Trang chủChứng khoánCổ phiếu Brookfield Renewable đã giảm 36,8% trong năm 2021 vì lý...

Cổ phiếu Brookfield Renewable đã giảm 36,8% trong năm 2021 vì lý do này

Cafeforexvn – Người khổng lồ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo Brookfield Renewable đã hạ nhiệt sau giai đoạn nóng sốt của năm 2020.

Cổ phiếu Brookfield Renewable đã giảm 36,8% trong năm 2021 vì lý do này

Cổ phiếu Brookfield Renewable đã giảm 36,8% trong năm 2021 vì lý do này

Cổ phiếu Brookfield Renewable Corporation (NYSE:BEPC) đã giảm 36,8% trong năm 2021 theo dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp. Trong cùng khoảng thời gian, liên doanh tương đương về mặt kinh tế được giao dịch công khai Brookfield Renewable Partners (NYSE:BEP) cũng giảm 17%. Cả hai cổ phiếu đều có hiệu suất kém hơn đáng kể so với chỉ số S&P 500; chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng gần 27% vào năm ngoái. Đợt bán tháo đó đã xảy ra ngay cả khi ông lớn năng lượng tái tạo đã mang lại kết quả tài chính vững chắc và đạt được những tiến bộ xuất sắc trong chiến lược tăng trưởng của mình.

Chuyện gì đã xảy ra

Brookfield Renewable đã có một năm 2021 xuất sắc về hiệu suất kinh doanh. Công ty đã tạo ra số tiền từ hoạt động (FFO) kỷ lục trong Q3/2021 là 210 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. FFO chuẩn hóa trên mỗi cổ phiếu cũng đã tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước trong quý. Công ty đã được hưởng lợi từ các tài sản sẵn có mạnh mẽ cũng như các thương vụ sáp nhập được tiến hành gần đây.

Brookfield cũng đạt được tiến bộ xuất sắc trong kế hoạch tăng trưởng chiến lược của mình. Bất chấp các vấn đề trên chuỗi cung ứng toàn cầu, công ty vẫn tiếp tục đạt tiến độ tốt trong dự án 7 gigawatt (GW) đang xây dựng. Đồng thời, họ cũng đã tận dụng lợi thế của sự quan tâm ngày càng tăng đối với năng lượng tái tạo để bổ sung thêm các dự án với công suất 5 GW vào danh mục đang phát triển của mình, nâng tổng công suất của công ty lên đến 36 GW.

Brookfield cũng đã tiếp tục tìm thấy những cơ hội đầu tư hấp dẫn bên ngoài. Công ty và các đối tác đã đồng ý đầu tư 2,4 tỷ USD vào một loạt các thương vụ mua lại vào năm ngoái. Những thương vụ này sẽ giúp ích cho tăng trưởng hoạt động sản xuất điện năng của công ty trong năm sắp tới.

Thành công của Brookfield trong năm 2021 đã làm tăng thêm niềm tin vào triển vọng tăng trưởng trong dài hạn của công ty. Ban lãnh đạo tiếp tục kỳ vọng tiềm năng tăng trưởng FFO hàng năm lên đến 20% trên một cổ phiếu từ nay cho đến năm 2026, với 8% trong số đó đã được đảm bảo. Brookfield có một số xúc tác có thể hỗ trợ cho dự báo này, bao gồm các hợp đồng gắn với lạm phát, giá điện đang tăng lên, các dự án đang phát triển và hoạt động M&A. Các yếu tố này sẽ hỗ trợ mức tăng trưởng hàng năm từ 5% đến 9% và mức tỷ suất cổ tức 3,5% của công ty.

Tuy nhiên, bất chấp thành công này, cổ phiếu Brookfield Renewable Corporation đã giảm 36,8% trong khi cổ phiếu Brookfield Renewable Partners giảm 17% vào năm ngoái. Lý do duy nhất giải thích cho sụt giảm này là định giá của hai cổ phiếu dường như đang hạ nhiệt sau đợt tăng giá chóng mặt vào năm 2020. Cổ phiếu của đơn vị liên doanh đã tăng 45% trong năm 2020. Trong khi đó, cổ phiếu của tập đoàn đã tăng hơn 100% so với khi thành lập vào cuối tháng 7. Khác biệt đáng kể đó đã khiến công ty mẹ Brookfield Asset Management (NYSE:BAM) bán một số cổ phần của mình trong công ty năng lượng tái tạo vào tháng 2 để cung cấp thêm thanh khoản cho thị trường. Việc bán cổ phiếu này dường như đã kìm hãm đà tăng của Brookfield Renewable khi thị trường cố gắng hấp thụ những cổ phiếu mới đó.

Tham khảo thêm:

Giờ thì sao

Brookfield Renewable đã có thêm một năm mạnh mẽ về mặt hoạt động và chiến lược trong năm 2021. Tuy nhiên, sau khi tăng mạnh vào năm 2020, giá cổ phiếu lại giảm xuống kể từ thời điểm công ty mẹ của họ bơm thêm cổ phiếu ra thị trường.

Với các chuyển động trái ngược đó, đợt bán tháo trong năm vừa rồi có vẻ đang mở ra một cơ hội mua dành cho nhà đầu tư. Với việc cổ phiếu sụt giảm trong khi FFO tăng lên, Brookfield Renewable hiện giao dịch với giá chỉ bằng khoảng 20 lần FFO của công ty. Mức định giá này có vẻ rẻ đối với một công ty có thể mang lại mức tăng trưởng FFO trên một cổ phiếu hơn 10% mỗi năm trong vài năm tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI