Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPfizer có phải lựa chọn đầu tư thông minh nhất trong ngành...

Pfizer có phải lựa chọn đầu tư thông minh nhất trong ngành dược phẩm?

Cafeforexvn – Pfizer có 2 yếu tố thuận lợi có thể biến họ thành cổ phiếu dược phẩm tốt nhất để đầu tư vào lúc này.

Pfizer có phải lựa chọn đầu tư thông minh nhất trong ngành dược phẩm?

Pfizer có phải lựa chọn đầu tư thông minh nhất trong ngành dược phẩm?

Liệu ông lớn dược phẩm Pfizer (PFE) có sớm mất hết đà tăng trưởng? Cổ phiếu của công ty đã tăng trưởng vượt trội so với thị trường chứng khoán Mỹ trong năm qua, chủ yếu là nhờ vắc-xin ngừa COVID-19 Comirnaty phát triển trong quan hệ hợp tác với BioNTech. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đang lo lắng rằng Pfizer sẽ chứng kiến ​​những ngày đen tối hơn nhiều trong tương lai một khi những động lực từ đại dịch Covid-19 chấm dứt.

Điều này có thể gây ra áp lực giảm giá đối với cổ phiếu của công ty. Và mặc dù đó là một lo lắng chính đáng, chúng ta cũng có những lý do tuyệt vời để lạc quan về tương lai của Pfizer. Sau đây là 2 lý do trong số đó.

Pfizer có phải lựa chọn đầu tư thông minh nhất trong ngành dược phẩm?

Cổ phiếu Pfizer. Dữ liệu theo YCharts.

Tham khảo thêm:

1. Nhiều tiền mặt

Pfizer đã tạo ra 36,8 tỷ USD doanh thu từ Comirnaty trong năm 2021. Để so sánh, tổng doanh thu của công ty trong năm 2020 đã đạt 41,7 tỷ USD. Ảnh hưởng của Comirnaty đối với hiệu suất tài chính của nhà sản xuất thuốc là cực kỳ lớn. Công ty đã kết thúc năm 2021 với doanh thu 81,3 tỷ USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm trước. Đối với một công ty dược phẩm có quy mô như Pfizer, mức tăng trưởng doanh thu như vậy là rất hiếm.

Thu nhập sau điều chỉnh của công ty cũng đã tăng gần gấp đôi lên 25,2 tỷ USD. Hệ quả hiển nhiên là dòng tiền tự do của Pfizer cũng đã tăng vọt trong năm. Công ty đã kết thúc năm 2021 với dòng tiền tự do 29,9 tỷ USD, tăng 122% so với cùng thời điểm năm 2020. Lượng tiền mặt khổng lồ của Pfizer sẽ cho phép công ty tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới, có thể bằng cách mua lại các ứng cử viên triển vọng từ các nhà sản xuất thuốc khác.

Trong cuộc gọi thu nhập Q4/2021 của công ty, CEO Albert Bourla đã nói như sau: “Sức mạnh của bảng cân đối kế toán và dòng tiền của chúng tôi cho phép chúng tôi theo đuổi các cơ hội phát triển kinh doanh mới trong tương lai với khả năng cộng thêm ít nhất 25 tỷ USD doanh thu đã điều chỉnh theo rủi ro vào những kỳ vọng cho doanh thu của chúng tôi vào năm 2030.”

Điều đó rất quan trọng vì hoạt động kinh doanh của Pfizer loại trừ danh mục sản phẩm liên quan đến Covid-19 đã không hoạt động tốt trong năm 2021. Doanh thu không bao gồm Comirnaty và liệu pháp trị Covid-19 Paxlovid của ông lớn dược phẩm chỉ tăng 6% so với cùng kỳ lên 44,4 tỷ USD trong năm này. Rất may là số tiền khổng lồ thu được từ đại dịch Covid-19 sẽ giúp Pfizer củng cố phần còn lại trong hoạt động kinh doanh của mình trong những năm tới.

2. Vẫn có giá trị hấp dẫn

Ít có cổ phiếu ông lớn dược phẩm nào có thành tích tốt như Pfizer trong 12 tháng qua. Đó là điều dễ hiểu xét đến kết quả tài chính ấn tượng của công ty trong năm vừa rồi. Nhưng bất chấp hiệu suất này, cổ phiếu Pfizer vẫn đang có định giá hấp dẫn. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) hiện tại của công ty đang ở mức rất khiêm tốn chỉ 7,3 lần. Trong khi đó, hệ số trung bình của ngành dược là 11,7 lần.

Pfizer có vẻ có định giá hấp dẫn hơn so với nhiều công ty cùng ngành. Công ty vẫn còn dư địa để tăng trưởng đáng kể từ mức hiện tại, ngay cả sau khi đánh bại thị trường một cách rõ ràng trong năm vừa rồi.

Cổ phiếu Pfizer rất đáng mua

Những thuận lợi đại dịch tạo ra cho Pfizer vẫn chưa kết thúc. Công ty dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu khoảng 32 tỷ USD từ Comirnaty và thêm 22 tỷ USD từ Paxlovid trong năm nay. Nhờ những sản phẩm này, công ty sẽ có thể vượt qua mức kỳ vọng cao ngất ngưởng mà họ đã đặt ra vào năm ngoái. Nhà sản xuất thuốc này dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt từ 98 tỷ đến 102 tỷ USD trong năm 2022, tương đương với tăng trưởng 23% so với cùng kỳ năm ngoái ở điểm giữa của phạm vi hướng dẫn.

Có lẽ một ngày nào đó doanh thu của Pfizer sẽ giảm mạnh khi đại dịch (hy vọng) lắng xuống. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên bỏ qua tác động của cả Comirnaty và Paxlovid đối với khả năng của công ty trong việc bổ sung thêm cho danh mục sản phẩm và hệ thống các dược chất đang nghiên cứu của họ. Với khả năng này, công ty sẽ có thể xây dựng một nền tảng vững chắc để hỗ trợ cho tăng trưởng của họ trong nhiều năm tới.

Cũng đừng quên lịch sử trả cổ tức của công ty. Cổ phiếu Pfizer hiện cung cấp tỷ suất cổ tức trên trung bình, đạt 3%. Tỷ lệ chi trả của Pfizer cũng rất thận trọng, chỉ 29%. Với dòng tiền đang tạo ra, Pfizer có nhiều khả năng sẽ duy trì mạch tăng cổ tức của mình thêm nhiều năm nữa. Điều đó đồng nghĩa với việc cổ phiếu dược phẩm này cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập.

Pfizer cung cấp tăng trưởng, giá trị và cổ tức – và đó là điều biến cổ phiếu thành một trong những ông lớn dược phẩm hấp dẫn hơn so với phần còn lại ở thời điểm hiện tại. Các nhà đầu tư tập trung vào dài hạn chắc chắn không thể sai lầm với công ty này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI