Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiCổ phiếu năng lượng Occidental, Devon và Diamondback tăng mạnh vì lý...

Cổ phiếu năng lượng Occidental, Devon và Diamondback tăng mạnh vì lý do này

  • Dầu thô tăng trở lại vào ngày thứ Ba và thúc đẩy các cổ phiếu dầu khí tăng giá.
  • Đặc biệt, các cổ phiếu dầu khí có chia cổ tức đã tăng vọt khi nhà đầu tư kỳ vọng mức cổ tức sẽ cao hơn do giá dầu tăng.
  • Cổ phiếu Occidental Petroleum tăng trưởng tốt hơn cả vì công ty này có nhiều động lực phục hồi khác chứ không chỉ riêng giá dầu.

Cổ phiếu năng lượng Occidental, Devon và Diamondback tăng mạnh vì lý do này

Cổ phiếu năng lượng Occidental, Devon và Diamondback tăng mạnh vì lý do này

Hầu hết các cổ phiếu dầu khí có chia cổ tức đều tăng song hành cùng với giá dầu thô, nhưng có một công ty thậm chí có thể còn tăng cao hơn nữa.

Diễn biến

Cổ phiếu dầu khí tăng vọt vào ngày thứ Ba sau khi khởi đầu tuần trầm lắng, trong đó cổ phiếu của một số tên tuổi đáng chú ý trong ngành đạt mức tăng lớn trong ngày. Tại thời điểm thăng hoa nhất trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, cổ phiếu Occidental Petroleum (OXY, 6,90%) có lúc tăng đến 8,7%, trong khi Devon Energy (DVN, 3,60%) và Diamondback Energy (FANG, 3,00%) tăng 6%.

Giá dầu thô tăng hơn 3% vào hôm thứ Ba, và đây chính là nguyên nhân thúc đẩy cho đà phục hồi của các cổ phiếu dầu này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của Occidental Petroleum có một lý do quan trọng hơn để “múc mạnh” mã này trong khi giá vẫn còn rẻ, khiến OXY trở thành một trong những cổ phiếu dầu ngon ăn nhất trong ngày.

Bối cảnh

Mối quan hệ giữa giá dầu và các công ty dầu khí thượng nguồn cũng khá đơn giản, đó là khi giá dầu thô tăng, các công ty này sẽ thu về nhiều tiền hơn từ lượng dầu bán ra và nhiều tiền hơn có nghĩa là dòng tiền lớn hơn. Ví dụ, dòng tiền hàng năm của Occidental có thể tăng gần 225 triệu USD nếu giá mỗi thùng dầu thô tăng 1 USD.

Quan trọng hơn, vì hầu hết các công ty dầu khí cũng cam kết trả cổ tức ổn định và tăng trưởng, dòng tiền cao hơn cũng sẽ thường khiến cho lợi nhuận cổ đông lớn hơn. Đó là một trong những lý do chính khiến cổ phiếu dầu khí tăng giá vào ngày thứ Ba.

Để so sánh, Occidental đã tăng mức chi trả cổ tức hàng năm lên con số khổng lồ 1.200% vào đầu năm nay sau khi tích cực xử lý giảm nợ. Tuy nhiên, trong khi Occidental vẫn trả một khoản cổ tức cố định nho nhỏ, Devon Energy và Diamondback Energy đã nổi lên thành những cổ phiếu cổ tức “khủng” nhờ chính sách chia cổ tức vừa cố định vừa biến đổi. Nói một cách đơn giản, mức chi trả cổ tức của các công ty này sẽ tăng cùng với giá dầu thô.

Cổ phiếu dầu khí

Ví dụ, Devon sẽ trả cổ tức cố định cho mỗi cổ phiếu cũng như cổ tức biến đổi tương đương với 50% dòng tiền dư lại sau khi trừ ra chi phí vốn và tiền cổ tức cố định. Theo chính sách này, Devon đã tận dụng nhịp tăng bùng nổ ở thị trường dầu mỏ năm nay để trả mức cổ tức rất cao. Họ đã tăng tổng mức chia cổ tức trên mỗi cổ phiếu lên hơn 200% chỉ trong bốn quý.

Tốc độ tăng trưởng cổ tức của Diamondback Energy cũng khủng khiếp không kém. Công ty này đã tăng cổ tức hàng quý chỉ từ 0,60 USD/cổ phiếu trong quý 4 năm 2021 lên mức chia khủng đến 3,05 USD/cổ phiếu trong quý 2.

Dựa trên nguồn lực tài chính mạnh mẽ, khả năng tăng trưởng cổ tức của các công ty này có sức hấp dẫn đến mức ngay cả những nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett, người đã từng tránh xa các cổ phiếu chu kỳ, cũng phải xuống tiền mua vào. Trên thực tế, Warren Buffett đã đóng một vai trò quan trọng trong diễn biến tăng giá của cổ phiếu Occidental trong phiên thứ Ba.

Triển vọng

Nhà Tiên tri xứ Omaha đã mạnh tay mua lượng lớn cổ phần của công ty dầu khí Occidental trong những tháng gần đây và sở hữu gần 20% cổ phần của họ theo báo cáo gần đây nhất. Tuy nhiên, điều mà không ai biết là Warren Buffett đang hướng mục tiêu tới 50% cổ phần của gã khổng lồ này. Vào ngày 19/08, Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang Hoa Kỳ đã thông qua đơn xin từ tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett để chấp thuận cho doanh nghiệp này mua tới 50% cổ phần của Occidental.

Hiển nhiên sự việc đó đã làm dấy lên làn sóng thu mua điên cuồng cổ phiếu Occidental khi thị trường kỳ vọng cổ phiếu dầu khí này sẽ tăng cao hơn nữa khi Warren Buffett mở hầu bao. Có rất nhiều tin đồn cho rằng Buffett thậm chí có thể thâu tóm hẳn Occidental.

Khi giá dầu tăng trở lại vào ngày thứ Ba, tầm nhìn của Warren Buffett quả thực chính là động lực hoàn hảo cho nhịp tăng giá của Occidental.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI