Trang chủCryptoBitcoin mất mốc 60.000 USD khi “cơn sốt” với quỹ ETF hạ...

Bitcoin mất mốc 60.000 USD khi “cơn sốt” với quỹ ETF hạ nhiệt

Bitcoin mất mốc 60.000 USD khi “cơn sốt” với quỹ ETF hạ nhiệtCafeforexvn – Giá Bitcoin trong ngày 27/10 tiếp tục giảm sau khi phe mua không duy trì được mức giá cao nhất mọi thời đại của tuần trước là khoảng 66.900 USD. Theo dữ liệu từ Coindesk, trong sáng 28/10 theo giờ Việt Nam, Bitcoin giao dịch ở khoảng 59.000 USD. Theo các chuyên gia phân tích, sự lạc quan tột độ, đòn bẩy và động thái chốt lời của nhà đầu tư có thể là lý do cho đợt giảm giá gần đây.

Hiện, mức hỗ trợ, hay mức mà người mua có xu hướng đầu tư lúc này là khoảng 53.000 USD.

Bitcoin mất mốc 60.000 USD khi “cơn sốt” với quỹ ETF hạ nhiệt

Một đợt điều chỉnh đã xảy ra và thị trường có thể chứng kiến nhiều biến động giảm giá hơn nữa. Ví dụ như tỷ lệ đòn bẩy ước tính của Bitcoin (được tính bằng cách lấy lãi suất mở của hợp đồng tương lai trên tất cả các sàn giao dịch cho lượng dự trữ Bitcoin) đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9. Điều này thường xảy ra trước một đợt bán tháo tiền kỹ thuật số.

Đợt tăng giá gần 40% của Bitcoin trong tháng 10 phần lớn là do sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin tương lai đầu tiên được ProShares ra mắt vào tuần trước. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng cơn sốt ETF sẽ giảm dần.

“Một khi các nhà đầu tư nhận ra rằng các quỹ ETF tương lai này không tạo ra nhu cầu mới đối với Bitcoin, và chỉ là đặt cược thêm vào việc tăng giá ngắn hạn, chúng ta sẽ lại thấy giá Bitcoin giảm đi đáng kể”, Charlie Silver, nhà đồng sáng lập của công tygiao dịch Blockforce Capital cho hay.

Trong khi đó, nhà phân tích Nicholas Cawley tại DailyFX nhận định, “sau một tuần đạt mức cao nhất mới, đợt bán tháo hôm nay là một lời cảnh báo các nhà đầu tư không nên tự mãn trong thị trường này, đặc biệt là khi mức độ biến động cao luôn cận kề.”

Dù vậy, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy đợt điều chỉnh này của Bitcoin có thể ổn định. “Chúng tôi dự đoán sự thoái lui của Bitcoin sẽ nhanh chóng kết thúc trong vài ngày, và giá sẽ ở trên mức hỗ trợ ban đầu (khoảng 52,9 nghìn USD”, Katie Stockton, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu kỹ thuật Fairlead Strategies cho biết.

Tham khảo thêm:

Hiệu suất BITO kém Bitcoin

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin của ProShares (mã chứng khoán là BITO) đã gây chú ý vào tuần trước khi thu về hơn 1 tỷ USD tài sản chỉ trong hai ngày.

Nhưng cho đến nay, lợi nhuận của quỹ ProShares đang giảm so với hiệu suất của Bitcoin trên thị trường tiền kỹ thuật số. Đây chính là điều mà quỹ ETF cần phải theo dõi. BITO cũng đang hoạt động kém hiệu quả so với quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) với tài sản 35,23 tỷ USD. (Grayscale là một đơn vị của tập đoàn Digital Currency Group – cũng sở hữu CoinDesk.)

Hiệu suất BITO kém BitcoinDữ liệu biểu đồ của Grayscale cho thấy, từ khi ETF ProShares bắt đầu giao dịch vào 19/10 cho đến 26/10, cổ phiếu BITO đã giảm 2,45%, trong khi đó, Bitcoin giảm 1% và GBTC tăng 7,5% trong cùng kỳ.

Sự khác biệt đã làm dấy lên những chỉ trích về quyết định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) khi cho phép quỹ ETF tập trung vào hợp đồng tương lai Bitcoin – như trường hợp của ProShares, nhưng không chấp thuận các quỹ ETF được hỗ trợ trực tiếp bởi Bitcoin – được gọi là “ETF giao ngay”.

Grayscale đang thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển đổi GBTC thành ETF Bitcoin giao ngay, do một số nhược điểm của ETF tương lai. Những rủi ro đó bao gồm rủi ro về “chi phí cộng dồn”(roll costs) hoặc “bù hoãn mua” (contango). Đây là nguồn gốc của tình trạng hoạt động kém hiệu quả, bắt nguồn từ cấu trúc đặc biệt của thị trường kỳ hạn.

Sự ra mắt của BITO đã giúp tăng giá hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn giao dịch CME, do đó “cũng khiến giá giao ngay tăng cao hơn”, Grayscale lưu ý trong một bản tin vào 26/10.

Theo Grayscale, quỹ ETF “đã chứng kiến ​​dòng tiền đổ vào mạnh mẽ kể từ khi ra mắt, thể hiện sự thèm muốn của nhà đầu tư trong việc tiếp cận thị trường tiền kỹ thuật số. Nhưng điều đó cũng sẽ gây bất lợi cho các nhà đầu tư ETF Bitcoin tương lai.”

Những người nắm giữ Bitcoin ngắn hạn đang chốt lãi

Tương tự như những người nắm giữ Bitcoin dài hạn, dữ liệu blockchain cho thấy những người nắm giữ ngắn hạn cũng đang bắt đầu chốt lãi sau đợt tăng giá do ETF. Điều này cho thấy những người tham gia thị trường không chắc chắn về hướng giá ngắn hạn của Bitcoin.

Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng người mua vẫn sẽ tiếp tục bắt đáy, điều thường xảy ra trong giai đoạn đầu của thị trường giá tăng.

“Lần đầu tiên sau một thời gian dài Bitcoin thu được lợi nhuận đáng kể, mang lại cho thị trường cơ hội mua ngắn hạn”, một nhà phân tích viết trên CryptoQuant vào 27/10.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI