Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu bình ổn trước kế hoạch đấu giá dầu thô tại Trung...

Dầu bình ổn trước kế hoạch đấu giá dầu thô tại Trung Quốc

Thị trường dầu thô thế giới giao dịch ổn định trong phiên giao dịch sáng ngày 15/9 theo giờ Việt Nam, giá dầu gần như giữ nguyên sau khi  bão nhiệt đới Nicholas ghé thăm, kéo theo mưa lớn và gây mất điện ở Texas. Tuy nhiên, so với bão Ida trước đó thì bão Nicolas không gây thiệt hại nhiều về cơ sở hạ tầng năng lượng Mỹ.

Dầu bình ổn trước kế hoạch đấu giá dầu thô tại Trung Quốc
Dầu bình ổn trước kế hoạch đấu giá dầu thô tại Trung Quốc

Dầu bình ổn trước kế hoạch đấu giá dầu thô tại Trung Quốc

Dầu thô Brent tăng 9 xu lên 73,60 USD / thùng sau khi chạm mức cao nhất trong phiên là 74,28 USD. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1 xu, ở mức 70,46 USD, sau khi chạm mức cao 71,22 USD.

Thống kê cho thấy hơn 39% sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên của Vịnh Mexico vẫn chưa đưa vào thị trường. Bão Nicholas đổ bộ vào Texas vào thứ Hai và điểm tiếp theo là  Louisiana dự báo sẽ gây lũ lụt và mưa lớn, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất dầu tại Vùng Vịnh.  

Các chuyên gia nhận định: “Vùng Vịnh không thể sớm khắc phục tình hình khó khăn hiện nay được”.

Do ảnh hưởng của bão Nicolas, Tập đoàn Royal Dutch Shell (RDSa.L) đã phải ngừng hoạt động sản xuất tại một giàn khoan dầu ngoài khơi, giao thông tàu thuyền tại một số nơi cũng tạm ngưng.

Trước tình hình khó khăn này, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ gặp khó khăn hơn, do Houston nằm trong vùng bán lũ.

Nicholas là cơn bão lớn thứ hai đe dọa vùng Vịnh của Mỹ trong những tuần gần đây, mang theo mưa lớn đến Deep South và gây mất điện. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy lọc dầu ở Texas vẫn hoạt động bình thường và các công ty tiện ích tại đây cũng đang khôi phục lại nguồn điện cho những khách hàng bị mất điện.

Đường ống Colonial, đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, một phần đã hoạt động trở lại sau khi phải dừng do mất điện.

Thị trường nhiên liệu u ám hơn sau khi dữ liệu mới từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy lạm phát hạ nhiệt và những lo lắng về tác động của cơn bão mới đã giảm bớt.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, sau ba tháng nhu cầu dầu toàn cầu hạ nhiệt, việc triển khai vắc xin COVID-19 sẽ sớm hâm nóng các hoạt động đi lại, tăng nhu cầu vốn đã bị kìm hãm bởi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là ở châu Á.

IEA nhận thấy nhu cầu phục hồi lên 1,6 triệu thùng / ngày (bpd) trong tháng 10 và còn tiếp tục tăng cho đến cuối năm.

Nhìn chung, cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021 thêm 105.000 thùng / ngày xuống 5,2 triệu thùng / ngày nhưng nâng con số năm 2022 lên 85.000 thùng / ngày lên 3,2 triệu thùng / ngày.

Những dự báo này thấp hơn dự báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là tăng khoảng 5,96 triệu thùng / ngày trong năm nay và 4,15 triệu thùng / ngày trong năm tới.

Chi tiết về kế hoạch bán dầu thô từ nguồn dự trữ chiến lược của Trung Quốc cũng đã gây sức ép lên giá thị trường vàng đen. Cơ quan quản lý dự trữ nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ bán đấu giá khoảng 7,4 triệu thùng dầu thô trong ngày 24/9.

Xem thêm: Dầu thô ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp

Hoa Nguyễn – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI