Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánThêm 1 lý do để tránh cổ phiếu American Airlines: chi phí...

Thêm 1 lý do để tránh cổ phiếu American Airlines: chi phí tăng cao

Liệu American Airlines có đủ khả năng gồng gánh khoản tăng lương khổng lồ mà hãng này trả cho phi công?

Thêm 1 lý do để tránh cổ phiếu American Airlines: chi phí tăng cao

American Airlines 1
Suy xét kỹ trước khi mua cổ phiếu American Airlines

Xem thêm: Southwest Airlines – thảm họa liên tục, cổ phiếu giảm

Trong phần lớn năm ngoái, cổ phiếu American Airlines (AAL) đã tăng bất chấp trọng lực, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19 đối với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Thật vậy, American đã công bố khoản lỗ trước thuế 2,5 tỷ USD trong năm 2021. Nếu không tính các khoản thu đặc biệt (đáng chú ý nhất là lợi ích từ các chương trình hỗ trợ lương của chính phủ), khoản lỗ trước thuế của hãng hàng không đã lên đến gần 7 tỷ USD. Tuy nhiên, cổ phiếu American Airlines đã dành phần lớn thời gian của năm ngoái trên mức 20 USD, duy trì vốn hóa thị trường của hãng hàng không gần tương đương với mức trước đại dịch và giá trị doanh nghiệp ở một mức đỉnh nhiều năm.

American Airlines 2

Gần đây, thị trường mới bắt đầu chú ý đến thực tế. Kết quả là cổ phiếu American Airlines đã mất hơn 1/4 giá trị kể từ tháng 4. Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với những khó khăn về lợi nhuận có thể khiến cổ phiếu sụt giảm theo thời gian.

Chi phí cao vượt quá nhu cầu mạnh mẽ

Tháng trước, American Airlines đã nâng mức hướng dẫn cho Q2. Hiện công ty dự kiến ​​sẽ báo cáo biên lợi nhuận trước thuế sau điều chỉnh từ 4% đến 6%: cao hơn so với mức dự báo ban đầu là 3% đến 5%. Kết quả đó sẽ mang lại cho công ty lợi nhuận hàng quý dương lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Hướng dẫn này cho thấy công ty đã thực hiện được một bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, American đã cần đến một sự cải thiện lớn trong nhu cầu chỉ để tạo ra mức tăng nhỏ này trong hướng dẫn. American Airlines hiện ước tính doanh thu trong quý trước đã tăng 20% ​​đến 22% so với Q2/2019: cao hơn 6 điểm phần trăm so với triển vọng ban đầu. Và ngay cả khi doanh thu bùng nổ, hướng dẫn cập nhật của American cũng dự kiến biên lợi nhuận hàng quý trước thuế sau điều chỉnh thấp hơn nhiều so với kết quả Q2/2019 ở mức 9%.

Hơn nữa, American Airlines đã lỗ 1,9 tỷ USD trước thuế trong Q1, không bao gồm các khoản mục đặc biệt. Lợi nhuận dự kiến ​​của công ty trong Q2 – thường là quý có lợi nhuận cao nhất trong năm – thậm chí còn không bù đắp được một nửa khoản lỗ trong Q1. Với kết quả đó, hãng hàng không đang trên đà có thêm một năm thua lỗ nữa trong năm 2022.

Sắp phải tăng chi phí nhiều hơn

Gần đây, chi phí nhiên liệu đã là điểm gây áp lực lớn nhất đối với lợi nhuận của American Airlines. Nhưng chi phí không phải nhiên liệu cũng vẫn cao hơn mức của năm 2019.

Việc tăng lương phi công có thể làm tăng thêm gánh nặng cho American trong thời gian tới. Tháng trước, công ty đã phê duyệt một mức tăng lương khổng lồ cho hàng nghìn phi công tại các hãng hàng không nội địa thuộc sở hữu hoàn toàn của mình. Bên cạnh khoản tăng lương vĩnh viễn, các phi công còn nhận được khoản tăng lương 50% cho đến hết tháng 8 năm 2024 trong bối cảnh American Airlines đang tìm cách giải quyết vấn đề thiếu nhân lực đang gây nhức nhối trong phân khúc hàng không nội địa.

Gần đây, American Airlines cũng đã gia hạn hợp đồng mới cho các phi công chính của hãng. Nếu được phê duyệt, các phi công sẽ nhận được mức tăng lương trung bình 6% vào ngày ký hợp đồng, tăng thêm 5% vào đầu năm 2023 và 2024, và một khoản tiền thưởng hồi tố một lần.

Việc tăng lương này có thể là cần thiết để giữ chân và tuyển dụng phi công. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ khiến chi phí hàng năm tăng thêm đến 500 triệu USD hoặc hơn trong vài năm tới. Điều đó sẽ khiến American Airlines khó khôi phục thu nhập của mình về mức trước đại dịch.

Cổ phiếu American Airlines giống như một cái bẫy giá trị

Sau cú trượt giá gần đây, cổ phiếu American Airlines đang giao dịch với giá chỉ cao gấp bảy lần thu nhập dự kiến cho ​​năm 2023 và ít hơn bốn lần thu nhập dự kiến cho ​​năm 2024. Với mức giá này, cổ phiếu có thể trông giống như một món hời lớn.

Tuy nhiên, cổ phiếu American Airlines có nhiều khả năng là một cái bẫy giá trị. Có lẽ nhu cầu sẽ vẫn rất cao, cho phép công ty bù đắp chi phí gia tăng. Nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang bắt đầu chèn ép ngân sách du lịch giải trí. Đồng thời, nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, điều đó chắc chắn sẽ buộc các công ty hạn chế chi tiêu cho các chuyến đi công tác.

Nếu nhu cầu không đạt kỳ vọng, American Airlines có thể sẽ gặp khó khăn trong việc trở lại mức lợi nhuận ổn định trong vài năm tới. Thật không may, American có vùng đệm cho sai lầm nhỏ hơn nhiều so với hầu hết các công ty cùng ngành do gánh nặng nợ nần chồng chất. Công ty đang có khoản nợ 4,2 tỷ USD đáo hạn vào năm 2023, 3,5 tỷ USD đáo hạn vào năm 2024 và con số đáng kinh ngạc 9,3 tỷ USD đáo hạn vào năm 2025.

Hiện tại, American Airlines có rất nhiều tiền mặt để trang trải các khoản nợ sắp đáo hạn. Nhưng nếu thu nhập của công ty không sớm phục hồi, ông lớn hàng không có thể sẽ gặp nạn trong vài năm tới. Vì lẽ đó, cổ phiếu American Airlines hiện có vẻ rẻ, nhưng có khả năng sẽ còn rẻ hơn nữa.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI