Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoán3 điều về TSMC mà các nhà đầu tư thông minh đều...

3 điều về TSMC mà các nhà đầu tư thông minh đều biết

Cafeforexvn – Nhà sáng lập TSMC đã làm việc tại Texas Instruments trong 25 năm.

  • Quyết định áp dụng các hệ thống EUV của ASML từ sớm đã giúp công ty này vượt lên trước Intel và Samsung trong cuộc đua cạnh tranh.
  • TSMCó sản xuất các dòng chip cũ tại hai nhà máy ít được chú ý ở Trung Quốc.
3 điều về TSMC mà các nhà đầu tư thông minh đều biết
3 điều về TSMC mà các nhà đầu tư thông minh đều biết

Tham khảo thêm

Hầu hết các nhà đầu tư công nghệ đều biết rằng Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM -5,92%), hay còn được gọi là TSMC, là nhà sản xuất chip theo hợp đồng đầu tiên, lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia trong ngành cũng biết rằng công ty này chuyên gia công chip cho các nhà sản xuất chip hàng đầu như Advanced Micro Devices, Qualcomm và Apple, qua đó giúp họ trở thành trụ cột của ngành công nghiệp bán dẫn.

Những điểm mạnh đó đã giúp TSMC tạo ra lợi nhuận lớn cho các cổ đông. Trong 10 năm qua, cổ phiếu TSMC đã tăng hơn 350% trong khi chỉ số Nasdaq Composite chỉ tăng 250%. Bất chấp tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ liên tục trong thập kỷ đó, TSMC hiện vẫn là một công ty bền vững lâu dài trong lĩnh vực bán dẫn.

Đó là những điều thông dụng mà ai cũng biết về gã khổng lồ bán dẫn này. Nhưng sau đây là ba sự thật ít được biết đến về TSMC mà nhiều nhà đầu tư có thể đã bỏ qua.

Nhà sáng lập TSMC từng làm việc tại Texas Instruments

TSMC được thành lập bởi Morris Chang vào năm 1987. Nhưng trước khi trở về Đài Loan, ông Chang đã làm việc ba thập kỷ ở Mỹ. Ông đã làm việc 25 năm tại Texas Instruments, tại đó cuối cùng ông trở thành Phó chủ tịch toàn cầu về lĩnh vực bán dẫn. Nhưng thay vì được thăng chức lên cấp trưởng, ông Chang đột ngột bị chuyển sang lãnh đạo bộ phận tiêu dùng trước khi bị “tống khứ” (theo cách nói của ông) về vị trí nhân viên.

Sau khi rời TI, ông Chang sau đó trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của General Instrument trong một năm. Sau đó, ông trở lại Đài Loan để lãnh đạo Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp (ITRI), một phòng thí nghiệm và tổ chức vườn ươm mở phi lợi nhuận, nơi mà cuối cùng đã thúc đẩy sự ra đời của TSMC và đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ trong thị trường nội đại Đài Loan, có tên United Microelectronics.

Vì vậy, nếu Texas Instruments thăng chức cho ông Chang trở lại vào những năm 1980, rất có thể TSMC sẽ không tồn tại cho đến ngày nay. Texas Instruments cũng có thể đã phát triển thành một nhà sản xuất thiết bị tích hợp (IDM) có công nghệ tiên tiến hơn như Intel dưới sự lãnh đạo của ông Chang, trái ngược với danh tiếng hiện tại vốn chỉ là nhà sản xuất chip nhúng và mạch tương tự đơn giản.

Thế mạnh dẫn đầu về công nghệ của TSMC chỉ phụ thuộc vào một công ty duy nhất

Hai đối thủ cạnh tranh gần nhất của TSMC trên thị trường gia công chip là Intel và Samsung. Nhưng trong thập kỷ qua, TSMC đã vượt lên trước cả hai gã khổng lồ công nghệ trong “cuộc đua vi xử lý” để tạo ra những con chip nhỏ hơn và tinh vi hơn. Bằng cách vươn lên vị trí dẫn đầu, TSMC đã trở thành nhà sản xuất chip theo hợp đồng duy nhất có thể sản xuất các dòng chip hàng đầu cho các công ty như Apple và AMD.

Thành công của TSMC có lẽ hoàn toàn nhờ vào việc sớm áp dụng các hệ thống in thạch bản cực tím (EUV) của ASML (ASML -5,29%). ASML là nhà sản xuất duy nhất cho ra lò hệ thống EUV, được sử dụng để khắc các mẫu mạch trên tấm silicon cho các chip nhỏ nhất và dày đặc nhất trên thế giới. ASML không phải đối mặt với bất kỳ sự cạnh tranh nào trên thị trường EUV vì hai lý do: họ phải mất hàng thập kỷ để hoàn thiện công nghệ của mình và mỗi hệ thống EUV tốn khoảng 200 triệu USD để sản xuất và cần nhiều chiếc máy bay để chuyên chở.

TSMC, Intel và Samsung ban đầu đều tỏ ra nghi ngờ về công nghệ mới này. Nhưng Apple đã can thiệp, nói với TSMC rằng họ cần hệ thống EUV để sản xuất chip thế hệ tiếp theo và thậm chí còn đề nghị cấp vốn cho các giao dịch mua sắm ban đầu. Mối quan hệ hợp tác đó, vốn bắt đầu vào năm 2014 sau khi Apple chuyển đơn đặt hàng chip từ Samsung sang TSMC, cho phép TSMC cài đặt hệ thống EUV trước các đối thủ của mình.

Intel và Samsung hiện đang cố gắng mua thêm hệ thống EUV để bắt kịp TSMC, nhưng có thể sẽ mất hàng chục tỷ USD và vài năm nữa cùng với các khoản trợ cấp lớn của chính phủ mới có thể thu hẹp khoảng cách đó.

TSMC đang sản xuất một số dòng chip ở Trung Quốc

Một trong những rủi ro được nêu lên thường xuyên nhất liên quan đến TSMC là vị trí địa lý của họ. Các nhà máy chế tạo tiên tiến nhất của họ đều đặt tại Đài Loan, điều này khiến nước này có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc đại lục. Đó là lý do tại sao TSMC, với sự hỗ trợ từ các khoản trợ cấp của Hoa Kỳ, đã xây dựng một nhà máy sản xuất chip 5nm ở Arizona.

Nhưng TSMC cũng vận hành hai nhà máy khác ở Trung Quốc. Hai nhà máy này đặt tại Nam Kinh và Thượng Hải, không sản xuất dòng chip nào nhỏ hơn 28nm vì TSMC không muốn các thiết kế tiên tiến bị rò rỉ trước các nhà sản xuất chip Trung Quốc như SMIC. Tuy nhiên, chip 28nm vẫn được sử dụng trong nhiều thiết bị cấp thấp trên thị trường điện tử tiêu dùng, ô tô và Internet vạn vật (IoT). Trong quý 2 năm 2022, TSMC vẫn tạo ra 10% doanh thu từ chip 28nm trong khi 25% khác đến từ các dòng chip thậm chí còn lớn hơn.

Do đó, TSMC và Trung Quốc được xem là có mối quan hệ cộng sinh hơn thay vì đối đầu. TSMC cần tiếp tục vận hành các nhà máy của họ tại Trung Quốc để duy trì nguồn cung cấp chip cấp thấp (đặc biệt cho thị trường ô tô và IoT) ổn định trong khi các công ty công nghệ Trung Quốc vẫn cần nguồn cung cấp chip cao cấp ổn định từ các xưởng đúc Đài Loan của TSMC.

TSMC vẫn là một trong những cổ phiếu bán dẫn tốt nhất

Những sự thật này có thể không nghiêng về phía phe chủ mua hay phe chủ bán, nhưng chúng cung cấp những góc nhìn sâu sắc về một công ty đã trở thành trụ cột của thị trường bán dẫn toàn cầu. Cổ phiếu TSMC có thể vẫn biến động trong thời gian tới với những điều kiện khó khăn vĩ mô gần đây, nhưng họ vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng trong dài hạn khi chip điện tử trở nên nhanh hơn, tiên tiến hơn và thiết yếu hơn cho nhiều ngành công nghiệp.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI