Trang chủCryptoBitcoin vẫn tăng, phục hồi nhanh hơn thị trường chứng khoán

Bitcoin vẫn tăng, phục hồi nhanh hơn thị trường chứng khoán

Bitcoin vẫn tăng, phục hồi nhanh hơn thị trường chứng khoánCafeforexvn – Bitcoin đã quay trở lại mức trên 56.000 USD trong ngày 13/10 sau khi vài phiên giá giao dịch chỉ dao động trong biên độ hẹp. Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã tăng khoảng 3%, so với mức tăng 1% của đồng Ether trong cùng khoảng thời gian.

Sự phục hồi của tiền điện tử trong tuần qua đã tách biệt khỏi thị trường chứng khoán, trong đó Bitcoin đứng đầu với mức tăng giá gần 18% từ đầu tháng đến nay. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm khoảng 4% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 9.

Hiện, dữ liệu blockchain cho thấy Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá.

“Bất chấp lệnh cấm tiền kỹ thuật số của Trung Quốc, có vẻ như các nhà khai thác, bao gồm cả những người ở Trung Quốc, đều đang giữ Bitcoin trong ví”, ông Ki Young Ju, Giám đốc điều hành của CryptoQuant cho biết.

Đóng cửa giá cao Bitcoin 

Bitcoin hiện cách khoảng 10% so với mức giá cao nhất mọi thời đại ở ngưỡng 63.000 USD. Đà tăng của Bitcoin cũng đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa từ mức giảm gần 50% cách đây hai tháng. Tốc độ phục hồi giá của Bitcoin lớn hơn nhiều so với chỉ số S&P 500, vốn có lợi nhuận âm trong ba tháng qua, trong khi lợi nhuận của Bitcoin đã tăng gần 70% trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, về lâu dài, sự sụt giảm của Bitcoin có xu hướng nghiêm trọng hơn so với cổ phiếu. Điều này chủ yếu là do độ biến động cao hơn của tiền kỹ thuật số, một yếu tố có thể đẩy nhanh tốc độ biến động giá.

Tham khảo thêm:

Mỹ vượt Trung Quốc thành nơi khái thác Bitcoin lớn nhất

Sau lệnh cấm triệt để của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, Mỹ lần đầu tiên đã vượt lên, trở thành trung tâm khai thác bitcoin lớn nhất thế giới. Và theo các CEO trong ngành, xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài.

Trên thực tế, hashrate của mạng Bitcoin – thước đo tính toán tài nguyên được sử dụng để tiến hành các hoạt động khai thác – đã phục hồi từ mức thấp nhất hồi tháng 7, bất chấp lệnh cấm của Trung Quốc buộc các công ty khai thác phải đóng cửa hoạt động của họ ở quốc gia này. Theo dữ liệu từ Glassnode, tỷ lệ hashrate của mạng Bitcoin hôm 12/10 là 133 EH/S, tăng khoảng 117% từ mức thấp nhất trong tháng 7 là 61 EH/S.

Báo cáo mới từ Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge (CCAF) xác nhận rằng kể từ sau lệnh cấm của Trung Quốc, những người đào coin bên ngoài đất nước này, chủ yếu đến từ Mỹ, đã tiếp quản các hoạt động khai thác Bitcoin toàn cầu. Tính đến cuối tháng 8, Mỹ chiếm 35,4% thị phần hashrate toàn cầu, tăng hơn gấp đôi so với 16,8% vào cuối tháng 4.

Trong khi đó, hoạt động khai thác ở Trung Quốc đại lục đã giảm từ mức 75,53% hồi tháng 9/2019 về mức 0. Kazakhstan và Nga hiện theo sau Mỹ với tỷ lệ hashrate lần lượt là 18,1% và 11%, tăng từ 8,2% và 6,8% trong tháng 4.

Vấn đề địa chính trị

Với bất kỳ ngành cũng vậy, để kinh doanh có lãi thì quyền tài phán an toàn là một trong những yếu tố chính cần được cân nhắc. Theo giám đốc điều hành Bryan Bullett của công ty khai thác Bit Digital, Mỹ có cơ chế quản lý minh bạch, ổn định, luôn cân nhắc tới những tác động có thể xảy ra với các ngành công nghiệp trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về pháp luật. Đó là lý do tại sao Mỹ sẽ tiếp tục tăng thị phần và duy trì vị thế hàng đầu của mình trong thị trường khai thác Bitcoin thế giới.

Những người khai thác ở Mỹ cũng được hưởng quyền truy cập tốt hơn vào cơ sở hạ tầng và chi phí điện năng thấp hơn. CEO của công ty điều hành trung tâm dữ liệu Compute North, Dave Perrill nói trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk: “Tôi nghĩ rằng Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu, cả về quy mô, chi phí và rủi ro địa chính trị.”

Trong khi đó, Paul Prager, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty khai thác TeraWulf Inc. nhận định, Mỹ có một môi trường pháp lý tuyệt vời, điều này đang thu hút nhiều người khai thác Bitcoin vào đất nước này hơn.

Bài thử nghiệm cho Bitcoin

Sự di cư của các thợ đào Bitcoin tới Mỹ đã tạo ra một tình huống đặc biệt cho toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Thế giới sẽ dõi theo xem liệu một chính phủ có thể sẽ đóng cửa một công nghệ được cho là phi tập trung hay không.

“Rõ ràng có những quốc gia có thể đóng trang web hoặc ít nhất là kiểm soát những gì công dân có thể xem trên web,” Max Galka, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty phân tích blockchain Elementus cho biết. “Vẫn đang có nhiều phán xét về việc liệu các chính phủ có áp dụng những biện pháp kiểm soát tương tự đối với blockchain hay không. Đây vốn vẫn bị coi là rủi ro hệ thống lớn nhất đối với công nghệ này.”

Theo ông Galke, lệnh cấm của Trung Quốc đưa ra một “trường hợp thử nghiệm thú vị” để xem liệu chính phủ có thể thực sự cấm công nghệ liên quan tới tiền kỹ thuật số hay không và cách những người trong ngành phản ứng với những động thái như vậy.

“Nếu Trung Quốc đưa ra lệnh cấm nhưng hoạt động này vẫn có thể tiếp tục, vậy thì việc cấm tiền điện tử sẽ không còn là một lựa chọn cho các chính phủ nữa,” ông nói thêm.

Bất kể tình hình ở Trung Quốc diễn ra như thế nào, thì hiện tại, những quy định chắc chắn, nguồn điện rẻ hơn và khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho hoạt động khai thác suôn sẻ vẫn đã và đang giúp Mỹ vượt lên cũng như duy trì vị trí hàng đầu trong ngành khai thác tiền mã hóa.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI