Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu AbbVie có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi...

Cổ phiếu AbbVie có thể giúp bạn trở thành triệu phú khi nghỉ hưu?

Hoàn toàn có thể, miễn là bạn không cần gấp.

Cổ phiếu AbbVie
Cổ phiếu AbbVie

Gầy dựng tài sản để chuẩn bị cho những năm hưu trí sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn sở hữu cổ phần của những công ty có thể tiếp tục tăng trưởng trong nhiều năm mà không bị lật đổ bởi các đối thủ khác hoặc cuốn đi bởi những thay đổi của làn gió thị trường. Các doanh nghiệp trưởng thành như AbbVie (ABBV) thường là những lựa chọn đầu tư đặc biệt thuận lợi cho mục đích tiết kiệm hưu trí do tốc độ tăng trưởng ổn định và khả năng phát triển thịnh vượng của công ty đã được kiểm chứng bởi thời gian.

Xem thêm: Tesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây giờ

Tuy nhiên, việc mở rộng chậm và ổn định sẽ không biến bạn thành triệu phú trong một sớm một chiều. Luôn có rủi ro là tiền của bạn sẽ được nhân lên nhanh hơn nhiều khi bạn đầu tư vào một công ty ngay từ đầu hành trình phát triển của nó. Với khả năng bạn có thể cần phải nắm giữ cổ phần và chờ đợi trong nhiều năm, liệu cổ phiếu AbbVie có đủ để giúp bạn trở thành triệu phú khi an nhàn tuổi già của mình không?

AbbVie là một cổ phiếu có thể đóng một vai trò quan trọng trong nhiều danh mục đầu tư

Là một công ty dược phẩm hàng đầu trên toàn cầu, AbbVie phát triển và thương mại hóa các loại thuốc. Và công ty sở hữu nhiều nhãn thuốc hái ra tiền như Humira (loại thuốc bán chạy nhất thế giới), Botox, v.v. Việc bán những loại thuốc đó đã tạo ra doanh thu hàng năm hơn 56,1 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn 99% so với năm năm về trước.

AbbVie là một cổ phiếu có thể đóng một vai trò quan trọng trong nhiều danh mục đầu tư
AbbVie là một cổ phiếu có thể đóng một vai trò quan trọng trong nhiều danh mục đầu tư

Và các sản phẩm mới vẫn luôn sẵn sàng ra mắt và mang lại cho công ty nhiều doanh thu hơn. AbbVie có 19 chương trình đang ở trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, với hàng chục chương trình khác ở các giai đoạn phát triển ban đầu, hoặc thậm chí trong các giai đoạn sau và đang chờ cơ quan quản lý phê duyệt.

Với danh mục các chương trình nghiên cứu khổng lồ và danh sách thuốc trên thị trường không ngừng mở rộng của AbbVie, nhà đầu tư có thể tin tưởng vào khả năng công ty tồn tại và phát triển theo thời gian, đồng thời trả khoản cổ tức hàng quý ngày càng tăng cũng như theo đuổi việc mua lại cổ phiếu.

Tỷ suất cổ tức kỳ hạn của AbbVie hiện đạt trên 3,8%, cao hơn hẳn mức tỷ suất trung bình của thị trường là 1,5%. Hơn nữa, công ty cũng có lịch sử tăng cổ tức lâu dài. Và trong năm năm qua, khoản phân phối của công ty đã tăng hơn 120%, một con số khá tốt. Với dòng tiền dồi dào để trang trải cổ tức và khoản nợ hơn 73,6 tỷ USD đang được thu hẹp, thật hợp lý khi kỳ vọng các khoản thanh toán của công ty sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai gần.

AbbVie không phải để làm giàu nhanh chóng

Mặc dù cổ tức có thể đóng góp một phần vào khả năng cổ phiếu làm giàu cho bạn, chúng sẽ không đủ để biến bạn thành triệu phú nếu không có phép màu lãi kép. Với tỷ suất hiện tại, bạn cần phải đầu tư hơn 2,6 triệu USD vào cổ phiếu AbbVie để có được thu nhập 100.000 USD từ cổ tức mỗi năm.

Đây không phải là số tiền có thể khiến bạn tự hào nói “Tôi là một triệu phú”. Và nếu không có sẵn khoản tiền mặt đó, bạn sẽ cần phải đầu tư một khoản tiền kha khá từ sớm để đạt được trạng thái triệu phú – hãy mô hình hóa nó để xem tại sao.

Theo ban lãnh đạo AbbVie, thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của công ty đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 19% trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến hết năm 2021. Nếu chúng ta giả định công ty có thể tăng thu nhập với cùng tốc độ đó trong 10 năm nữa, họ sẽ báo cáo EPS khoảng 39,69 USD.

Giả sử hệ số giá trên thu nhập vẫn duy trì ở khoảng 21,6 lần như hiện nay, thu nhập đó sẽ chuyển thành mức giá cổ phiếu khoảng 857 USD. Với mức giá đó, những người đầu tư khoảng 175.000 USD ngay bây giờ sẽ có hơn 1 triệu USD trong 10 năm nữa.

Dĩ nhiên là bạn cũng có thể đầu tư một số tiền nhỏ hơn vào AbbVie và chờ đợi lâu hơn, một lần nữa giả sử thu nhập của công ty thực sự có thể tiếp tục tăng với tốc độ vừa phải như trong những năm gần đây. Với các khoản cổ tức ngày càng tăng, chương trình mua lại cổ phiếu liên tục và tăng trưởng thu nhập, cổ phiếu AbbVie hoàn toàn có khả năng giúp nhà đầu tư biến khoản tiết kiệm của họ thành hàng triệu đô la vào thời điểm nghỉ hưu.

Đừng quá nôn nóng, vì con đường dẫn đến sự giàu có sẽ còn dài; và thật khó để tưởng tượng một khoảng thời gian dài trôi qua mà không có những bước thụt lùi đáng kể hay những xu hướng ngắn hạn bất ngờ xuất hiện trên thị trường một lúc nào đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI