Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủChứng khoánChỉ sốChứng khoán châu Âu tăng lại nhưng GDP Anh Quốc gây thêm...

Chứng khoán châu Âu tăng lại nhưng GDP Anh Quốc gây thêm lo ngại về tăng trưởng

Thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng cao hơn vào thứ sáu, ngày 9 tháng 7, phục hồi lại một số khoản lỗ trong phiên thứ năm. Tuy nhiên, thị trường vẫn kết thúc tuần thấp hơn so với mức đầu tuần trong bối cảnh sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đang trở nên đáng lo ngại hơn.

Chứng khoán châu Âu tăng lại nhưng GDP Anh Quốc gây thêm lo ngại về tăng trưởng

Chứng khoán châu Âu tăng lại nhưng GDP Anh Quốc gây thêm lo ngại về tăng trưởng
Chứng khoán châu Âu tăng lại nhưng GDP Anh Quốc gây thêm lo ngại về tăng trưởng

Vào lúc 8 giờ 40 sáng giờ GMT thứ sáu, ngày 9 tháng 7, chỉ số DAX của Đức đã tăng 0.7%, CAC 40 của Pháp tăng 1.1% và FTSE 100 của Anh tăng 0.6%.

Những lo ngại về việc số ca nhiễm Covid-19 tăng cao không chỉ ở Đông Nam Á mà còn ở cả các nước phương Tây vốn có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn sẽ làm giảm tiến độ phục hồi kinh tế đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường trong tuần vừa rồi.

Các chỉ số chính ở châu Âu đã giảm mạnh vào thứ năm với DAX của Đức và FTSE 100 của Anh giảm 1.7% và CAC 40 của Pháp giảm 2%. Ngay cả với tăng trưởng của ngày thứ sáu, các chỉ số chính này vẫn sẽ kết thúc tuần với sụt giảm khoảng 1%, có hiệu suất kém hơn thị trường Hoa Kỳ trong tuần vừa rồi – một nhắc nhở về việc các cổ phiếu chu kỳ nhạy cảm với tăng trưởng có tỷ trọng lớn hơn ở các thị trường của lục địa già.

Một bằng chứng khác về sự phục hồi không ổn định đã được đưa ra trong báo cáo về GDP tháng 5 của Vương quốc Anh. Báo cáo cho thấy mức tăng trưởng GDP chỉ đạt 0.8% trong tháng 5, giảm tốc so với mức tăng trưởng 2.0% trong tháng 4 (một con số cũng đã được điều chỉnh lại xuống mức thấp hơn so với công bố lần đầu tiên). Sản lượng sản xuất chế tạo giảm 0.1% trong tháng 5 trong khi sản xuất công nghiệp tăng 0.8%, cả hai đều yếu hơn nhiều so với dự kiến.

Tin tức về việc ông lớn dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer (NYSE: PFE) và đối tác BioNTech của Đức (NASDAQ: BNTX) đang phát triển một liều vaccine ngừa Covid-19 tăng cường nhắm vào biến thể delta có khả năng lây nhiễm cao đã giúp cổ phiếu tăng lên vào thứ sáu. Kết quả là cổ phiếu BioNTech đã tăng 5% trong phiên này.

Về tin tức doanh nghiệp, Philip Morris International (NYSE: PM) đã công bố kế hoạch mua Vectura Group trong một thỏa thuận định giá công ty sản xuất ống hít y tế ở mức 1.05 tỷ GBP (1.44 tỷ USD) và vượt qua đề nghị 958 triệu GBP của Carlyle Group (NASDAQ: CG) hồi tháng 5. Thỏa thuận này phù hợp với xu hướng cạnh tranh mua lại các tài sản từ Vương quốc Anh của các nhà đầu tư tư nhân và nhà nước của Hoa Kỳ trong thời gian gần đây. Các tài sản này đã trở nên rẻ hơn nhiều do bốn năm bất ổn hậu Brexit.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu Senior (LON: SNR) đã tăng 0.8% sau khi nhóm kỹ sư của Vương quốc Anh tăng dự báo cho cả năm với lý do có “những dấu hiệu phục hồi rõ ràng” trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và dầu khí.

Cũng đáng quan tâm là tin tức các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương từ nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới họp vào cuối ngày thứ sáu với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề cải cách thuế doanh nghiệp.

Trong một diễn biến khác, giá dầu đã tăng cao hơn khi các trader cố gắng cân bằng giữa số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và những lo ngại về tăng trưởng liên quan đến việc giảm dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ.

Hôm thứ năm, cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ báo cáo rằng lượng dự trữ dầu thô của nước này giảm xuống chỉ còn dưới 7 triệu thùng trong khi nhu cầu nhiên liệu đã tăng lên 10 triệu thùng một ngày trong tuần trước kỳ nghỉ lễ quốc khánh 4/7.

Vào lúc 8 giờ 40 sáng giờ GMT, giá dầu thô giao sau của Hoa Kỳ đã tăng 0.7% lên 73.47 USD một thùng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên giá dầu giảm trong một tuần kể từ giữa tháng 5. Hợp đồng tương lai dầu Brent cũng tăng 0.5% lên 74.47 USD trong ngày.

Ngoài ra, giá vàng kỳ hạn đã tăng 0.3% lên 1,804.70 USD một ounce trong khi tỷ giá cặp tiền EUR/USD giảm 0.1% xuống mức 1.1836.

Xem thêm: Chứng khoán Châu Âu cao bù đắp cho mối lo ngại của người Ấn Độ

Huân Hà – Theo investing.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI