Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Qualcomm sẽ ra sao trong năm 2023?

Cổ phiếu Qualcomm sẽ ra sao trong năm 2023?

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip di động Qualcomm (QCOM) đã giảm 40% trong năm 2022 khi nhà đầu tư lo ngại về sụt giảm trong doanh số chip điện thoại thông minh. Sự giảm tốc theo chu kỳ của lĩnh vực bán dẫn, lãi suất tăng và những thách thức kinh tế vĩ mô khác đã khiến cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn.

Cổ phiếu Qualcomm sẽ ra sao trong năm 2023?
Cổ phiếu Qualcomm sẽ ra sao trong năm 2023?

Trong báo cáo thu nhập công bố ngày 2/2, doanh thu sau điều chỉnh của Qualcomm trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 25/12) đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 9,46 tỷ USD. Kết quả này thấp hơn 110 triệu USD so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Thu nhập ròng sau điều chỉnh của công ty đã giảm 27% xuống còn 2,68 tỷ USD, tương đương 2,37 USD/cổ phiếu.

Qualcomm đang phải đối mặt với sự giảm tốc theo chu kỳ của lĩnh vực bán dẫn trên diện rộng. Cổ phiếu của công ty đang giao dịch ở mức giá chỉ bằng 13 lần thu nhập dự phóng và trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn khá cao ở mức 2,2%. Liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu Qualcomm như một đặt cược vào khả năng hồi sinh vào cuối năm 2023 hay không?

Sự suy yếu theo chu kỳ

Qualcomm tạo ra phần lớn doanh thu từ bộ phận sản xuất chip (QCT), bộ phận bán SoC (hệ thống trên chip) di động, modem băng tần cơ sở, chip đầu cuối tần số vô tuyến (RF), chip ô tô và chip Internet vạn vật (IoT).

Qualcomm đã mang lại rất nhiều lợi nhuận trong vài thập kỷ qua. Ngách của công ty trong thị trường chipset điện thoại thông minh đã biến chất bán dẫn của họ thành một phần thiết yếu trong lịch sử phát triển của công nghệ kết nối không dây trong nhiều thập kỷ.

Công ty từ lâu đã giữ vị trí dẫn đầu trong thị trường điện thoại di động và điện thoại thông minh bằng cách phát minh và cấp bằng sáng chế cho nhiều công nghệ khác nhau làm nền tảng cho các dịch vụ cấp cao hơn của họ, ngay cả khi chúng không sử dụng SoC của Qualcomm. Vì thế, tăng trưởng của Qualcomm bị ràng buộc chặt chẽ với thị trường điện thoại thông minh, vốn đã trải qua giai đoạn tăng trưởng bùng nổ trong nhiều năm khi các thiết bị 5G mới được tung ra thị trường giai đoạn 2019 – 2021.

Tuy nhiên, chu kỳ nâng cấp đó sắp kết thúc và tác động của tình trạng lạm phát, các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 nghiêm ngặt ở Trung Quốc đã khiến sự giảm tốc đó trở nên trầm trọng hơn trong năm 2022.

Nhằm giảm sự phụ thuộc vào thị trường di động, Qualcomm sản xuất nhiều chip hơn cho thị trường ô tô và Internet vạn vật (IoT). Tuy nhiên, công ty vẫn tạo ra 73% doanh thu từ hoạt động sản xuất chip cho thị trường thiết bị cầm tay trong quý tài chính đầu tiên. Phân khúc chip cho thị trường ô tô và IoT không thể bù đắp cho doanh số chip điện thoại đang chậm lại.

Xem thêm: Cổ phiếu Qualcomm tăng sau thông báo mua lại cổ phần

Qualcomm dự kiến lợi nhuận quý 2 như thế nào?

Cổ phiếu Qualcomm sẽ ra sao trong năm 2023?
Qualcomm Inc dự kiến doanh thu và lợi nhuận quý 2 tài khóa này sẽ không đạt mức dự báo

Qualcomm Inc dự kiến doanh thu và lợi nhuận quý 2 tài khóa này sẽ không đạt mức dự báo của các nhà phân tích trên phố Wall, khi nhà sản xuất chip này cùng lúc chịu tác động từ việc nhu cầu với điện thoại thông minh yếu và tình trạng dư cung.

Qualcomm dự báo doanh thu quý hiện tại sẽ đạt khoảng 8,7-9,5 tỷ USD, trong khi giới phân tích nhận định đạt 9,55 tỷ USD. Công ty kỳ vọng thị trường rộng lớn hơn sẽ ổn định vào nửa cuối năm 2023 khi cân bằng cung/cầu được phục hồi.

Nhà phân tích tại IDC, Nabila Popal, cho rằng thị trường điện thoại thông minh chưa chạm đáy và sẽ chỉ phục hồi vào năm tới. Giám đốc điều hành Qualcomm, Cristiano Amon, cũng cho rằng thị trường điện thoại tiếp tục chứng kiến nhu cầu giảm và tình trạng gia tăng hàng tồn sẽ kéo dài ít nhất là trong nửa đầu năm 2023.

Tập đoàn dự kiến lợi nhuận sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu đạt khoảng 2,05-2,25 USD trong quý 2, so với mức dự báo của các nhà phân tích là 2,26 USD.

Ban lãnh đạo Qualcomm cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí, mua lại nhiều cổ phiếu hơn (công ty đã mua lại 1,3 tỷ USD cổ phiếu chỉ trong quý tài chính đầu tiên) và mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất chip ô tô và IoT của mình nhằm biến Qualcomm thành một nhà sản xuất chip đa dạng hơn trong dài hạn.

Công ty cũng đã chuẩn bị cho kịch bản mất Apple (AAPL). Apple là khách hàng lớn nhất của Broadcom và chiếm khoảng 20% doanh thu của nhà sản xuất chip trong năm tài chính 2022, lên tới gần 7 tỷ USD. Qualcomm cũng thu về 10 tỷ USD từ Táo khuyết, chiếm khoảng 22% doanh thu hàng năm của công ty. Nhà Táo đang có kế hoạch phát triển và nghiên cứu modem di động riêng để dần loại bỏ sự phụ thuộc vào Qualcomm và Broadcom vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Trước đó, Apple dự định loại bỏ linh kiện từ Qualcomm ngay trong năm nay. Tuy nhiên, quá trình phát triển modem di động gặp nhiều khó khăn đã đẩy lùi kế hoạch này.

Các nhà phân tích dự đoán doanh thu và thu nhập sau điều chỉnh của Qualcomm sẽ giảm lần lượt 9% và 18% trong cả năm 2023. Trong năm tài chính 2024, họ kỳ vọng doanh thu và thu nhập sau điều chỉnh của công ty sẽ tăng lần lượt 12% và 18%. Hiện tại, không có nhiều lý do thuyết phục để mua Qualcomm nhưng mức định giá thấp và tỷ suất cổ tức tương đối khá của công ty sẽ hạn chế khả năng sụt giảm của cổ phiếu khi thị trường gấu kéo dài.

Cổ phiếu Qualcomm sẽ ra sao trong năm 2023?
Cổ phiếu Qualcomm có nhiều khả năng sẽ chững lại trong nửa đầu năm nay

Cổ phiếu Qualcomm sẽ ra sao trong năm 2023?

Cổ phiếu Qualcomm có nhiều khả năng sẽ chững lại trong nửa đầu năm nay khi thị trường điện thoại thông minh tiếp tục chứng kiến nhu cầu giảm và tình trạng gia tăng hàng tồn. Trong nửa cuối năm, cổ phiếu có thể tăng trở lại khi thị trường di động ấm lên và một thị trường bò mới mang lại nhiều nhà đầu tư hơn.

Tóm lại, Qualcomm vẫn là một cổ phiếu tuyệt vời để mua đối với nhà đầu tư nào có thể bỏ qua những nhiễu loạn và vượt qua biến động trong ngắn hạn.

Yến Anh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI