Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủCryptoChu kỳ giá của Bitcoin đang suy yếu

Chu kỳ giá của Bitcoin đang suy yếu

Theo một mô hình mới được công bố, các chu kỳ giá của Bitcoin đang suy yếu và mức sụt giảm từ đỉnh đến đáy của chu kỳ tiếp theo sẽ chỉ vào khoảng 67%.

Có một số mô hình hàng đầu phản ánh chu kỳ của tiền kỹ thuật số trên thị trường. Mô hình cổ điển và quen thuộc nhất là mô hình dựa trên sự kiện giảm một nửa (halving).

Mô hình này dựa trên giả định rằng chu kỳ giá Bitcoin chủ yếu được xác định bởi sự kiện giảm một nửa phần thưởng cho việc khai thác block của mạng. Halving diễn ra 4 năm một lần hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào tốc độ và hiệu quả của toàn bộ mạng.

Chu kỳ giá của Bitcoin đang suy yếuSự kiện halving Bitcoin. Nguồn: BuyBitcoinWorldwide

Ý tưởng của halving là việc giảm số lượng Bitcoin thưởng cho thợ đào sẽ gây cú sốc nguồn cung, dẫn đến việc tăng giá trong dài hạn. Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích tin rằng thị trường giá lên sẽ bắt đầu sau khi sự kiện halving diễn ra vài tháng.

Chu kỳ giá của Bitcoin đang suy yếuGiá Bitcoin trong dài hạn. Nguồn: Tradingview

Mô hình Stock-to-Flow và chu kỳ kéo dài

Một mô hình chu kỳ giá Bitcoin cổ điển không kém dù ít phổ biến hơn là Stock-to-Flow (S2F) của nhà phân tích ẩn danh PlanB.

Mô hình được xây dựng dựa trên mối quan hệ của trữ lượng tài sản so với sản lượng hàng năm (dòng chảy) của nó và được sử dụng để xác định độ khan hiếm của tài sản. Tài sản càng khan hiếm thì giá càng có khả năng tăng cao.

Mô hình Stock-to-Flow và chu kỳ kéo dàiMô hình Stock-to-Flow Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Lợi thế của mô hình này là có thể so sánh giá Bitcoin với các tài sản và hàng hóa khác, chẳng hạn như vàng, kim cương và bất động sản.

Thật không may, mức độ sai lệch hiện tại của giá Bitcoin so với các dự đoán của mô hình Stock-to-Flow tiêu chuẩn lớn đến mức nhiều người thừa nhận không thể tiếp tục áp dụng cho các chu kỳ Bitcoin nữa.

Xem thêm

Mô hình Stock-to-Flow và chu kỳ kéo dài Độ lệch giá Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Một mô hình phổ biến khác gần đây là giả thuyết chu kỳ Bitcoin kéo dài của Benjamin Cowen.

Mô hình giả định mỗi chu kỳ kế tiếp sẽ kéo dài hơn, mang lại lợi tức đầu tư (ROI) thấp hơn và không nhất thiết phải tuân theo nhịp điệu halving. Nó được phổ biến trong nhiều năm và dữ liệu lịch sử dường như phù hợp với các giả định.

Tuy nhiên, mô hình này dường như không chống chịu được với sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử hồi tháng 5 và tháng 6 năm nay.

Theo mô hình này, chu kỳ hiện tại đáng lẽ phải có một giai đoạn tăng giá dài hơn nhiều. Tuy nhiên, giai đoạn này đã kết thúc vào tháng 11/2021.

Hồi tháng 5/2022, Benjamin Cowen đã thừa nhận rằng mô hình này “đã chết”. Mặc dù vậy, có vẻ như một số thành phần của mô hình như sự suy giảm ROI và hồi quy logarit vẫn giữ nguyên giá trị dài hạn.

Mô hình mới: Các chu kỳ Bitcoin đang ngày càng suy yếu

Mô hình mới: Các chu kỳ Bitcoin đang ngày càng suy yếugiá Bitcoin đang bước vao chu kỳ mới. Nguồn: Twitter

Tính mới của mô hình trên là nỗ lực tạo ra một thuật toán để tính toán chính xác mức giảm từ đỉnh đến đáy của Bitcoin trong các thị trường giá xuống hiện tại cũng như chu kỳ tiếp theo, dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2023-2027.

Theo thuật toán tương đối đơn giản mà Benjamin Cowen đưa ra, thị trường giá xuống hiện tại có thể đã chạm đáy khi Bitcoin đã giảm 74% so với mức ATH của tháng 11 năm ngoái là 69.000 USD. Đáy được xác định ở mức 17.622 USD vào tháng 6 tương ứng chính xác với giá trị này.

Điều thú vị là mô hình dự đoán mức giảm từ đỉnh đến đáy của thị trường giá xuống tiếp theo chỉ 67%. Điều này dự kiến sẽ xảy ra sau khi giá Bitcoin trước đó đã tăng lên khoảng 250.000 USD.

Cũng theo ước tính của mô hình, mức đáy của thị trường giá xuống tiếp theo sẽ nằm trong khoảng 70.000 USD – 80.000 USD. Con số này sẽ tương ứng với việc giá kiểm lại ngưỡng ATH vào tháng 11/2021.

Theo người dùng Twitter có tài khoản là StockmoneyL, tất cả các chu kỳ cho đến nay tạo thành một siêu chu kỳ lớn, trong đó sự suy yếu được thể hiện một cách rõ ràng.

Quá trình suy yếu này liên quan đến các mức giảm từ đỉnh đến đáy trong thị trường giá xuống và mức tăng của giá tài sản trong thị trường giá lên.

Quan điểm này vẫn phù hợp với cả nhịp điệu halving cổ điển và một số yếu tố trong giả thuyết chu kỳ kéo dài của Benjamin Cowen.

Đỗ Hiền – Theo beincrypto.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI