Cafeforexvn – Johnson & Johnson và AstraZeneca là hai lựa chọn hàng đầu trong số rất nhiều cổ phiếu chăm sóc sức khỏe đang có giá chiết khấu trên thị trường lúc này.

Rất nhiều cổ phiếu chăm sóc sức khỏe

Cổ phiếu sức khỏe đáng mua ngay lúc này

Tham khảo thêm

Đừng bao giờ bỏ trứng vào một giỏ là kim chỉ nam cho rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Với những nhà đầu tư định hướng thu nhập, một danh mục tạo ra của cải trong dài hạn không chỉ đơn thuần bao gồm cổ phiếu của nhiều công ty mà còn trải dài trên nhiều lĩnh vực nhằm tạo ra sự phòng thủ vững chắc nhất trước mọi sự suy yếu của bất kỳ ngành nghề nào, trong bất kỳ giai đoạn nào.

Trong số những cổ phiếu “phải có”, chăm sóc sức khỏe được xếp vào top đầu danh mục. Thứ nhất, chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực đã chứng minh được khả năng duy trì và tăng trưởng của mình qua mọi giai đoạn, bởi bất kể điều kiện kinh tế ra sao, đây vẫn là nhu cầu mọi tất cả mọi người. Thứ hai, quy mô của nhóm dân số toàn cầu cần được chăm sóc y tế thường xuyên nhất – nhóm từ 65 tuổi trở lên – dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp 3 lần trong giai đoạn 2015-2050 lên 1,6 tỷ người.

Dưới đây là hai cổ phiếu chăm sóc sức khỏe sẽ giúp mang lại của cải cho nhà đầu tư trong dài hạn.

1. Johnson & Johnson

Johnson & Johnson (JNJ) là một trong những doanh nghiệp sở hữu thương hiệu mạnh mẽ trong mảng chăm sóc sức khỏe. Ngay cả khi bạn không quan tâm tới lĩnh vực này thì chắc chắn bạn vẫn sẽ biết tới những thương hiệu nổi tiếng trong phân khúc sức khỏe người tiêu dùng như nước súc miệng Listerine, băng cá nhân Band-Aid và thuốc chữa dị ứng không kê đơn Benadryl… Chúng đã đóng góp 15,6% trong tổng doanh thu 47,4 tỷ USD của J&J trong nửa đầu năm 2022.

Thế nhưng, phân khúc dược phẩm mới là động lực mạnh mẽ cho sự tăng trưởng của J&J. Đơn cử, thuốc miễn dịch Stelara và thuốc ung thư Darzalex đang tạo ra ít nhất 5 tỷ USD doanh thu mỗi năm cho J&J. Ngoài ra, công ty đang sở hữu 11 loại thuốc khác cùng với vắc-xin ngừa COVID-19 đang trên đà tạo ra ít nhất 1 tỷ USD doanh thu trong năm 2022. Đó là chưa tính tới 99 chỉ định thuốc đang được phát triển lâm sàng trên khắp các lĩnh vực trị liệu như miễn dịch học và ung thư học mà J&J đang nắm trong tay.

Tất cả những tài nguyên này giúp J&J được kỳ vọng đạt được mức tăng trưởng thu nhập hàng năm là 4,1% trong 5 năm tới, qua đó nâng mức tăng trưởng cổ tức hàng năm của công ty lên 5% tới 6% trong tương lai gần. J&J hiện đang chi trả cổ tức với tỷ suất 2,8% và tỷ lệ chi trả cổ tức là 44%.

Sự suy yếu chung của thị trường chứng khoán từ đầu năm tới nay đang giúp các nhà đầu tư định hướng thu nhập có cơ hội mua cổ phiếu J&J với mức định giá hợp lý. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng của công ty đang ở mức 16,2 lần, chỉ cao hơn một chút so với P/E dự phóng của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thuộc S&P 500 là 15,4 lần.

2. AstraZeneca

Là một trong những những công ty dược phẩm lớn nhất và đa dạng nhất trên thế giới, AstraZeneca (AZN) đã đạt được mức doanh thu từ sản phẩm lên đến 36,5 tỷ USD trong năm 2021 (tính theo đơn vị tiền tệ không đổi).

AstraZeneca đang nắm trong tay liệu pháp điều trị ung thư có tên là Tagrisso, được thiết lập để cán mốc doanh thu 5 tỷ USD, và 13 sản phẩm khác đang trên đà vượt qua ngưỡng doanh thu 1 tỷ USD trong năm 2022. Ngoài ra, tương tự như J&J, AstraZeneca cũng sở hữu một danh mục sản phẩm đa dạng, vùng với 184 dự án đang được phát triển trải rộng trên toàn bộ các lĩnh vực ung thư, hô hấp và miễn dịch học, vắc-xin và miễn dịch học, và bệnh hiếm gặp.

Nếu so sánh, AstraZeneca đang tỏ ra vượt trội hơn so với J&J khi được dự báo đạt tốc độ tăng trưởng thu nhập lên tới 14,8% trong 5 năm tới, đồng thời cung cấp mức tỷ suất cổ tức vượt trội 3,6% tính theo giá cổ phiếu hiện tại. Tuy nhiên, có một điều có thể khiến các nhà đầu tư ngần ngại là tỷ lệ chi trả cổ tức của AstraZeneca là gần 60%, cao hơn so với J&J, đồng nghĩa với việc dư địa tăng trưởng cổ tức có vẻ sẽ kém hơn đối thủ một chút.

Ngoài ra, hệ số P/E dự phóng của cổ phiếu AstraZeneca hiện ở mức 16,6 lần, cao hơn nhiều so với mức bội số trung bình của lĩnh vực dược phẩm thuộc S&P 500 là 12,9 lần.  Tuy nhiên, với tiềm năng tạo ra tăng trưởng thu nhập hàng năm hai con số như AstraZeneca, việc nắm giữ cổ phiếu với mức định giá cao hơn trung bình vẫn sẽ mang tới lợi nhuận dài hạn cho nhà đầu tư.

Đỗ Hiền

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận