Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu Airbnb: 3 điều các nhà đầu tư thông minh luôn...

Cổ phiếu Airbnb: 3 điều các nhà đầu tư thông minh luôn biết

Cafeforexvn – Đại dịch Covid-19 đã có tác động tiêu cực rất lớn đến Airbnb. Tuy nhiên, giờ đây công ty đang phục hồi mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cổ phiếu Airbnb: 3 điều các nhà đầu tư thông minh luôn biếtCổ phiếu Airbnb: 3 điều các nhà đầu tư thông minh luôn biết

Tham khảo thêm:

Mỗi doanh nghiệp đều có những đặc điểm có thể ảnh hưởng đến tương lai của họ. Và các nhà đầu tư sành sỏi có xu hướng nắm bắt được phần lớn những đặc điểm có thể xác định lợi nhuận cho khoản đầu tư của họ. Ví dụ, trong trường hợp của Airbnb (ABNB), 3 yếu tố sau đây là những đặc điểm được các nhà đầu tư hàng đầu biết đến: công ty vận hành một mô hình kinh doanh ít thâm dụng tài sản có thể tạo ra tăng trưởng theo cấp số nhân; công ty tham gia vào một thị trường có thể phục vụ rất lớn; và công ty đang giành thêm thị phần.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng đặc điểm đó dưới đây.

1. Airbnb vận hành một mô hình kinh doanh ít thâm dụng tài sản

Airbnb không sở hữu hoặc vận hành các tài sản vật lý. Thay vào đó, công ty kết nối các khách du lịch tiềm năng với các chủ sở hữu bất động sản cho thuê và thu lấy một phần trăm hoa hồng trong mỗi giao dịch giữa hai bên. Bằng cách đó, Airbnb đã tiếp cận được hàng triệu hộ gia đình trên toàn thế giới có khả năng cho thuê một phòng hoặc toàn bộ ngôi nhà của họ trên nền tảng của công ty. Thu hút thêm các chủ nhà cho thuê tài sản của họ trên Airbnb là một nhiệm vụ cũng quan trọng như việc thu hút những khách du lịch đang tìm kiếm một nơi lưu trú. Khi có nhiều tài sản cho thuê hơn, Airbnb sẽ có thể thu hút nhiều khách du lịch hơn và ngược lại.

Mô hình kinh doanh không thâm dụng tài sản của Airbnb đã mang lại cho công ty tăng trưởng theo cấp số nhân. Để so sánh, hãy xem xét mô hình kinh doanh truyền thống: một công ty xây dựng và vận hành các tòa nhà khách sạn. Khi nhu cầu du lịch bùng nổ, công ty này có khả năng sẽ chứng kiến tất cả mọi phòng lưu trú của mình được đặt trước quanh năm và chạm đến một mức trần. Khi đó, để tăng trưởng, công ty vận hành các khách sạn vật lý cần phải xây dựng một khách sạn mới hoặc bổ sung thêm phòng vào cấu trúc hiện có của mình. Như bạn có thể tưởng tượng, việc xây dựng sẽ cần thời gian và hàng triệu đô la, nếu không phải hàng trăm triệu đô la.

Ngược lại, đối với Airbnb, khi nhu cầu đi lại tăng cao, các chủ nhà kiếm được nhiều tiền hơn và được khuyến khích cho thuê nhiều tài sản lưu trú thường xuyên hơn. Tin đồn rằng các chủ nhà đang kiếm tiền rất tốt khi cho thuê các phòng trống và nhà nghỉ sẽ đồng thời thu hút các chủ nhà mới đến với nền tảng. Vòng lặp phát triển này sẽ tiếp tục chừng nào sự bùng nổ của du lịch còn tiếp tục. Một lợi thế khác của Airbnb cũng xuất hiện nếu ngành du lịch gặp phải một giai đoạn suy thoái. Trong trường hợp này, các công ty vận hành những khách sạn vật lý sẽ bị bỏ lại với một cấu trúc đồ sộ chỉ với một nửa số phòng được đặt và chi phí bảo trì đắt đỏ. Trong khi đó, Airbnb không phải chịu rủi ro này.

2. Airbnb tham gia vào thị trường du lịch khổng lồ

Tất nhiên là cơ hội để tăng trưởng bùng nổ sẽ không có giá trị nếu tổng thị trường có thể phục vụ chỉ có quy mô nhỏ. May mắn thay cho các nhà đầu tư cổ phiếu Airbnb, ngành du lịch có quy mô rất lớn. Theo Statista, ngành du lịch và nghỉ dưỡng đã tạo ra doanh thu 1,5 nghìn tỷ USD trong năm 2019, trước khi đại dịch xóa hết nhu cầu đi lại của người tiêu dùng. Con số này đã giảm xuống còn 610 tỷ USD vào năm 2020 trước khi phục hồi trở lại lên 950 tỷ USD vào năm 2021.

Trong năm tài chính vừa kết thúc vào ngày 31 tháng 12 của công ty, tổng số lượt đặt phòng trên nền tảng Airbnb đã đạt đến 46,9 tỷ USD. Chắc chắn con số này là một số tiền đáng kể. Tuy nhiên, nó vẫn chỉ là một phần rất nhỏ so với quy mô toàn ngành.

3. Airbnb đang giành thêm thị phần

Điều thú vị nhất ở đây là tổng giá trị đặt phòng của Airbnb – chỉ số đo lường giá trị chi tiêu của người tiêu dùng trên nền tảng – đã tăng 23% so với năm 2019 trong năm 2021. Khi so sánh với các con số của tổng thể ngành du lịch từ năm 2019 đến năm 2021, rõ ràng là Airbnb đang giành thêm thị phần.

Mức tăng thị phần của Airbnb cho thấy khách hàng đang cảm nhận được từ công ty giá trị tốt hơn so với các lựa chọn cạnh tranh khác. Kỳ tích này còn ấn tượng hơn nữa khi Airbnb báo cáo thu nhập ròng trong 2 quý gần đây nhất của mình với con số tổng cộng lên đến 889 triệu USD. Bạn sẽ dễ dàng giành được thị phần hơn nếu cung cấp sản phẩm và dịch vụ của mình với mức giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh nhưng vẫn đủ để bù đắp chi phí. Ban lãnh đạo Airbnb đã hợp lý hóa hoạt động để giảm chi phí khi đại dịch bùng phát, và điều đó có nghĩa là họ sẽ có lợi nhuận ổn định từ bây giờ trở đi.

Phải thừa nhận rằng không có khoản đầu tư nào là không có rủi ro. Tuy nhiên, 3 đặc điểm đề cập ở trên có thể giải thích phần lớn lý do Airbnb là cổ phiếu đáng tin cậy nhất để mua ngay bây giờ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI