Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCoca, AmEx, Moody’s, Global Life: 4 cổ phiếu đã được Warren Buffett...

Coca, AmEx, Moody’s, Global Life: 4 cổ phiếu đã được Warren Buffett sở hữu trong ít nhất 21 năm

Những công ty có lợi nhuận cao này đã nằm trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway trong hơn hai thập kỷ.

cổ phiếu 1
4 cổ phiếu đã được Warren Buffett sở hữu trong ít nhất 21 năm

Trong gần sáu thập kỷ, CEO Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B), Warren Buffett đã là một cỗ máy kiếm tiền cho các cổ đông của mình. Kể từ khi lên nắm quyền CEO vào năm 1965, ông đã tạo ra hơn 595 tỷ USD giá trị cho các cổ đông (bao gồm cả bản thân ông) và giám sát mức lợi nhuận hàng năm thịnh soạn đến 20,1% từ cổ phiếu Hạng A (BRK.A) của công ty. Con số này gần như gấp đôi tổng lợi nhuận trung bình hàng năm 10,5% của S&P 500 – bao gồm cả cổ tức – trong cùng khoảng thời gian.

Thành công của Buffett có sự đóng góp của rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như sở thích mua cổ phiếu chia cổ tức và chiến lược xây dựng danh mục đầu tư với các doanh nghiệp theo chu kỳ. Nhưng nước sốt bí mật thực sự của Nhà tiên tri xứ Omaha có thể chính là cam kết gắn bó với các doanh nghiệp chất lượng cao trong thời gian dài của ông.

Buffett đã nhiều lần chứng minh rằng ngồi yên không làm gì có thể là chiến lược mang lại hiệu quả cực kỳ lớn trong đầu tư. Đơn cử, bốn cổ phiếu Warren Buffett sau đây đã liên tục được nắm giữ trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire Hathaway trong ít nhất 21 năm.

Coca-Cola: Cổ phiếu liên tục nắm giữ trong 34 năm

cổ phiếu 2
Coca-Cola: Cổ phiếu liên tục nắm giữ trong 34 năm

Xem thêm: Thêm 1 lý do để tránh cổ phiếu American Airlines: chi phí tăng cao

Cổ phiếu có thời hạn nắm giữ dài nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire là cổ phiếu nước giải khát Coca-Cola (KO). Coke đã là cổ phiếu nắm giữ cốt lõi của Buffett kể từ năm 1988.

Một trong những điều tuyệt vời nhất về Coca-Cola là sự đa dạng về mặt địa lý của công ty. Ngoại trừ Triều Tiên, Cuba và Nga (sau cuộc chiến với Ukraine), Coke hoạt động ở mọi quốc gia khác trên thế giới. Điều này có nghĩa là họ có thể tận dụng dòng tiền hoạt động với khả năng dự đoán cao ở các thị trường phát triển đồng thời tạo ra tăng trưởng hữu cơ cao hơn từ các thị trường mới nổi.

Cộng thêm vào sự đa dạng này là việc Coca-Cola được xếp hạng là thương hiệu mạnh nhất tại Mỹ vào năm ngoái, theo Brand Finance. Công thức được sử dụng để tính toán giá trị thương hiệu bao gồm các yếu tố như mức độ quen thuộc của khách hàng đối với thương hiệu, các khoản đầu tư vào marketing và danh tiếng của công ty. Có một thương hiệu dễ nhận diện – cùng với việc bán các loại nước giải khát không phải hàng tiêu dùng tùy ý – giúp Coca-Cola điều hướng trong suy thoái kinh tế tốt hơn hầu hết các công ty khác.

Hoạt động marketing của Coca-Cola cũng rất kỳ diệu. Coke là một trong số ít công ty có khả năng vượt qua khoảng cách thế hệ và tương tác với mọi người ở mọi lứa tuổi. Các chiến dịch liên kết với kỳ nghỉ, marketing tại điểm bán hàng và mạng xã hội của công ty cung cấp nhiều kênh để thu hút cả khách hàng hiện tại và tương lai.

American Express: 29 năm

cổ phiếu 3
American Express: nắm giữ 29 năm

Cổ phiếu được Warren Buffett nắm giữ lâu thứ hai là nhà cung cấp dịch vụ tín dụng American Express (AXP). AmEx đã là một thành phần cố định trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire Hathaway kể từ năm 1993.

Như đã lưu ý, Nhà tiên tri xứ Omaha rất thích xây dựng danh mục đầu tư của công ty mình với các doanh nghiệp theo chu kỳ. Mặc dù suy thoái là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh tế, các giai đoạn mở rộng về cơ bản kéo dài hơn đáng kể so với các giai đoạn thu hẹp. Đó là tin đặc biệt tốt cho American Express: công ty có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong các giai đoạn mở rộng.

Trước hết, AmEx thu phí từ người bán khi xử lý giao dịch. Khi nền kinh tế Mỹ và toàn cầu mở rộng theo thời gian, phí xử lý cũng sẽ tăng theo. Bên cạnh đó, AmEx cũng bỏ túi phí và thu nhập lãi ròng từ việc trở thành người cho vay và cung cấp tài khoản tín dụng cho mọi người và doanh nghiệp.

Mặc dù việc cho vay khiến công ty phải đối mặt với các khoản nợ trễ hạn và có thể phải khoanh nợ khó trả khi nền kinh tế thu hẹp, chiến lược này cũng giúp công ty hưởng từ những khoảng thời gian mở rộng kinh tế kéo dài như đã nói ở trên.

American Express cũng rất thu hút đối với những khách hàng giàu có. Các chủ thẻ có thu nhập cao hơn ít có khả năng thay đổi thói quen chi tiêu của họ trong thời kỳ kinh tế bị thu hẹp.

Moody’s: 22 năm

cổ phiếu 4
Moody’s: 22 năm

Cổ phiếu thứ ba mà Buffett đã nắm giữ trong một thời gian đặc biệt dài là cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s (MCO). Berkshire Hathaway đã là cổ đông của công ty này từ năm 2000, thời điểm Moody’s tách khỏi Dun & Bradstreet.

Moody’s có hai mảng hoạt động cốt lõi và chúng đều đóng vai trò quan trọng trong thành công của công ty. Bộ phận quen thuộc hơn là hoạt động xếp hạng tín dụng. Sau một thập kỷ với lãi suất cho vay ở mức thấp nhất trong lịch sử, Moody’s đã bận rộn với việc đánh giá chất lượng của các đợt phát hành nợ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thập kỷ tới có thể sẽ là kỷ nguyên của bộ phận phân tích. Đây là bộ phận giúp các doanh nghiệp đánh giá rủi ro tín dụng, cũng như hỗ trợ tuân thủ quy định pháp lý. Với thế giới vẫn đang điều hướng đại dịch và đối phó với lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ ở một số thị trường phát triển, bộ phận phân tích của Moody’s có tiềm năng duy trì tăng trưởng doanh thu hàng năm trên 10% trong tương lai gần.

Cũng cần nhắc lại rằng nắm giữ các cổ phiếu trả cổ tức trong thời gian dài có thể làm tăng đáng kể tỷ suất cổ tức bạn sẽ nhận được so với cơ sở chi phí. Trong trường hợp của Berkshire Hathaway, tỷ suất cổ tức trên giá vốn đối với Coca-Cola, American Express và Moody’s đã đạt lần lượt 54%, 24% và 28%. Với tỷ suất hàng năm ở biên độ lớn như vậy, không có lý do gì để Buffett và nhóm của ông bán những cổ phiếu này.

Globe Life: 21 năm

Bên cạnh các cổ phiếu ngân hàng, các công ty bảo hiểm là một đối tượng đầu tư ưa thích khác của Buffett. Công ty bảo hiểm Globe Life (GL), được gọi là Torchmark cho đến tháng 8 năm 2019, đã liên tục nằm trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway kể từ năm 2001.

Mặc dù bán bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe là một mô hình hoạt động nhàm chán, đó là một mô hình mang lại lợi nhuận cao cho Globe Life. Bởi vì thảm họa (và các khoản chi trả cao hơn đi kèm) là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh bảo hiểm, các công ty bán hợp đồng bảo hiểm hiếm khi gặp khó khăn trong việc tăng phí bảo hiểm. Sức mạnh định giá này là yếu tố giúp các công ty bảo hiểm như Globe Life hoạt động ổn định như vậy.

Một điều khác có thể khiến các cổ đông của Globe Life phấn khích là lợi suất trái phiếu tăng nhanh và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ diều hâu. Danh mục đầu tư kỳ hạn cố định của Globe Life, chủ yếu bao gồm trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư, trái phiếu địa phương và các chứng khoán nợ chính phủ, sẽ được hưởng lợi từ lợi suất cao hơn theo thời gian.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm thường đầu tư dòng tiền luân chuyển của họ (tức là phần phí bảo hiểm đã thu chưa sử dụng) vào các tài sản sinh lãi tương đối an toàn. Một môi trường với lãi suất gia tăng chắc chắn đang là âm nhạc trong tai Buffett.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI