Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng hướng đến tuần tăng giá nhờ nhu cầu trú ẩn an...

Vàng hướng đến tuần tăng giá nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn

Vàng hướng đến tuần tăng giá nhờ nhu cầu trú ẩn an toànCafeforexvn – Ngày 25 tháng 3 (Reuters) – Vàng gần như đã đạt được mức tăng theo tuần khi lo ngại về xung đột ở Ukraine và giá cả tăng cao đã thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại màu vàng như một nơi trú ẩn an toàn và một hàng rào chống lạm phát. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm nhẹ vào thứ Sáu khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đạt mức cao mới.

Vàng hướng đến tuần tăng giá nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn

Khép phiên giao dịch, vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.952,60 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.954,20 USD/ounce.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng gần mức cao nhất trong nhiều năm nhờ kỳ vọng của chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Ông Chris Gaffney, Giám đốc thị trường thế giới tại Ngân hàng TIAA cho biết, “Nếu lãi suất tiếp tục tăng với tốc độ nhanh chóng có thể hạn chế đà tăng của kim loại quý.”

“Tuy nhiên, xu hướng chung của thị trường vẫn hỗ trợ giá vàng. Sức mua tài sản trú ẩn an toàn cũng như là hàng rào chống lại lạm phát vẫn cầm chừng. Nhiều khách hàng cũng muốn đa dạng hóa vàng vào danh mục đầu tư,” ông Gaffney nói thêm.

Fed tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng ba năm vào tuần trước và các nhà giao dịch đang định giá một xác suất tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách của Fed vào tháng Năm tới.

Vàng, được coi là khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và không chắc chắn về tài chính, đã tăng khoảng 1,7% trong tuần này khi các nhà đầu tư nỗ lực chống lại tác động của chiến dịch quân sự ở Ukraine và giá dầu cao hơn đe dọa tăng trưởng toàn cầu.

Bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 25,37 USD/ounce, nhưng vẫn tăng 2% theo tuần.

Bạch kim giảm 2,1% xuống 999,06 USD/ounce, và palladium giảm 5,4% ở mức 2,387,75 USD, cả hai kim loại đều hướng đến tuần giảm thứ ba.

Thị trường vàng đang kết thúc tuần trên ngưỡng 1.950 USD/ounce, tăng nhẹ hơn 1% so với thứ Sáu tuần trước; tuy nhiên, các nhà đầu tư cần quan sát các dữ liệu thô và môi trường mà vàng đang giao dịch trước đây.

Giá vàng đã thiết lập một phạm vi mới trên mốc 1.900 USD khi chỉ số đô la index đạt gần mức cao nhất trong hai năm. Đáng kinh ngạc hơn nữa, vàng đang tăng vững khi lợi suất trái phiếu tăng. Đầu ngày thứ Sáu, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên 2,5%, mức cao nhất trong ba năm.

Một số nhà phân tích cho rằng lợi suất trái phiếu có khả năng tăng cao hơn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có ý định thắt chặt lãi suất nhanh hơn dự kiến. Vào Thứ Ba, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell đã gây sốc cho thị trường khi bình luận rằng lạm phát hiện đã quá cao và báo hiệu có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Năm. Các thị trường cũng nhận thấy tiềm năng tăng 50 điểm cơ bản lần thứ hai vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, thị trường vàng không quá chú ý vào những mối đe dọa này. Một số nhà phân tích đã nói thẳng thừng rằng, những bình luận của Fed thậm chí chỉ mang tính “diều hâu” trong khi hành động lại chưa cứng rắn.

Kristina Hooper, chiến lược gia đầu tư tại Invesco, cho biết, “Thật dễ dàng để đưa ra một bình luận mạnh mẽ và cứng rắn trong các cuộc họp báo và bài phát biểu. Thế nhưng, hành động sẽ thực sự khó hơn rất nhiều nếu tăng tỷ lệ lãi suất bảy lần trong một năm và bốn lần trong năm tiếp theo và tăng rủi ro đối với chu kì kinh tế”

Không chỉ Fed đang mạnh tay hơn, mà các nhà phân tích cũng lưu ý đến bức tranh toàn cảnh, ngay cả khi Fed đạt được các mục tiêu cứng rắn của mình, lãi suất vẫn sẽ ở mức 2%. Trong khi đó, lạm phát hàng năm hiện ở mức 7,9%. Một số nhà kinh tế kỳ vọng rằng lạm phát có thể giảm xuống từ 4% đến 6% vào cuối năm nay, nhưng điểm mấu chốt là lãi suất thực sẽ tiếp tục ở mức âm sâu.

Như Mai-Theo reuters, kitco

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI