Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp

Dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp

Dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp
Dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp

Trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp lên mức cao nhất gần ba năm. Thị trường nhiên liệu tăng vọt sau gián đoạn sản lượng toàn cầu đã buộc các công ty năng lượng phải rút một lượng lớn dầu thô ra khỏi kho dự trữ.

Dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp

Sự phục hồi giảm nhẹ sau thông tin Trung Quốc lần đầu tiên bán công khai kho dự trữ dầu thô nhà nước.

Tại London, giá Brent giao sau tăng 84 xu, tương đương 1,1%, lên 78,09 USD / thùng, trong khi đó tại Mỹ, dầu thô WTI tăng 68 xu, tương đương 0,9%, lên 73,98 USD.

Brent lại tiếp tục leo lên đỉnh mới nhất kể từ tháng 10 năm 2018 và đối với WTI là mức đỉnh kể từ tháng 7 năm 2021.

Dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp
Dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp

Xem thêm: Chọn cổ phiếu dầu “ăn theo” Warren Buffett

Đây là tuần tăng thứ ba đối với Brent và tuần thứ năm đối với WTI, chủ yếu là do sản lượng của Vùng Vịnh bị gián đoạn sau thiệt hại do bão Ida vào cuối tháng Tám.

Hợp đồng dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp tại cảng New York (ULSD) cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu cao cấp tại Công ty Rystad cho rằng, “Một số gián đoạn có thể kéo dài trong nhiều tháng và dẫn đến tình trạng hàng tồn kho của Mỹ và toàn cầu giảm mạnh.”

Các nhà máy lọc của Mỹ đang tìm kiếm lựa chọn mới, để thay thế nguồn dầu thô vùng Vịnh, chuyển sang dầu của Iraq và Canada.

Nhập khẩu của Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng vào tháng 8, phục hồi từ mức thấp gần một năm của tháng 7.

Một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC +, đã phải vật lộn để tăng sản lượng do bị trì hoãn dưới mức đầu tư, hoặc trì hoãn lâu dài trong suốt thời gian dịch bệnh.  

Nga cho biết họ sẽ vẫn là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho các thị trường toàn cầu. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga (GAZP.MM) từng bị cáo buộc chưa nỗ lực để tăng nguồn cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu, nơi giá cả đã tăng vọt.

Iran, quốc gia muốn xuất khẩu nhiều hơn, cho biết họ sẽ đàm phán “rất sớm” về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, nhưng chưa có ngày cụ thể.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Việc tăng sản lượng của Iran dường như không phải là câu chuyện năm 2021. Các cuộc đàm phán sắp tới sẽ là một quá trình kéo dài”.

Dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp
Dầu ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp

Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Kazakhstan, Tengizchevroil (CVX.N) Tengizchevroil (TCO), sẽ hoãn các hợp phần của dự án mở rộng trị giá 45,2 tỷ USD từ ba đến bảy tháng.

Tại Mỹ, các nhà sản xuất đã bổ sung thêm 10 giàn khoan trong tuần này, nâng số lượng giàn khoan  lên 14.

Các nhà phân tích của UBS nhận định rằng, Brent có thể đạt 80 USD vào cuối tháng 9 do hoạt động rút cổ phiếu, sản lượng của OPEC giảm và nhu cầu ở Trung Đông mạnh hơn.

Việc lần đầu tiên Trung Quốc công khai bán đấu giá dự trữ đã giới hạn mức tăng giá. Các nguồn tin cho biết PetroChina và Hengli Petrochemical (600346.SS) đã mua 4 chuyến với tổng trị giá khoảng 4,43 triệu thùng.

Các nhà phân tích cũng khuyến cáo rằng China Evergrande và khủng hoảng nợ vẫn là một rủi ro đối với thị trường dầu thô sau khi đơn vị sản xuất ô tô điện của công ty cảnh báo họ phải đối mặt với một tương lai bấp bênh. Tuy nhiên, khó khăn này sẽ được tháo gỡ trừ khi công ty bơm thêm tiền.

Hoa Nguyễn-Theo reuters

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI