Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng đen khởi sắc phiên đầu tuần

Vàng đen khởi sắc phiên đầu tuần

Thị trường vàng đen gần như đi ngang trong tuần trước với giá dầu Brent tăng nhẹ 16 cent và giá dầu WTI giảm 2 cent.

Cụ thể, ngày 27/2, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,33% lên 76,57 USD/thùng vào lúc 7 giờ 30 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 0,28% lên 83,39 USD/thùng.

Vàng đen khởi sắc phiên đầu tuần
Vàng đen khởi sắc phiên đầu tuần

Vàng đen khởi sắc phiên đầu tuần

Thị trường cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ các tín hiệu kinh tế như nhu cầu tại Trung Quốc và nguồn cung hạn hẹp. Tuần trước, dầu đi lên sau thông tin Nga có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng của Nga vào tháng 3 để đáp trả phương Tây vì đã áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga.

Ngay sau đó, dầu lại hạ nhiệt trước áp lực lãi suất tăng. Hơn nữa, giá dầu đã không thể xác lập cú hat-trick giảm vì kế hoạch cắt giảm tới 25% sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Nga từ các cảng phía tây trong tháng 3, vượt mức cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày đã công bố trước đó. 

Xem thêm: Giá dầu tăng – Vàng đen khởi sắc trong bối cảnh Đức bắt đầu tiếp nhận khí đốt

Cũng trong tuần trước, biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã được công bố. Theo biên bản này, phần lớn các quan chức Fed đồng ý rằng rủi ro lạm phát cao vẫn là “yếu tố chính” định hình chính sách tiền tệ và sẽ tiếp tục việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Trong cuộc họp chính sách gần đây nhất, Fed đã chỉ tăng lãi suất có 0,25 điểm phần trăm thay vì 0,5 và 0,75 điểm phần trăm ở những lần họp chính sách trước. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tới.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất của mình, OPEC dự đoán rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày trong năm nay, tương đương 2,3%, lên 102 triệu thùng/ngày, cao hơn 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước.

Tổ chức này chỉ ra sự điều chỉnh tăng lên khi Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ. OPEC nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 từ 2,5% lên 2,6%. Báo cáo nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại so với năm ngoái vẫn là xu hướng chung.

Lạm phát vẫn ở mức cao, lãi suất dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Báo cáo chỉ ra rằng vẫn tồn tại nhiều yếu tố tiêu cực tiềm tàng trên thị trường quốc tế, nhưng các yếu tố tích cực bao gồm khả năng Cục Dự trữ Liên bang đạt được cú hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ và sự suy yếu hơn nữa của giá cả hàng hóa.

Hoa Nguyễn

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI