Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Apple: những thay đổi trong chuỗi cung ứng là một...

Cổ phiếu Apple: những thay đổi trong chuỗi cung ứng là một tin tuyệt vời

Trong dài hạn, cổ phiếu Apple có thể được hưởng lợi từ quyết định đa dạng hóa chuỗi cung ứng của công ty. Dưới đây là những diễn biến mới nhất nhà đầu tư nên biết.

Cổ phiếu Apple: những thay đổi trong chuỗi cung ứng là một tin tuyệt vời

Cổ phiếu Apple: những thay đổi trong chuỗi cung ứng là một tin tuyệt vời
Cổ phiếu Apple: những thay đổi trong chuỗi cung ứng là một tin tuyệt vời

Đối mặt với những thách thức về sản xuất, Apple tiếp tục thực hiện những thay đổi trong chuỗi cung ứng của mình. Giờ đây, công ty được cho là sẽ chuyển “một số hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ lần đầu tiên”.

Đây là một chương khác trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple – một chương được cho là tích cực đối với cổ phiếu Apple (AAPL) và những người nắm giữ nó.

Apple: rời khỏi Trung Quốc

Khoảng hai năm trước, mọi người đã bắt đầu nói rất nhiều về sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc để tạo ra các thiết bị công nghệ phổ biến của họ. Thời điểm đó, gần một nửa trong số 200 nhà cung ứng hàng đầu của công ty iPhone được đặt ở nơi có lẽ là trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới.

Nhưng ngay từ lúc đó, một cường quốc sản xuất khác cũng đã bắt đầu nổi lên. Ấn Độ đã cam kết đầu tư 6,7 tỷ USD cho năng lực sản xuất điện thoại thông minh của quốc gia thông qua một chương trình khuyến khích.

Apple chắc chắn là một trong những mục tiêu chính của chính phủ Ấn Độ, sau một năm căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn đến sự leo thang của cuộc chiến thương mại giữa hai nước vào năm 2019.

Bước sang năm 2022, danh sách nhà cung ứng của Apple đã có một sự thay đổi thú vị (xem biểu đồ bên dưới). Từ mức 48% vào năm 2020, hiện chỉ còn 39% các nhà cung ứng hàng đầu của Apple là nằm ở Trung Quốc. Nhóm “Châu Á khác”, bao gồm Ấn Độ, đã tăng vọt từ 17% lên 28%.

Xem thêm

Và biểu đồ trên có khả năng sẽ còn chia đều hơn nữa. Ngoài việc sản xuất AirPods và Beats nói trên, iPhone 13 và có thể cả iPhone 14 cũng sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Trong khi đó, Việt Nam và các nước láng giềng khác cũng tiếp tục trở thành các nhà cung ứng quan trọng của Nhà Táo.

Bloomberg đưa tin rằng “xuất khẩu iPhone từ Ấn Độ […] sẽ đạt 2,5 tỷ USD trong 12 tháng tính đến hết tháng 3 năm 2023”. Con số này vẫn chiếm chưa đến 1% doanh thu từ iPhone trong bốn quý vừa qua. Tuy nhiên, con số được kỳ vọng sẽ tăng cao hơn nữa trong vài năm tới.

Apple: rời khỏi Trung Quốc

Lợi ích của đa dạng hóa chuỗi cung ứng

COVID-19 đã làm lộ ra một trong những điểm yếu chính của Apple: sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc trong việc sản xuất thiết bị. Một phần lớn sự gián đoạn trên chuỗi cung ứng trong năm 2022 là do việc phong tỏa ngừa dịch khiến các nhà máy bị đóng cửa ở Trung Quốc.

Tiếp cận Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác như một phần của giải pháp chắc chắn là một tin tốt cho Apple và cổ phiếu Nhà Táo. Một khi chuỗi cung ứng không còn là lực cản đối với hiệu suất tài chính của Apple, có thể cổ phiếu Táo Khuyết sẽ tìm thấy dư địa để tăng cao hơn từ mức giá hiện tại.

Huân Hà – Theo thestreet.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI