Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủChứng khoánCó nên bán Amazon sau khi cổ phiếu hoàn tất phân tách?

Có nên bán Amazon sau khi cổ phiếu hoàn tất phân tách?

Amazon Cổ phiếu tăng trưởng vượt trội lâu năm này đã giảm mạnh trong nửa đầu năm 2022.

Có nên bán Amazon sau khi cổ phiếu hoàn tất phân tách?

Amazon 1
Có nên bán cổ phiếu Amazon

Xem thêm: Amazon củng cố thế mạnh ở mảng phát trực tuyến chương trình thể thao

Từ lâu, Amazon (AMZN) đã đảm bảo cho chúng ta nhiều thứ hơn là chỉ khả năng giao hàng nhanh. Cổ phiếu cũng đã mang lại rất nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư theo thời gian. Nhà đầu tư có thể tin tưởng vào AMZN như một cổ phiếu để thúc đẩy tăng trưởng cho danh mục đầu tư của họ. Đơn cử, cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 1.500% trong một thập kỷ cho đến năm ngoái.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, câu chuyện của Amazon lại không hoàn toàn giống như vậy. Lạm phát gia tăng và các vấn đề chuỗi cung ứng đã bắt đầu đè nặng lên thu nhập. Và cổ phiếu đã mất khoảng 30% giá trị so với mức đầu năm. Trên thực tế, ngay cả đợt phân tách cổ phiếu gần đây của AMZN cũng không thể giúp cổ phiếu tăng giá. Vì vậy, nếu bạn là một cổ đông của AMZN, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên bán cổ phiếu ngay bây giờ hay không. Trước khi quyết định, hãy đọc tiếp…

Chi phí đang tăng lên

Đầu tiên, hãy nói thêm một chút về những lý do khiến bạn có thể muốn bán cổ phiếu. Với lạm phát và những quan ngại ngày càng lớn về nền kinh tế, những khó khăn gần đây của Amazon có thể vẫn chưa kết thúc. Ông lớn bán lẻ không thể tránh khỏi chi phí vận chuyển. Và chúng đã tăng vọt. Công ty cho biết chi phí vận chuyển cho các container quốc tế đã tăng hơn gấp đôi so với những ngày trước đại dịch.

Amazon đang cố gắng quản lý những chi phí mà họ có thể kiểm soát – chẳng hạn như chi phí năng suất và chi phí liên quan đến mạng lưới thực hiện đơn hàng. Tuy nhiên, thời kỳ khó khăn có thể vẫn sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa. AMZN thậm chí còn cho biết họ có thể sẽ phải đối mặt với chi phí gia tăng lâu hơn một chút so với dự kiến ​​ban đầu.

Vì vậy, rất có thể những vấn đề này sẽ tiếp tục ảnh hưởng xấu đến thu nhập. Và điều đó sẽ không giúp ích gì cho giá cổ phiếu.

Nhà đầu tư cũng có thể thất vọng vì đợt phân tách vừa rồi không giúp cổ phiếu Amazon tăng giá ngay lập tức. Trên thực tế, cổ phiếu đã sụt giảm hơn 6% kể từ khi thương vụ phân tách có hiệu lực vào đầu tháng này. Việc phân tách không phải là lý do để cổ phiếu tăng hay giảm; nhưng nó làm giảm mệnh giá của một cổ phiếu riêng lẻ. Mức giá thấp hơn sẽ giúp nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu dễ dàng hơn. Mặc dù vậy, những nhà đầu tư này vẫn chưa đổ xô vào cổ phiếu cho đến nay.

Bây giờ chúng ta đã biết những lý do tại sao nhà đầu tư có thể muốn bán cổ phiếu Amazon sau phân tách. Tuy nhiên, câu chuyện này còn nhiều điều hơn thế. Hãy cùng xem lý do tại sao bạn nên bỏ qua những cảm xúc tiêu cực và nắm giữ cổ phiếu này.

Các vấn đề chỉ là tạm thời

Những vấn đề lớn nhất của Amazon hiện nay là những vấn đề bên ngoài – và chúng chỉ là tạm thời. Một khi tình hình kinh tế được cải thiện, Amazon sẽ có những gì cần thiết để bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới. Và điều này có thể được hiện thực hóa nhờ hai mảng kinh doanh chính của công ty: thương mại điện tử và điện toán đám mây.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, Amazon tiếp tục bổ sung hàng triệu thành viên vào dịch vụ đăng ký trả phí Prime của mình. Và công ty cho biết tỷ lệ gia hạn thành viên cũng vẫn cao. Amazon cũng đã tăng gấp đôi quy mô mạng lưới thực hiện đơn hàng của mình trong hai năm qua – điều này sẽ được đền đáp trong tương lai. Trong lĩnh vực điện toán đám mây, AMZN đang mở rộng cơ sở hạ tầng của mình sang các địa điểm mới. Bộ phận này – Amazon Web Services – đã tiếp tục tăng doanh thu và thu nhập hoạt động với tốc độ hai con số trong Q1/2022.

Tất nhiên, ở thời điểm hiện tại, không ai có thể dự đoán chính xác khi nào thì những khó khăn kinh tế sẽ giảm bớt và tăng trưởng của Amazon sẽ cất cánh. Nhà đầu tư sẽ phải kiên nhẫn. Nhưng khi điều này xảy ra, những nhà đầu tư nào đã không vội vàng mua cổ phiếu Amazon ngay sau phân tách sẽ có thể bắt đầu hành động.

Vậy bạn có nên bán cổ phiếu Amazon sau đợt phân tách gần đây? Câu trả lời là không nếu bạn có một cái nhìn dài hạn. Sức mạnh của hai mảng kinh doanh chính của Amazon và triển vọng trong tương lai của hai mảng này đồng nghĩa với việc còn nhiều tăng trưởng đang chờ công ty – và cổ phiếu – ở phía trước.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI