S. Bancorp lên gần 700 tỷ USD, khiến họ trở thành ngân hàng lớn thứ năm ở Mỹ. Thương vụ này cũng sẽ giúp U.S. Bancorp vươn vòi ở California và có hơn 190.000 khách hàng mới, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và đây cũng là nhóm khách hàng cốt lõi của U.S. Bancorp.

Mặc dù có những nhà đầu tư không phản đối kế hoạch mua lại này, nhưng một số nhà đầu tư khác lại không thích những thương vụ lớn như thế này vì những nước cờ đó trong một số trường hợp có thể thay đổi định hướng chiến lược của một công ty. Hơn nữa, các thương vụ mua lại nếu quá lớn thì sẽ có thể khó dung hợp và đạt được thành công, và không phải lúc nào cũng tạo ra nhiều giá trị như một số người vẫn tưởng, vì vậy có lẽ Warren Buffett không thích quyết định này.

Động thái của Warren Buffett rất khó đoán

Warren Buffett rõ ràng là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay và Berkshire đang quản lý khối tài sản hàng trăm tỷ USD, điều này đòi hỏi một bộ óc tư duy tầm cỡ hơn nhiều so với nhà đầu tư bình thường. Nhưng phải nói rằng một số động thái của Warren Buffett và Berkshire trong lĩnh vực ngân hàng đã trở nên khá khó hiểu kể từ sau đại dịch.

Vào năm 2020, Berkshire đã bán rất nhiều cổ phần ngân hàng không phải vì các ngân hàng này không được quản lý đúng cách, mà là vì Berkshire muốn giảm mức sở hữu trong các mã dòng bank giữa bối cảnh tất cả các triển vọng đều không chắc chắn vào thời điểm đó. Nhưng rất nhiều cổ phiếu ngân hàng mà Berkshire đã bán lại tăng ngon lành trong năm 2020 và 2021 và có vẻ sẽ thể hiện tốt trong dài hạn.

Cổ phiếu U.S. Bancorp đã giảm hơn 21% trong năm nay và đang được giao dịch ở mức định giá thấp kỷ lục. Ngân hàng này cũng có mức đòn bẩy hoạt động tốt nhất (doanh thu tăng nhanh hơn chi phí) trong khoảng 5 năm, vì vậy đây có vẻ là thời điểm chưa thích hợp để bán.

Nhưng U.S. Bancorp vẫn có mức định giá tương đối cao so với các mã còn lại trong ngành, vì vậy có lẽ Berkshire và Warren Buffett nghĩ rằng giai đoạn tốt nhất của ngân hàng này đã qua đi nếu xét về hiệu suất dài hạn. Berkshire dường như tập trung hơn vào các cổ phiếu giá trị trong lĩnh vực ngân hàng, bằng chứng là tập đoàn này đã mua cổ phiếu Citigroup và Ally Financial vào đầu năm nay.

Xem thêm: FCA lấy FTX, sàn môi giới nộp đơn xin phá sản làm gương

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI