Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánTesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây...

Tesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây giờ

Tesla có nhiều con đường để tăng trưởng, nhưng đánh giá đúng tiềm năng của cổ phiếu là rất khó.

Tesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây giờ

Tesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây giờ

Xem thêm: Cổ phiếu Tesla: phân tích ý nghĩa của sụt giảm sản xuất trong Q2

Ông lớn xe điện (EV) Tesla (TSLA) đã thách thức những kỹ thuật sản xuất ô tô thông thường để tung ra những sản phẩm tốt hơn. Tương tự như vậy, cổ phiếu của họ cho đến nay vẫn thách thức các chỉ số định giá thông thường để tiếp tục bay cao ngất ngưởng. Câu hỏi quan trọng bây giờ là cổ phiếu sẽ có thể tiếp tục làm như vậy thêm bao lâu nữa?

Định giá của Tesla

Tại thời điểm của bài viết này, cổ phiếu Tesla đang giao dịch cao hơn không đến 10% so với mức giá thấp nhất trong 52 tuần. Các chỉ số định giá của cổ phiếu, chẳng hạn như hệ số giá trên thu nhập (PE) và hệ số giá trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG), đã giảm xuống mức cực kỳ hấp dẫn so với giá trị trung bình trong lịch sử.

Tesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây giờ

HỆ SỐ PE, PE DỰ PHÓNG VÀ PEG CỦA TESLA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Trên cơ sở thu nhập ước tính cho năm tài chính tiếp theo, hệ số PE dự phóng của cổ phiếu đã giảm xuống gần mức 43 lần. Đúng là khoảng cách định giá giữa cổ phiếu Tesla và các nhà sản xuất ô tô truyền thống vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, mức sụt giảm lớn của cổ phiếu Tesla trong năm nay cũng có vẻ không tệ như sụt giảm của các hãng ô tô khác.

Tesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây giờ

HIỆU SUẤT CỔ PHIẾU TESLA SO VỚI CÁC HÃNG Ô TÔ LỚN KHÁC. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Một lý do chính giúp cổ phiếu Tesla giảm ít hơn các đối thủ khác trong năm nay là do tăng trưởng của công ty. Trong khi tất cả các hãng ô tô lớn đều báo cáo mức tăng trưởng doanh thu thấp hoặc âm, doanh thu của Tesla vẫn tiếp tục ghi nhận những mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng.

Tesla: cổ phiếu EV đáng để bạn xuống tiền mua ngay bây giờ

DOANH THU HÀNG QUÝ CỦA TESLA VÀ MỘT SỐ HÃNG Ô TÔ KHÁC (TĂNG TRƯỞNG SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC). DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Mặc dù nhà đầu tư thường lo lắng về những mức điều chỉnh lớn hơn đối với các cổ phiếu tăng trưởng trong thị trường giá xuống, sức mạnh cơ bản của Tesla đã bảo vệ cổ phiếu khỏi một mức sụt giảm mạnh. Và sức mạnh cơ bản này cũng sẽ giúp nâng giá cổ phiếu Tesla lên cao hơn khi thị trường phục hồi.

Tesla có một số con đường tăng trưởng tiềm năng

Có nhiều lý do Tesla xứng đáng với mức định giá cao này. Công ty tạo ra lợi nhuận cao hơn so với các hãng ô tô truyền thống. Và xét về những con đường tiềm năng để mở rộng, có nhiều kỳ vọng cho tính năng tự lái đầy đủ của xe Tesla. Sau đó, họ còn có nhiều dự án khác nhau đang được phát triển như rô bốt, bảo hiểm ô tô cho chủ sở hữu Tesla, robot Optimus, v.v.

Nguy cơ Tesla không đạt được những gì họ kỳ vọng rõ ràng là có tồn tại, làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Đơn cử, nhà đầu tư xem động thái sa thải gần đây của Tesla là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Tương tự, sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các hãng xe điện khác cũng đang gây khó chịu cho một số nhà đầu tư. Trong khi Volkswagen đặt mục tiêu vượt qua Tesla để trở thành công ty dẫn đầu về xe điện trên toàn cầu vào năm 2025, một số công ty xe điện non trẻ cũng có thể tạo nên sức ép cạnh tranh gay gắt với Tesla. Sau đó, còn có những thách thức trong toàn ngành đang ảnh hưởng đến Tesla khi họ tăng cường sản xuất tại các nhà máy ở Berlin và Austin.

Như vậy, rõ ràng là có những lo ngại liên quan đến tăng trưởng của Tesla trong phân khúc xe điện. Và mọi thứ còn khó khăn hơn nhiều khi nói đến các dự án thứ cấp của công ty. Mức điều chỉnh mạnh của cổ phiếu Tesla và các công ty cùng ngành so với thị trường trên tổng thể phản ánh một số lo ngại này.

Có rất nhiều điều để mong đợi ở Tesla

Chắc chắn có một số lo ngại xác đáng liên quan đến Tesla và tăng trưởng của họ. Và đó là lý do tại sao cổ phiếu sụt giảm trong thời gian qua. Một số mối quan ngại đó có thể được chứng minh là có cơ sở. Tuy nhiên, Tesla có thể xứng đáng với niềm tin vào lúc này vì họ vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng ở phía trước.

Công ty có thể tạo ra tăng trưởng không chỉ từ việc bán xe điện mà còn có thể khai thác các tính năng tự lái đầy đủ, robot, công nghệ pin và các lĩnh vực tiềm năng khác. Tất cả những cơ hội này đều mở đường cho một biên lợi nhuận bền vững hoặc cao hơn trong tương lai. Tesla đã thành công vượt qua các thử thách trong quá khứ và có thể tiếp tục làm như vậy trong tương lai.

Không ai có thể biết liệu thị trường có tiếp tục trượt giá hay không và nếu có thì sẽ trượt giá trong bao lâu. Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla đang giao dịch gần với mức thấp nhất trong 52 tuần, cung cấp một điểm vào vị thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI