Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá dầu vượt ngưỡng 120 USD phiên cuối tuần

Giá dầu vượt ngưỡng 120 USD phiên cuối tuần

Giá dầu vượt ngưỡng 120 USD phiên cuối tuầnCafeforexvn – Thông tin xảy ra cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia cũng như việc Mỹ có thể giải phóng thêm khi dầu chiến lược đã có những tác động trái chiều tới thị trường dầu mỏ thế giới trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (25/3).

Giá dầu vượt ngưỡng 120 USD phiên cuối tuần

Đầu phiên, giá dầu đã giảm nhẹ sau thông tin đường ống dẫn dầu Caspian của Kazakhstan đã khôi phục hoạt động một phần và việc EU vẫn đang chia rẽ về vấn đề cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Tuy nhiên, giá dầu sau đó đã nhanh chóng đảo chiều và khép phiên với mức tăng hơn 1%.

Cụ thể, giá dầu Brent đã tăng 1,4%, lên 120,65 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI cũng ghi nhận mức tăng tương tự lên 113,9 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã tăng 11,5% và dầu thô WTI tăng 8,8%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau 2 tuần giảm liên tục trước đó.

Đà tăng của thị trường đến sau thông tin phiên quân Houthi của Yemen thừa nhận, nhóm này đã tấn công nhiều cơ sở khai thác dầu mỏ tại Ả Rập Xê-út.

Theo người phát ngôn của lưc lượng này, các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy của tập đoàn dầu mỏ Aramco ở thành phố cảng Jeddah được thực hiện bằng tên lửa, và các cuộc tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu Ras Tanura và Rabigh được thực hiện bằng máy bay không người lái.

Ngay sau đó, Ả Rập Xê-út cho biết họ sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung dầu nào trên thị trường thế giới do những cuộc tấn công này.

Theo ông Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cùng với vấn đề gián đoạn nguồn cung từ Nga, những cuộc tấn công này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường, bởi nó sẽ tác động đến hoạt động sản xuất của Ả Rập Xê-út. Ông cũng lưu ý rằng những cuộc tấn công của phiến quân Houthi vào các sơ sở khai thác, sản xuất dầu mỏ kiểu này đang ngày càng diễn ra thường xuyên hơn

Cuộc tấn công diễn ra chỉ 5 ngày sau khi nhóm Houthi bắn tên lửa và sử dụng máy bay không người lái vào các cơ sở khử mặn nước và năng lượng của Ả Rập Xê-út khiến sản lượng tại một nhà máy lọc dầu giảm tạm thời.

Với việc dự trữ dầu toàn cầu đang ở mức tháp nhất kể từ năm 2014, các chuyên gia phân tích nhận định, thị trường vẫn dễ bị tổn thương trước bất cứ cú sốc nguồn cung nào.

Trong một diễn biến khác, chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang xem xét một đợt giải phóng dầu mới từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược. Số dầu được giải phóng có thể sẽ lớn hơn mức 30 triệu thùng dầu đã được đưa ra thị trường hồi đầu tháng này.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh đã nhiều lần thảo luận về việc giải phóng dầu từ kho dự trữ để giúp hạ nhiệt thị trường dầu mỏ.

Các nhà giao dịch cho biết, dầu thô của Mỹ tại trung tâm lưu trữ Cushing ở Oklahoma đã giảm trong tuần tính đến ngày 22/3, theo báo cáo từ nhà cung cấp dữ liệu Genscape. Dữ liệu của chính phủ cho thấy trữ lượng các kho dự trữ tại đây đã tăng lên trong hai tuần qua.

Trong khi đó, Canada cho biết họ có khả năng tăng xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên lên tới 300.000 thùng/ngày vào năm 2022 để giúp cải thiện an ninh năng lượng toàn cầu.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng 7 giàn lên 531 giàn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, khi chính phủ kêu gọi các nhà sản xuất tăng sản lượng để giảm áp lực nguồn cung liên quan tới cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Mặc dù số lượng giàn khoan dầu đã tăng trong 19 tháng liên tiếp, nhưng mức tăng gần đây rất nhỏ và chậm lại do nhiều công ty tập trung vào việc trả lại tiền cho các nhà đầu tư hơn là thúc đẩy sản lượng.

Đỗ Hiền-Theo reuters, fxempire

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI