Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu công nghệ giá hời, chọn Netflix hay Alphabet?

Cổ phiếu công nghệ giá hời, chọn Netflix hay Alphabet?

Năm 2022 cho tới nay không phải là một năm tươi sáng với thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu công nghệ nói riêng. Ngay cả cổ phiếu của nhóm 5 công ty công nghệ tốt nhất Mỹ, bao gồm Netflix và Alphabet, cũng không tránh được vòng xoáy lao dốc. Tuy nhiên, sự sụt giảm hiện tại lại được coi là một cơ hội mua vào giá hời cho nhà đầu tư. Câu hỏi là, đâu sẽ là lựa chọn sáng giá hơn?

cổ phiếu 1
Cổ phiếu công nghệ giá hời

Cùng với đà giảm 29% của chỉ số Nasdaq Composite từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của Netflix và Alphabet đã giảm đi đáng kể. Rất khó để nói tới thời điểm nào thì giai đoạn hỗn loạn hiện nay sẽ kết thúc, khi mà lạm phát thì cứ tiếp tục tăng cao và nguy cơ suy thoái đã sắp cận kề. Thế nhưng, vẫn có nhiều lý do để nhà đầu tư tin tưởng vào hai ông lớn công nghệ này.

Netflix: được trang bị tốt để tiếp tục thành công

Nhìn vào doanh thu của Netflix thời gian qua, nhiều nhà đầu tư hẳn sẽ cảm thấy nghi ngại.

Nền tảng trực tuyến này đã mất 200.000 người dùng đăng ký trả phí trong quý 1/2022 và dự kiến sẽ mất thêm 2 triệu người dùng nữa trong quý 2 tới. Điều này đã làm lu mờ con số doanh thu 7,9 tỷ USD trong cùng kỳ, tăng 9,8% so với năm ngoái, và thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng là 3,53 USD.

cổ phiếu 2
Netflix: được trang bị tốt để tiếp tục thành công

Xem thêm: BCTC Quý 2 Netflix: những điểm cần chú ý

Dự kiến, doanh thu của Netflix cho cả năm 2022 chỉ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 32,4 tỷ USD và thu nhập trên một cổ phiếu giảm 3,6% xuống còn 10,84 USD. Doanh thu và thu nhập cho năm 2023 sẽ tăng khoảng 8%.

Nguyên nhân khiến ban lãnh đạo Netflix chỉ dám đưa ra con số doanh thu ước tính khiêm tốn như vậy không chỉ đến từ việc mất đi người dùng mà còn do tình trạng cạnh tranh từ các ông lớn như Walt Disney (DIS) và Amazon (AMZN), tình trạng chia sẻ mật khẩu và đà tăng trưởng nóng nhờ Covid-19 hiện đã hạ nhiệt.

Tuy nhiên, đây không phải lý do để nhà đầu tư thờ ơ với cổ phiếu Netflix. Ông lớn trực tuyến này vẫn có bệ đỡ vững chắc để tiếp tục thành công trong những năm tới, với 45,2% thị phần truyền phát video trực tuyến toàn cầu, tiền mặt và các khoản tương đương tiền lên tới 6 tỷ USD, cùng với dòng tiền tự do 802 triệu USD. Một lý do khác nữa khiến cổ phiếu Netflix đang rất hấp dẫn là nó đang được giao dịch với giá chỉ cao gấp 16,0 lần thu nhập.

Alphabet: sẽ còn tiến xa hơn bất chấp khó khăn chung

Nếu so sánh với Netflix, hoạt động kinh doanh của Alphabet rõ ràng đáng để nhà đầu tư vui mừng hơn rất nhiều. Trong Q1/2022, công ty đã tạo ra tổng doanh thu 68 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn tới 2,34 lần so với Netflix. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau pha loãng là 24,62 USD. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty cũng duy trì ổn định ở mức 29,5%, gần bằng mức 29,7% của cùng kỳ năm trước.

cổ phiếu 3
Alphabet: sẽ còn tiến xa hơn bất chấp khó khăn chung

Dự kiến, doanh thu của Alphabet cho cả năm 2022 là 297 tỷ USD, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái và thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng giảm 1,3% xuống còn 110,77 USD. Doanh thu và thu nhập cho năm 2023 sẽ lần lượt tăng khoảng 15% và 18,6%.

Cùng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, nhà đầu tư sẽ càng có thêm niềm tin với Alphabet khi biết rằng gã khổng lồ công nghệ này nắm trong tay vị thế tiền và các khoản tương đương tiền lên đến 20,9 tỷ USD cùng với dòng tiền tự do 15,3 tỷ USD chỉ riêng trong Q1. Đáng chú ý, hệ số giá trên thu nhập hiện tại của cổ phiếu Alphabet chỉ là 20,1 lần, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình năm năm là 32,4 lần – một con số đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư dài hạn.

Đâu là lựa chọn cổ phiếu sáng giá cho nhà đầu tư?

Rõ ràng, cả Netflix và Alphabet đều có những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Nhưng nếu nhìn vào các phân tích ở trên, có vẻ Alphabet sẽ là lựa chọn sáng giá hơn ở thời điểm hiện tại. Với lượng tiền mặt dư thừa và tăng trưởng vượt bậc của mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi, Alphabet sẽ dễ dàng vượt qua được những khó khăn hiện tại cũng như tiếp tục tỏa sáng trong tương lai.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI