Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Starbucks vẫn còn nhiều thách thức trong năm 2023

Cổ phiếu Starbucks vẫn còn nhiều thách thức trong năm 2023

Starbucks (SBUX) là một trong những cổ phiếu hấp dẫn nhất để mua gần đây, tăng 19% trong ba tháng qua, trong khi S&P 500 chỉ tăng 8%. Nhà đầu tư đã trở nên lạc quan hơn trong bối cảnh lạm phát giảm tốc. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức kinh tế và các vấn đề lao động có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của Starbucks trong năm nay.

Cổ phiếu Starbucks hấp dẫn nhất để mua

 Cổ phiếu Starbucks vẫn còn nhiều thách thức
Cổ phiếu Starbucks vẫn còn nhiều thách thức

Theo tổ chức công đoàn Starbucks worker United, hồi tháng 12, hơn 60 cửa hàng đã đình công trong nhiều ngày để phản đối công ty, và công ty đã đóng cửa các cửa hàng muốn gia nhập công đoàn. Đối với nhà đầu tư, những sự cố gián đoạn này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu – khi nhiều cửa hàng gia nhập công đoàn, chi phí lao động có thể tăng cao hơn, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Xem thêm: Cổ phiếu Starbucks hấp dẫn giới đầu tư trong năm 2023

Tăng trưởng doanh thu hàng quý (so với cùng kỳ năm trước) của Starbucks.
Tăng trưởng doanh thu hàng quý (so với cùng kỳ năm trước) của Starbucks.

Khi các doanh nghiệp trở nên lớn hơn, tốc độ tăng trưởng của họ có xu hướng chậm lại và Starbucks có thể hơi quá lạc quan khi cho rằng họ có thể vượt qua xu hướng đó giữa một số điều kiện kinh tế vĩ mô đầy thách thức. Nhưng nếu không có kỳ vọng cao, giá cổ phiếu khó có khả năng duy trì ở mức cao như hiện tại.

Starbucks đang giao dịch quanh mức đỉnh 52 tuần. Cổ phiếu hiện có hệ số giá trên thu nhập 38 lần. Con số này cao hơn đáng kể so với mức trung bình 19 lần của S&P 500 và cũng cao so với mức trung bình trước đại dịch. Do đó, đây vẫn chưa phải là mức giá hấp dẫn, hơn nữa thị trường vẫn có nhiều yếu tố khác tác động tới cổ phiếu này.

Với sự không chắc chắn phía trước và rất nhiều yếu tố có khả năng gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của công ty (ví dụ: số ca nhiễm COVID gia tăng, lạm phát, suy thoái kinh tế, các vấn đề về lao động), thật khó hiểu tại sao nhà đầu tư lại trả cho cổ phiếu định giá cao hơn so với mức trong quá khứ vì ông lớn cà phê ngày nay có vẻ rủi ro hơn nhiều.

Nhờ đợt phục hồi vào cuối năm 2022, cổ phiếu Starbucks đã kết thúc năm giảm 15%, cao hơn một chút so với mức giảm 19% của S&P 500. Nhưng năm nay, với mức định giá cao và một năm đầy thách thức đang chờ phía trước, nhà đầu tư không nên kỳ vọng Starbucks sẽ tiếp tục xu hướng tăng giá gần đây của mình. Thay vào đó, cổ phiếu có thể sụt giảm và việc bán tháo có thể là đáng kể nếu xảy ra một cuộc suy thoái kéo dài. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc cụ thể nguồn vốn và thời điểm đầu tư để có thể thu về lợi nhuận tối ưu nhất.

 Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI